รวมของใช้ในบ้าน ที่ช่วยให้การกำจัดขนสัตว์เป็นเรื่องง่าย

ทั้ง ๆ ที่เพิ่งลงมือดูดฝุ่นไป แต่ทำไมถึงได้มีขนสัตว์ร่วงเต็มไปหมดอีกแล้วเนี่ย! นี่อาจเป็นปัญหาของทุกบ้านที่มีน้องหมาน้องแมวหรือสมาชิกสี่ขามาอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน เพราะขนสัตว์นั้นสามารถร่วงได้ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเป็นช่วงผลัดขนด้วยแล้วยิ่งต้องคอยทำความสะอาดหนักเลยค่ะ กำจัดขนสัตว์

ซึ่งถ้าหากการดูดฝุ่นเป็นเรื่องที่ต้องออกแรงหรือใช้เวลามากเกินไป my home ก็อยากจะชวนคุณแม่บ้านลองหยิบของใช้ที่อยู่รอบตัวมาช่วยให้การ กำจัดขนสัตว์ ในบ้านเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ทำได้ง่ายและบ่อยขึ้นกันค่ะ

 

1.ถุงมือยาง

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
https://storage.googleapis.com

หากไปเจอมุมไหนที่มีขนสัตว์ร่วงติดอยู่จนทนไม่ไหว อย่าเพิ่งรีบร้อนใช้มือปัด ๆ ถู ๆ นะคะ โดยเฉพาะบริเวณเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นเบาะหรือฟูกต่าง ๆ เพราะการทำแบบนี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้ขนสัตว์หลุดออกมาหมดแล้วยังฟุ้งกระจายมากขึ้นอีกต่างหากค่ะ แนะนำให้ไปหยิบถุงมือยางที่ไว้ใช้สวมเวลาทำความสะอาดมาสวมให้เรียบร้อยก่อนที่จะค่อย ๆ ลูบไปเรื่อย ๆ พร้อมกับหยิบขนสัตว์ออกมา เพราะเมื่อถูไปสักพักจะเกิดไฟฟ้าสถิตที่ถุงมือทำให้ดูดขนสัตว์ติดออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

2.สเปรย์น้ำยาปรับผ้านุ่ม

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
https://www.mostcraft.com

สำหรับบริเวณต่าง ๆ ในบ้านที่ไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์จำพวกเบาะต่าง ๆ นั้นดูเหมือนน่าจะทำความสะอาดง่าย แต่อย่าลืมเรื่องการฟุ้งกระจายที่ยังต้องคอยระวังอยู่นะคะ โดยปัญหานี้สามารถใช้สเปรย์น้ำยาปรับนุ่มฉบับ DIY มาช่วยได้ค่ะ แค่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำสะอาดในปริมาณที่เท่า ๆ กันลงในขวดสเปรย์และนำไปฉีดพ่นบริเวณที่ขนสัตว์ร่วงกระจายอยู่พร้อมกับใช้ผ้าเช็ดให้สะอาดอีกครั้ง แค่นี้ก็จะช่วยให้เก็บกวาดได้ง่ายแถมมีกลิ่นหอมเพิ่มด้วย

3.น้ำยาขัดเงาเนื้อไม้

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
http://www.bois-marin.fr

หากต้องการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ประเภทไม้ที่มีขนของน้องหมาน้องแมวกระจายอยู่เต็มไปหมด สามารถใช้น้ำยาขัดเงาเนื้อไม้แบบเฉพาะฉีดลงไปได้โดยไม่ต้องปัดหรือกวาดให้ฟุ้งกระจายก่อนเลยค่ะ เพราะตัวน้ำยาจะช่วยทำให้ขนที่กระจายอยู่จับตัวกันเป็นก้อน คราวนี้ก็สามารถหยิบออกหรือหาผ้านุ่ม ๆ มาเช็ด ให้เฟอร์นิเจอร์ในบ้านกลับมาสะอาดและไร้ขนสัตว์กวนใจได้แล้ว

