มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว

ไอเดียตกแต่งพื้นที่แคบให้กลายเป็น มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว

มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว
มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว

หลายครั้งที่ภายในบ้านเกิดพื้นที่ว่างเป็นซอกข้างตู้ ข้างเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ หรือ มีมุมที่เป็นพื้นที่จำกัดอยู่ภายในห้องขนาดเล็ก ทำให้พื้นที่แคบเหล่านั้นกลายเป็นพื้นที่เสียเปล่า ไม่ได้ถูกใช้งาน หรือ อาจจะใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

วันนี้ my home จึงมีอีกหนึ่งไอเดียในการเปลี่ยนมุมพื้นที่แคบที่เหลือให้กลายเป็น มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว ที่ดูกะทัดรัดสะดวกสบายและลงตัว เหมาะสำหรับการทำงานมาฝากกันค่ะ

 

1.มุมโทนไม้แสนอบอุ่น

ไม้เป็นวัสดุที่ใช้ประดับตกแต่งบ้านแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นธรรมชาติ สามารถเข้ากันได้ดีกับการตกแต่งบ้านในหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น คันทรี โมเดิร์น โคโลเนียล หรือ มินิมัล อีกทั้งยังสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบบริเวณมุมโต๊ะทำงานได้หลากหลาย ตั้งแต่การตกแต่งผนัง เพดาน พื้น การทำเป็นชั้นวางของ หรือ อาจเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ โต๊ะ เก้าอี้ ที่ดูมีเสน่ห์แตกต่างกันตามแต่ละชนิดของสีและเนื้อไม้ มาผสมผสานให้มุมนี้ดูลงตัว

Tips วางน้ำมันหอมระเหยไว้ในห้องทำงาน จะช่วยให้เพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และ สามารถนั่งทำงานได้อย่างมีความสุข

มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว
https://i.pinimg.com – https://www.inmyroom.ru

 

2.มุมสว่างสีสันสดใส

เปลี่ยนสีสันบนผนังใหม่ให้สดใสกว่าเดิมจะช่วยกระตุ้นพลังและสร้างเสริมแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยสีแต่ละเฉดที่เลือกใช้นั้นจะมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก อย่าง สีม่วงเป็นสีที่ช่วยในการทำสมาธิ สีฟ้าจะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และทำให้รู้สึกอิสระ สีน้ำเงินเข้มแสดงออกถึงความเฉลียวฉลาดและตรรกะเหตุผล สีเขียวช่วยผ่อนคลายสายตาและระบบประสาท ซึ่งการเลือกใช้สีในโทนเข้มอาจทำให้ห้องดูแคบลง จึงควรเลือกใช้สีให้เหมาะกับพื้นที่ หรือ เลือกใช้ในบริเวณที่ต้องการสร้างจุดเด่น มีแสงสว่างเพียงพอและเป็นพื้นที่ค่อนข้างเปิดโล่ง เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดมากจนเกินไป

มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว
https://sortingwithstyle.com – https://postila.ru

 

3.มุมน่ารักกับแพทเทิร์นลายอิฐ

บางครั้งการทำงานก็ไม่ได้ต้องการให้บรรยากาศดูอึมครึมหรือเคร่งเครียดมากจนเกินไป อาจหาลายแพทเทิร์นน่ารักที่ดูสดใส อย่าง ลายอิฐ ลายจุด มาเพิ่มความสดใส หรือ อาจตกแต่งด้วยของกระจุกกระจิกชิ้นเล็กๆ อย่าง งานกระดาษ งานศิลปะ หรือ ต้นไม้เล็กๆ มาวางประดับให้มีลวดลายและคู่โทนสีไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อช่วยช่วยขับเคลื่อนความคิดสร้างสรรค์และต่อยอดการทำงานได้อย่างสนุกสนาน

มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว
https://i.pinimg.com – https://www.digsdigs.com

 

4.มุมเรียบๆ สไตล์มินิมอล

มุมโต๊ะทำงานที่ดูสว่างสบายตา จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายไม่เคร่งเครียดมากจนเกินไป กระตุ้นความคิดและผ่อนคลายสมองจากความอ่อนล้าในการทำงาน แถมยังช่วยให้ห้องทำงานของเราดูกว้าง สว่างสดใสเหมาะแก่การใช้ความคิด  ยิ่งถ้าตกแต่งมุมโต๊ะทำงานให้เห็นวิวทิวทัศน์ของสวนสวยหรือบรรยากาศภายนอก จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกสบาย แต่ควรรักษาความสะอาดของโต๊ะทำงานอยู่เสมอ แต่อย่าปล่อยให้รกหรือสกปรก เพราะ จะทำให้บรรยากาศของการทำงานหม่นหมองลงได้

มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว
https://m.blog.naver.com – https://www.domino.com/

 

5.มุมทำงานนิ่งเงียบอย่างสุขุม

โทนสีขาว เทา ดำ ช่วยทำให้มุมโต๊ะทำงานดูสุขุม มีสมาธิ อาจเลือกใช้ร่วมกับเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอิน (Built-in) ที่มีขนาดเหมาะสมลงตัว เพื่อให้ประหยัดพื้นที่และช่วยจัดเก็บอุปกรณ์ เอกสารต่างๆ ให้เป็นระเบียบ เรียบร้อย และ ง่ายต่อการหยิบจับค้นหา ซึ่งจะทำให้การทำงานราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และ อาจเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายเล็กน้อย ด้วยกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก อย่าง ลิ้นมังกร ปาล์มใบไผ่ อโกลนีมา หรือ ฟิโลเดดรอน

Tips ควรปรับร่างกายให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมและเลือกเก้าอี้ทำงานที่เหมาะกับสรีระ เพื่อความสะดวกสบายและลดอาการปวดเมื่อยขณะทำงาน

มุมโต๊ะทำงานส่วนตัว
https://m.blog.naver.com – https://a-r-s.ru

 

Story : Sarida


 

เพิ่มพื้นที่จัดเก็บบริเวณโต๊ะทำงาน ให้เก็บของได้เยอะจุใจ

ไอเดียจัดห้องทำงานที่บ้านอย่างไรให้นั่งทำงานได้แบบเวิร์คๆ !