ประโยชน์ของถั่ว 12 ชนิด ของทานเล่นแต่ประโยชน์เพียบบบ !

ถั่วแดง (Red kidney bean)

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว ถั่วแดง ถั่วแดงหลวง

เป็นถั่วพี่น้องน้องเดียวกันกับถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วลันเตา ถั่วลิสง  แต่เดิมตั้งชื่อว่า “ถั่วไตแดง” เพราะมีลักษณะเหมือนกับไต ต่อมาเปลี่ยนไปเรียกว่า “ถั่วแดง” พันธุ์ที่นิยมปลูกในบ้านเรามีสองประเภทคือ ถั่วนิ้วนางแดง หรือเรียกว่าถั่วแดงเมล็ดเล็กซึ่งเมื่อเทียบกับขนาดของถั่วเขียวแล้ว ค่อนข้างใกล้กัน บางพื้นที่เรียกว่าถั่วบ้านนา หรือ ถั่วแดงซีลอน มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศศรีลังกา และอีกชนิดคือ ถั่วแดงหลวง เป็นถั่วแดงที่มีขนาดใหญ่ คาดว่าเป็นชื่อที่ได้จากการที่พระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพันธุ์มาจึงใช้ชื่อนี้เป็นชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “ ถั่วแดงหลวง ” ด้วยรสชาติที่หวาน หอมของถั่วแดงจึงมักจะถูกนำมาปรุงได้ทั้งของคาวและของหวาน  ประโยชน์ของถั่ว แดง

สรรพคุณ

ช่วยขับพิษในร่างกาย ช่วยล้างสารพิษในลำไส้ ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร ลดความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ช่วยสร้างภูมิกันร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยปรับสภาพเลือดในร่างกาย ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

 

คุณค่าทางอาหารถั่วแดงปริมาณ 100 กรัม

พลังงาน 385 kcal 

คาร์โบไฮเดรต 61.29 กรัม

น้ำตาล 2.1 กรัม 

ใยอาหาร 15.2 กรัม 

ไขมัน 1.06 กรัม 

โปรตีน 22.53 กรัม

 

ถั่วลันเตา ( Sugar pea, Sweet peas, Garden pea )

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว ถั่วลันเตา

หรือเรียกว่าถั่วหวาน เดิมเป็นถั่วป่า มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เอเชียกลาง มีสายพันธุ์เก่าแก่อยู่ที่พรมแดนของประเทศไทยและพม่านี่เองค่ะ ลักษณะต้นเป็นไม้เลื้อย ลำต้นขนาดเล็ก ลักษณะของต้นเป็นพืชที่มีเถาเลื้อย มีความสูงสุดได้ถึง 2 เมตร รากเป็นระบบรากแก้ว ชอบอากาศเย็นปลูกได้ดีในฤดูหนาว ฝักถั่วลันเตามีลักษณะรีและแบนภายในมีเมล็ดกลม ๆ สีเขียวสด ประมาณ 2 – 4 เมล็ด

สรรพคุณ

ถั่วลันเตามีคุณสมบัติช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด อุดมไปด้วยวิตามินB วิตามินB12 และสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาท ช่วยป้องกันอาการขี้หลงขี้ลืมได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหาร ไขมันต่ำ เหมาะสำหรับเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เพราะถั่วชนิดนี้มีโซเดียมเพียง 5%  รสหวานทานง่าย สามารถใช้เป็นผักชนิดแรกของเด็ก ๆ ได้เลยค่ะ

 

ข้อควรระวังสำหรับการทานถั่วลันเตา

มีสารพิวรีน (Purine) ในระดับปานกลาง ไม่เหมาะกับผู้ที่มีกรดยูริกในเลือดสูงผิดปกติ เพราะดังกล่าวจะทำให้การขับถ่ายกรดยูริกทางปัสสาวะลดลง ส่งผลทำให้ระดับกรดยูริกในเลือดสูงขึ้น เป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคนิ่ว โรคไตอักเสบ และโรคเกาต์ได้

 

คุณค่าทางอาหารถั่วลันเตาปริมาณ 100 กรัม

พลังงาน 81 kcal

คาร์โบไฮเดรต 14 กรัม

น้ำตาล 6 กรัม

ใยอาหาร 5 กรัม

ไขมัน 0.4 กรัม

 

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashews)

ประโยชน์ของถั่วนิดของถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เห็นชื่อเป็นมะม่วงแต่เขาก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของถั่วเหมือนกันค่ะ ต้นมะม่วงหิมพานต์นั้นนับว่าเป็นไม้ดอกยืนต้น ไม่ผลัดใบ ไม้แข็งเปลือกหนา ผิวเรียบมีสีน้ำตาลเทา ลำต้นสูง 10 – 12 เมตร มีกิ่งแขนงแตกออกเป็นพุ่มทรงกลม กลุ่มเดียวกับมะม่วง และพิสาตาซีโอ เป็นพืชพื้นเมืองภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบลาซิล เรียกเป็นภาษาโปรตุเกสว่า “กาฌู” พบได้ที่ภาคใต้ของไทย  เติบโตได้ดีในสภาพอากาศชื้น ผลมะม่วงหิมพานต์คล้ายชมพู่ หรือลูกแพร์ เนื้อนิ่ม ฉ่ำน้ำ มีรสเปรี้ยว ทานได้ทั้งดิบและสุกส่วนเม็ดมะม่วงที่ยื่นออกมามีเมล็ดเดียวคล้ายรูปไต หรือนวมของนักมวย เปลือกแข็งมีสีน้ำตาลปนเทา

สรรพคุณ

อุดมไปด้วยธาตุทองแดง ช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนังได้เป็นอย่างดี ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด มีธาตุแมกนีเซียมช่วยบำรุงสุขภาพเหงือก สุขภาพฟันและกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุได้  เมล็ดสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งของคาวและเครื่องดื่มอย่างนมเม็ดมะม่วงหิมพานต์รสชาติหวานมัน ทางใต้เรียกว่านมกาหยู นอกจากจะรับประทานได้แล้วยังสามารถนำมาเป็นสัตว์ของวัวและควาย

 

คุณค่าทางอาหารมะม่วงหิมพานต์ปริมาณ 100 กรัม

มีพลังงาน 597 kcal 

คาร์โบไฮเดรต 30 กรัม

น้ำตาล 6 กรัม

ใยอาหาร 3.3 กรัม

ไขมัน 44 กรัม

 

วอลนัท

ประโยชน์ของถั่ว ชนิดของถั่ว วอลนัท

พืชยืนต้นลักษณะคล้ายกับแมคาเดเมีย มีถิ่นกำเนินอยู่ในทวีปยุโรป เอเชียกลาง  ลำต้นเดี่ยวเป็นไม้เนื้อแข็ง มีเปลือกหนาแข็งมีสีน้ำตาลนิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ออกผลเป็นพวง ลักษณะผลกลมสีเขียว ผลที่แก่จะแตกออก เมล็ดด้านในมีเปลือกหนาแข็งสีน้ำตาล ภายในเปลือกมีเมล็ดสองซีกประกบกัน ลักษณะทรงกลมรี มีรอยหยักเหมือนสมอง มีเยื่อบางมีสีน้ำตาลหุ้มอยู่ ข้างในมีเนื้อสีขาวนวล

สรรพคุณ

อุดมไปด้วยโฟเลท วิตามินอี โปรตีน และไขมันชนิดดี สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้  มีสารเมลาโทนิน ช่วยให้หลับสบาย ช่วยคงระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ถึงจะมีปริมาณแคลอรี่ค่อนข้างสูง  แต่มีงานวิจัยที่พบว่าร่างกายจะดูดซึมแคลอรี่ดังกล่าวไปใช้เป็นพลังงานเพียง 21 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเองค่ะ ทำให้ไม่อ้วน ปริมาณที่ควรทานประมาณต่อวันคือ 1 กำมือ

 

คุณค่าทางอาหารวอลนัทปริมาณ 100 กรัม

มีพลังงาน 665  kcal

ใยอาหาร 7 กรัม

โปรตีน 14 กรัม

กรดไขมันโอเมก้า3 8.75 กรัม