 

4.ลูกโป่ง

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
https://dogsaholic.com

วิธีแสนสนุกที่น่าชวนน้อง ๆ หนู ๆ ในบ้านมาช่วยกันทำความสะอาดโดยเริ่มจากการออกแรงเป่าลูกโป่งจนมีขนาดพอดีและค่อย ๆ ลงมือถู ๆ ไปบนเฟอร์นิเจอร์จนเกิดไฟฟ้าสถิต ทีนี้ขนสัตว์ก็จะติดออกมากับลูกโป่งอย่างง่ายดายโดยที่คุณแม่บ้านไม่ต้องเสียเวลา เพราะสามารถทำให้การทำความสะอาดครั้งนี้เหมือนเป็นการเล่นสนุกสำหรับเด็ก ๆ แถมยังสามารถสอดแทรกความรู้ลงไปได้ด้วยนะคะ

 

5.แผ่นอบผ้า

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
https://www.southernhomeexpress.com

แผ่นอบผ้า (dryer sheet) หรือน้ำยาปรับผ้านุ่มแบบแผ่นที่เอาไว้สำหรับใส่ในเครื่องอบผ้าให้ผ้านุ่มหอมนั้นเป็นอีกไอเทมที่เหมาะกับการหยิบมาช่วยทำความสะอาดบริเวณที่มีขนสัตว์ได้สะดวกมากค่ะ เพราะด้วยขนาดของผ้าที่กำลังพอดี หยิบง่าย ใช้สะดวก และตัวเนื้อผ้าก็ทำมาจากเส้นใยที่มีความสามารถในการดักจับฝุ่นผงต่าง ๆ ได้ดีกว่าผ้าทั่วไปแถมยังมีกลิ่นหอมฟุ้ง พอหยิบมาเช็ดปุ๊ปก็สะอาดปั๊ปจากนั้นโยนทิ้งลงถังได้เลย

 

6.ฟองน้ำ

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
https://i.pinimg.com

          ไอเทมง่าย ๆ สำหรับใครที่ต้องการความสะดวก ก็สามารถใช้ฟองน้ำธรรมดาที่เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดพื้นฐานประจำบ้านได้เลย แค่อาศัยนำไปชุบน้ำให้เปียกและบิดให้แห้งที่สุด จากนั้นนำไปค่อย ๆ เช็ดตามโซฟา เฟอร์นิเจอร์ หรือมุมต่าง ๆ วิธีนี้จะทำให้ขนสัตว์ที่กระจายอยู่จับตัวกันและเก็บกวาดได้ง่ายขึ้น แต่อย่าลืมจัดการความชื้นที่อาจหลงเหลืออยู่หลังทำความสะอาดโดยอาจเช็ดให้แห้งอีกครั้งหรือใช้พัดลมเป่าด้วยนะคะ


7.หินภูเขาไฟ

ขนสัตว์ ทำความสะอาด กำจัดขนสัตว์
https://2.bp.blogspot.com

ไอเทมอีกชิ้นที่สาว ๆ รักสวยรักงามอาจจะคุ้นเคย เพราะโดยปกติแล้วเรามักจะนำหินภูเขาไฟนี้มาใช้ในการขัดเท้าหรือถูตัวให้ผิวนุ่มสวย แต่นอกจากนั้นก็ยังนำมาใช้เป็นตัวช่วยสำหรับจัดการกับขนน้องหมาน้องแมวที่ร่วงติดกับโซฟาหรือเบาะต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยแค่นำหินภูเขาไฟนี้มาค่อย ๆ ลูบไปที่บริเวณที่มีขนสัตว์ร่วงอยู่อย่างเบามือที่สุดเพื่อให้ไม่เกิดรอยขีดข่วนที่พื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ เมื่อขนสัตว์ติดกับเนื้อหินออกมาให้นำไปปัดออก จากนั้นก็สามารถนำกลับมาทำความสะอาดใหม่ได้เรื่อย ๆ เลยค่ะ

 

Story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม