บ้านโมเดิร์นริมน้ำ

บ้านโมเดิร์นกลางขุนเขา แม่น้ำ และเงาไม้ใกล้อุทยานแห่งชาติเอราวัณ

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ
บ้านโมเดิร์นริมน้ำ
บ้านโมเดิร์นริมน้ำ
ภายในบ้านแบบดูเพล็กซ์ มีชั้นสองเป็นห้องนอนที่มองเห็นแนวจั่วหลังคาชัดเจน พร้อมๆ ไปกับมุมมองที่เปิดผ่านโถงกระจกออกไปชมวิวด้านนอกได้เช่นกัน
เก้าอี้ดีไซน์โปร่งเหมาะกับการใช้งานนอกบ้าน มุมนี้เหมาะกับการนั่งจิบชากาแฟและชมสายหมอกริมแม่น้ำในยามเช้า

เพื่อไม่ให้ บ้านโมเดิร์นริมน้ำ ดูแข็งเกินไป ภายในจึงต้องเน้นนำธรรมชาติเข้ามาช่วยเติมบรรยากาศของความผ่อนคลายไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะด้วยสีและผิวสัมผัสของวัสดุดั้งเดิม เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ ลวดลายของพรมและหมอนอิง โดยเฉพาะต้นไม้ใบเขียวที่จำเป็นต้องใช้ต้นไม้จำลองก็เพื่อใช้สีเขียวสร้างมุมมองธรรมชาติ ที่สดชื่นให้ต่อเนื่องจากบริบทภายนอก

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ
ส่วนนั่งเล่นนี้อยู่ภายในบ้านอีกหลังที่สร้างเพิ่มขึ้นมาให้เป็นสองชั้น แบบดูเพล็กซ์คือมีโถงนั่งเล่น ที่เปิดเพดานสูงถึงชั้นสองเพิ่มความรู้สึกโปร่งสบายและชมวิวธรรมชาติผ่านผนังกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดาน
“จุดเด่นของที่นี่คือมีครบทั้งภูเขาและแม่น้ำ ที่ชอบที่สุดคือต้นไม้ใหญ่ซึ่งให้ความร่มรื่นแก่บ้าน จนแทบไม่ต้องทำแลนด์สเคปอะไรเพิ่มมาก”
ต้นไม้ใหญ่ที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของพื้นที่เพราะทุกบ้านสามารถมองออกมาเห็นได้ คุณหมอสุวินยังเพิ่มฟังก์ชันของชิงช้า นั่งเล่นไว้ด้วยเพื่อใช้ร่มเงาที่สูงใหญ่ของต้นไม้ให้เป็นประโยชน์ต่อการพักผ่อน 19. อีกมุมนั่งเล่นนอกบ้านที่ได้ร่มเงาไม้ช่วยกรองแสงแดดและสัมผัสมุมมองของแม่น้ำได้อย่างใกล้ชิด
อีกมุมนั่งเล่นนอกบ้านที่ได้ร่มเงาไม้ช่วยกรองแสงแดดและสัมผัสมุมมองของแม่น้ำได้อย่างใกล้ชิด
“เพราะธรรมชาติรอบๆ สวยมาก ผมเลยชอบออกมาใช้ชีวิตนอกบ้านมากกว่า”

ทุกครั้งที่คุณหมอสุวินมาก็มักจะใช้เวลาอยู่กับกิจกรรมนอกบ้านมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำกับลูกๆ พายเรือคายัค หรือขี่เจ็ตสกีชมธรรมชาติไปตามเขื่อนท่าทุ่งนา บางครั้งก็เอาแพออกเมื่อต้องการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนในยามเย็นซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อากาศดีเป็นพิเศษ

“จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือมีครบทั้งภูเขาและแม่น้ำ ไม่อันตราย เดินทางจากกรุงเทพฯก็ไม่ไกลมาก แถมยังมีที่ให้ท่องเที่ยวโดยรอบอีกเยอะ ที่ชอบที่สุดคือต้นไม้ใหญ่ เวลาซื้อที่ดินผมให้ความสำคัญกับต้นไม้ใหญ่มากนะ กว่าจะได้ขนาดนี้ต้องปลูกนานมาก ความร่มรื่นช่วยให้บ้านอยู่สบายจนแทบไม่ต้องทำ  แลนด์สเคปอะไรเพิ่มมาก และกิ่งก้านของไม้ใหญ่ก็เหมือนกรอบธรรมชาติที่มองแล้วสวยสบายตา รู้สึกสดชื่นใจทุกครั้ง ผมถึงชอบอยู่นอกบ้านเพื่อจะได้อยู่ใกล้ธรรมชาติมากที่สุด”

บ้านโมเดิร์นริมน้ำ บ้านโมเดิร์นริมน้ำ

 

Natural Surroundings ขุนเขา แม่น้ำ และเงาไม้ <บ้านสวย มิย.62>

เจ้าของ-ตกแต่ง : นายแพทย์สุวิน ไกรภูเบศ
ออกแบบ: คุณโรจนินทร์ มิลินธนาสิทธิ์
ที่ตั้ง :จังหวัดกาญจนบุรี


เรื่อง :ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์
ภาพ :อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

เรื่องที่น่าสนใจ