มุม ใต้บันได

[ before & after ] 3 ไอเดียเพิ่มฟังก์ชันให้มุมใต้บันไดเป็นมุมที่มีประโยชน์และสวยงาม

มุม ใต้บันได
มุม ใต้บันได

พื้นที่ใต้บันไดเป็นมุมที่ไม่ใหญ่มาก แต่ใครๆ ก็อยากใช้ให้เกิดประโยชน์  โดยมากนิยมใช้เป็นห้องเก็บของหรือห้องน้ำ ด้วยขนาดและรูปทรงที่เป็นสามเหลี่ยม ทำให้มีข้อจำกัดของพื้นที่จนยากที่จะพลิกแพลง แต่ถ้าเราลองเพิ่มฟังก์ชันใส่ไอเดียอื่นๆเข้าไป มุม ใต้บันได ที่หลายคนมองข้าม จะกลายเป็นมุมที่มีประโยชน์และสวยงามน่าโชว์ได้เช่นกัน

วันนี้ my home จึงมีไอเดียในการเปลี่ยน มุม ใต้บันได ให้กลายเป็นมุมน่ารักถึง 3 แบบ มาฝากกันค่ะ

มุมใต้บันได
Before

 

Little Corner for Kids

บ้านหลังน้อยสำหรับเจ้าตัวเล็ก

มุมใต้บันได

จำลองพื้นที่ใต้บันไดที่มีความลาดเอียงอยู่แล้ว ให้กลายเป็นหลังคาบ้านสร้างยื่นออกมาจากระยะบันไดเดิมเล็กน้อยเพื่อเพิ่มพื้นที่ด้านในบ้าน กลายเป็นอาณาจักรน้อยๆของเด็กๆ ออกแบบประตูให้เป็นบานเปิดสองตอน ติดรั้วไม้ที่ผนังพร้อมรูปต้นไม้ใหญ่ให้อารมณ์เหมือนอยู่ในฟาร์ม รับรองว่าเด็กๆจะต้องชื่นชอบกับพื้นที่ส่วนตัวของเขาอย่างแน่นอน

 

มุมใต้บันได

ภายในบ้านใช้เป็นมุมทำการบ้านหรือมุมเก็บของเล่น ช่วยให้บ้านไม่รกและเด็กๆได้เรียนรู้ที่จะดูแลของเล่นของตัวเอง อาจมีกระดานดำหรือโปสต์เตอร์ส่งเสริมการเรียนรู้ต่างๆสำหรับเด็ก เพื่อช่วยเสริมสร้างจินตนาการได้อีกด้วย

 

Workstation for Pet Lover

มุมทำงานกับสัตว์เลี้ยง

มุมใต้บันได

มุมทำงานเล็กๆใต้บันไดแบบประหยัดพื้นที่ หรือมุมเคลียร์เอกสารต่างๆ ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ มุมเล็กๆนี้ใช้พื้นที่ไม่มากแต่จัดให้เป็นสัดส่วน สะดวกต่อการจัดเก็บเอกสารได้อย่างรวดเร็ว ต่อเติมชั้นวางของแบบโปร่งชิดผนังทำให้มีพื้นที่เก็บของได้มากยิ่งขึ้น พื้นที่ด้านข้างแบ่งให้เป็นบ้านของน้องหมา ให้พักผ่อนนอนหลบมุมได้อย่างสบายใจ และได้อยู่ใกล้ๆกับเราอีกด้วย

 

มุมใต้บันได

กั้นพื้นที่ให้พอดีสำหรับน้องหมา ติดโครงไม้รูปบ้านเพิ่มอารมณ์ความเป็นบ้าน ปูพื้นไม้ด้านหน้าง่ายต่อการทำความสะอาด วางชามข้าวและน้ำไว้ในตำแหน่งประจำเพื่อฝึกนิสัยในการกินให้เรียบร้อย ปลูกหญ้าไว้หน้าบ้านสำหรับเวลาที่เขาอาจรู้สึกไม่สบาย และไม่ลืมติดป้ายชื่อเพื่อบอกว่าบ้านนี้เป็นของใคร

 

Get Ready and Go!

เตรียมพร้อมก่อนออกจากบ้าน

มุมใต้บันได

ความวุ่นวายทุกเช้าก่อนออกจากบ้าน เดี๋ยวลืมนั่น เดี๋ยวลืมนี่จะหมดไป ถ้าเรามีมุมเตรียมพร้อมก่อนออกจากบ้าน ใช้พื้นที่ไม่เยอะแต่รับรองว่ามีประโยชน์ ทั้งกระเป๋า เอกสาร หมวก และรองเท้า จัดวางเตรียมพร้อมไว้ที่มุมนี้ ตื่นเช้ามาเพียงแค่เดินมาใส่รองเท้าหยิบกระเป๋าและข้าวของ ก็พร้อมไปทำงานได้ ไม่ต้องวิ่งรอบบ้านในทุกเช้าอีกต่อไป

 

มุมใต้บันได

ติดที่แขวนน่ารักๆให้เต็มผนังสะดวกต่อการเลือกแขวนของ วางเบาะนุ่มๆสำหรับรองนั่งเวลาใส่รองเท้า  ส่วนกระเป๋า หมวกต่างๆ ก็วางเตรียมพร้อมไว้ ตื่นเช้ามาไม่เสียเวลา สามารถหยิบและออกไปทำงานได้ทันที

 

เรื่องและภาพประกอบ: jOhe


 

9 ไอเดีย เปลี่ยนพื้นที่ ใต้บันได ให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น

Before & After เปลี่ยนมุมมืด ใต้บันได ให้กลายเป็นมุมเด่นของบ้าน