ปัญหาบ้านชื้น

เคล็ดลับการดูแลบ้านไม่ให้เกิดปัญหาจากความชื้น

ปัญหาบ้านชื้น
ปัญหาบ้านชื้น

บ้านที่มีความชื้นอยู่ในระดับที่พอดีจะทำให้มีสภาพอากาศที่ปลอดโปร่งตามไปด้วย แต่บางครั้งสภาพอากาศและปัจจัยอื่น ๆ ก็อาจทำให้บ้านมีความชื้นมากเป็นพิเศษ ความชื้นในบ้าน

และสิ่งที่ตามมาไม่ใช่แค่ทำให้ไม่สบายตัวอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของกลิ่นอับ แบคทีเรีย รวมทั้งวัตถุดิบบางประเภทไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็อาจได้รับผลกระทบเหมือนกัน ความชื้นในบ้าน จึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องคอยดูแลและใส่ใจ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

1.ใส่ใจเรื่องการระบายอากาศในห้องต่างๆ

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
https://www.pmmag.com

ลองสังเกตห้องต่าง ๆ ภายในบ้านนะคะ ว่ามีการระบายอากาศได้ดีหรือไม่ เพราะวิธีนี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกบ้านควรใส่ใจและขาดไม่ได้เลย ซึ่งการระบายอากาศในบ้านนั้นทำได้ง่าย ๆ ตั้งแต่การเปิดประตูหน้าต่างให้ลมพัดเข้ามาไล่กลิ่นอับและความชื้นรวมถึงไม่ควรตั้งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ ๆ มาปิดหน้าต่างและขวางทางลม แต่ถ้าหากเป็นห้องที่ไม่ไมีหน้าต่างหรือเป็นมุมอับของบ้านก็ต้องหาตัวช่วยอย่างการนำพัดลมมาช่วยเปิดไล่อากาศ หรืออาจติดตั้งพัดลมระบายอากาศแบบถาวรสำหรับห้องที่มีความอับชื้นมากเป็นพิเศษอย่างห้องน้ำและห้องครัวค่ะ

 

2.การจัดวางต้นไม้ในบ้าน

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
https://howto.org

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสีเขียว ๆ ของต้นไม้ภายในบ้านที่เรานำมาปลูกตกแต่งนั้นเพิ่มความสดชื่นและช่วยให้สบายตามากขึ้นแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมนะคะว่าต้นไม้เหล่านี้มีการคายน้ำออกมาซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เพิ่มความชื้นภายในบ้าน เพราะฉะนั้นแล้วการจะนำต้นไม้มาตกแต่งก็ควรจัดไว้ในบริเวณที่เหมาะสม โดยต้องเป็นพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก อย่างเช่นพื้นที่ใกล้ ๆ หน้าต่างหรือประตูทางเข้าบ้าน ก็ช่วยลดความชื้นได้ค่ะ

 

3.เปิดรับแสงแดด

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
https://picswe.net

พอกลับถึงบ้านเข้าห้องก็เปิดแอร์ล้มตัวลงนอน เช้ามาก็ต้องรีบออกจากบ้าน จึงไม่แปลกเลยค่ะที่ห้องบางห้องอาจไม่เคยได้มีการเปิดหน้าต่างหรือผ้าม่านให้แสงแดดได้ลอดผ่านเข้ามาในห้อง โดยเฉพาะห้องนอนหรือห้องที่ไม่ค่อยมีคนอยู่ ถ้าเป็นแบบนี้คงต้องหาเวลาในวันหยุดหรือช่วงสั้น ๆ ในตอนเช้าคอยหมั่นเปิดหน้าต่างหรือผ้าม่านให้ห้องได้รับแสงแดด เพราะความร้อนอ่อน ๆ จากธรรมชาตินี้จะช่วยลดความชื้นที่สะสมอยู่แถมยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้อีกด้วย

