น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหน

น้ำยากันลื่น เลือกแบบไหนและใช้งานอย่างไร

น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหน
น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหน

คำถามที่ว่า น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี ต้องบอกเลยว่า น้ำยากันลื่น กลายเป็นสินค้าที่หลายคนต้องมองหามาใช้งานภายในบ้าน เพื่อแก้ไขปัญหาพื้นผิวที่ลื่น ซึ่งโดยมากจะเป็นพื้นส่วนที่โดนน้ำบ่อยๆ เช่น พื้นห้องน้ำ พื้นทางเดินภายนอกที่ฝนสาด เป็นต้น

น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี

เมื่อมีปัญหาก็ต้องหาวิธีแก้ไข ดีกว่าปล่อยให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดแล้วมานั่งเสียใจกันภายหลัง  เพราะทุกวันนี้มี น้ำยากันลื่น มากมายหลายยี่ห้อให้ซื้อหามาใช้งาน บางยี่ห้อมีลักษณะการสร้างพื้นผิวเคลือบใหม่ที่เรียบแต่ไม่ลื่น ในขณะที่บางยี่ห้อจะสร้างพื้นผิวใหม่มีลักษณะขรุขระ เพราะมีวัสดุเม็ดเล็กๆ คล้ายกับทรายละเอียด ช่วยเพิ่มความฝืดให้กับพื้นผิว และเพิ่มการยึดเกาะที่มากขึ้น

น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี คงต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของเรานะครับ เพราะเราต้องเหยียบลงบนพื้นผิวใหม่นี้ตลอดอายุการใช้งาน ถ้าชอบความเรียบไม่สากเท้า ก็ต้องเลือกชนิดที่ไม่ระบุว่ามีเม็ดทราย หรือวัสดุใดๆที่เล็กละเอียดผสมมาด้วย แต่ความจริงแล้ว ความรู้สึกสากเท้าของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันอีกอยู่ดี ลองพิจารณากันดูครับ

แนะนำให้ทดลองในพื้นที่เล็กๆ ก่อนใช้งานจริง หรือหาแผ่นกระเบื้องที่เหลือจากการปูพื้นมาลองก่อนก็ยังได้ เพราะไม่สามารถลอกทิ้งได้ง่ายๆ (ลองนึกดูสิครับว่าถ้าลอกออกได้ง่าย แสดงว่าผลิตภัณฑ์นั้นไม่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิว ใช้งานไม่นานก็คงหลุดออกหมด เราต้องไม่ชอบใจแน่ๆ จริงไหมครับ) วิธีลอกออก คือการขัดพื้นผิวกันลื่นทิ้งไป ซึ่งอาจจะมีผลต่อความสวยงามของพื้นผิวกระเบื้องด้านล่างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น หากทดลองแล้วไม่ชอบใจ เราก็ยังมีโอกาสเปลี่ยนไปใช้น้ำยากันลื่นยี่ห้ออื่นแบบอื่นได้อีก

น้ำยากันลื่นแบบกระป๋อง สามารถนำมาพ่นที่พื้นผิวได้เลย ซึ่งก็มีทั้งแบบพื้นผิวเรียบ และแบบที่มีส่วนผสมของเม็ดสังเคราะห์เล็กๆ เหมือนเม็ดทราย ข้อดีของแบบกระป๋องคือ สะดวก ใช้งานง่าย ทำความสะอาดพื้นผิวแล้วพ่นได้เลย พ่นทับได้หลายรอบตามต้องการ แต่ก็มีข้อเสียตรงที่ความฟุ้งกระจายขณะฉีดพ่น ทำให้พื้นผิวใกล้เคียงถูกเคลือบทับบ้างเล็กๆน้อยๆ แม้จะถูเบาๆ ก็หลุดออก แต่ก็ต้องระมัดระวังอยู่ดี

น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี
น้ำยากันลื่นแบบกระป๋อง เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน เก็บได้นาน ไม่มีระเหย
น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี
อ่านคุณสมบัติและวิธีใช้งานก่อนทุกครั้ง
น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี
ทดลองบนผิวกระเบื้องที่เหลือจากการทำห้องน้ำก่อนนำไปใช้งานจริง ในภาพ เป็นพื้นผิวก่อนพ่น สังเกตได้จากความเงา และแสงสะท้อน
น้ำยากันลื่นเลือกแบบไหนดี
พื้นผิวหลังจากฉีดน้ำยากันลื่นมีความขรุขระเพิ่มขึ้นจากเม็ดสังเคราะห์ในตัวผลิตภัณฑ์ หลังจากทดสอบความชอบ ความรู้สึกของการสัมผัส ในพื้นที่เล็กๆ แล้วค่อยนำไปใช้กับพื้นที่จริงขนาดใหญ่ต่อไปภาพจาก

น้ำยากันลื่นแบบทา มีขั้นตอนและวิธีใช้งานเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะใช้ฟองน้ำหรือแปรงอะไรก็ตาม นั่นก็คือการทำให้น้ำยากระจายตัวสม่ำเสมอและทั่วทั้งพื้นผิวที่สุด ไม่แนะนำให้ใช้ฟองน้ำที่มีความหนามาก เช่น ฟองน้ำล้างรถ เพราะต้องหยอดน้ำยาเยอะ ทาทั่วพื้นผิวแล้ว ฟองน้ำยังซับน้ำยาส่วนเกินเอาไว้อยู่เลย เป็นการสิ้นเปลืองเปล่าๆ น้ำยากันลื่นแบบทามีข้อดีตรงไม่ฟุ้งกระจายเหมือนการฉีดพ่น และจำกัดบริเวณที่ต้องการได้แน่นอนกว่า

 

เรื่องและภาพ บ้านนายช่าง

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่