4.เลือกใช้สีทาบ้านที่ป้องกันความชื้น

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
https://yellali.com

การเลือกใช้สีทาผนังบ้านแบบที่มีคุณสมบัติป้องกันความชื้นนั้นเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดปัญหาเชื้อราได้เพราะคงไม่มีใครอยากเสียเวลามานั่งขัดทำความสะอาดคราบราบนผนังแน่นอน ยิ่งถ้าหากเจอความชื้นมาก ๆ และเผลอปล่อยทิ้งไว้ มารู้ตัวอีกทีก็อาจถึงขั้นเจอคราบเชื้อราฝังแน่นจนยากที่จะทำความสะอาดและเพิ่มขั้นตอนการทาสีใหม่ให้ยากกว่าเดิม แต่ถ้าหากไม่มั่นใจว่าควรใช้สีตัวไหนก็อาจลองปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมก่อนได้นะคะ

 

5.ใช้เครื่องดูดความชื้น

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
https://www.t3.com

นี่เลยค่ะ! ถ้าอยากลดความชื้นก็หาเครื่องดูดความชื้นมาใช้ซะเลย โดยเจ้าเครื่องดูดความชื้นนี้ก็มีให้เลือกใช้หลากไซส์หลายดีไซน์ มีตั้งแต่ขนาดพกพาดูน่ารักที่สามารถวางบนโต๊ะทำงานหรือใส่ในลิ้นชักได้ไปจนถึงเครื่องใหญ่ที่ดูคล้ายตู้ขนาดย่อม เหมาะกับการใช้ในอาคารหรือห้องขนาดใหญ่ โดยถ้าเลือกให้เหมาะสมก็จะทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานอย่างเต็มที่ ความชื้นในห้องก็ถูกปรับให้อยู่ในระดับที่พอดี ช่วยลดกลิ่นอับและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ไปในตัวอีกต่างหาก

 

6.วัสดุดูดความชื้นจากวัตถุดิบในบ้าน

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
http://pandoopack.com

ถ้าหากมุมไหนของบ้านที่มีความอับชื้นมากเป็นพิเศษอย่างบริเวณอ่างล้างจาน มุมตู้เก็บของหรือในห้องน้ำ คุณแม่บ้านสามารถหยิบวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวมาช่วยได้นะคะ โดยสามารถใช้พวกถ่านไม้ เกลือหรือข้าวสารมาใส่ในถุงผ้าไม่ก็ภาชนะที่ระบายอากาศได้ อย่างขวดโหลเจารูหรือกล่องตะแกรงพร้อมฝาปิด จากนั้นนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในบ้านที่อยากลดความชื้น โดยธรรมชาติของวัตถุดิบเหล่านี้จะช่วยดูดซับความชื้นรอบ ๆ ได้ค่ะ

 

7.ไม่ละเลยเรื่องเล็กน้อยในบ้าน

ปัญหาบ้านชื้น ความชื้นในบ้าน บ้านชื้น ความชื้นในบ้าน
https://www.techlicious.com

การดูแลบ้านตามจุดเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจเห็นไม่ว่าไม่ค่อยสำคัญ แต่พอรวมกันก็ทำให้บ้านห่างไกลจากความชื้นได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจเช็คจุดต่าง ๆ ที่อาจมีปัญหา อย่างเช่นการแตกร้าวบริเวณผนัง การรั่วซึมของท่อน้ำ ถ้าหากพบปัญหาตามมุมเหล่านี้ก็ควรรีบแก้ไขตั้งแต่เริ่มเจอ ไม่ปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ จนเป็นปัญหาใหญ่ขึ้น นอกจากนี้การนำขยะไปทิ้งตามเวลาที่พอดีโดยไม่ต้องรอให้เต็มถังหรือการทำให้มุมต่าง ๆ แห้งสนิททุกครั้งหลังทำความสะอาดก็มีส่วนเหมือนกันนะคะ

 

story : Kamonchanok.L