ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ

ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบที่ชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ

ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ
ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ

เราตกลงว่าจะจัดพื้นที่กึ่งส่วนตัวคือเตียงนอนกับมุมทำงานไว้ริมหน้าต่าง เพื่อให้รู้สึกสดชื่นในเวลาตื่นนอนและนั่งทำงาน ส่วนพื้นที่นั่งเล่นและรับแขกจะอยู่ถัดเข้ามาด้านในอีกนิด กลายเป็นพื้นที่เชื่อมกับไอส์แลนด์ครัว ทำให้สะดวกในการต้อนรับแขก เลือกใช้ชั้นหนังสือโครงเหล็กแบบลอยตัวเป็นส่วนกั้นพื้นที่ระหว่างมุมนั่งเล่นกับเตียงนอน เมื่อมีแขกมาที่บ้านก็สามารถนั่งอยู่ในมุมนั่งเล่นได้โดยไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนกับว่ามาบุกรุกห้องนอนของเรา เพราะมีชั้นหนังสือช่วยบังสายตา

อพาร์ตเมนต์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน
จักรยานเป็นทั้งพาหนะประจำตัวสำหรับใช้เดินทางไปทำงานหรือไปร้านอาหารใกล้เคียงและยังกลายเป็นของแต่งบ้านสวยๆ ได้ด้วย

เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้ในบ้านส่วนใหญ่มาจาก IKEA ซึ่งตอบโจทย์เรื่องของราคาและดีไซน์ที่ดีขึ้นมากในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา แต่ก็มีการลงทุนกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่คุณภาพดีจากแหล่งอื่นบ้าง เพื่อให้บ้านดูโตขึ้นสมกับวัย ข้อสำคัญคือเราพยายามคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นสีเทา ดำ และสีไม้ธรรมชาติ เพื่อให้เข้ากับสีหลักของห้องคือผนังขาวและพื้นไม้โทนสีนํ้าตาลออกเหลือง หลักง่าย ๆ ที่ยึดไว้ใช้ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้านคือ มีโครงสร้างเหล็กทำสีดำหรือเทาเข้ม ส่วนเฟอร์นิชชิ่งอื่น ๆ เช่น พื้นผิวโต๊ะควรเป็นไม้สีนํ้าตาลอ่อนธรรมชาติเพื่อไม่ให้เกิดการแข่งกันระหว่างสีของผิวโต๊ะกับพื้นไม้เดิม ส่วนตกแต่งใด ๆ ที่เป็นผ้า เช่น โซฟาหรือผ้าม่านจะเลือกโทนสีเทาทั้งหมด เพื่อเป็นตัวกลางสร้างความกลมกลืนระหว่างสีดำกับสีของไม้

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน
ข้อได้เปรียบของหน้าต่างขนาดใหญ่ที่เอื้อให้ต้นไม้ได้รับแสงตลอดวัน ทำให้เกิดเป็นงานอดิเรกเล็กๆ ในการเรียนรู้ที่จะดูแลต้นไม้ในบ้าน ประคับประคองให้ผ่านมาหลายฤดูหนาว จากพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ก็แตกใบและเติบโตจนสามารถขยายพันธุ์เพิ่มเติมได้

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

ต้นไม้เป็นส่วนสำคัญอันดับต้น ๆ ของบ้านนี้ จากวันแรกที่ย้ายเข้ามาอยู่เราค่อย ๆ เริ่มสะสมต้นไม้ทีละนิดจากความต้องการที่จะเพิ่มสีเขียวให้บ้าน โดยเน้นเลือกไม้ใบสีเขียวสดอย่างพลูฉีก ฟิโลเดนดรอน เฟิน ยาง และไทรใบสัก  ต้นไม้เหล่านี้นอกจากจะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้บ้านได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว ยังสามารถใช้จัดวางเป็นที่บังสายตาและสร้างความเป็นสัดส่วนให้มุมห้องนอนโดยที่ไม่ปิดกั้นแสงให้เข้าไปสู่ด้านในของห้องได้อีกด้วย

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

สำหรับเราสองคนแล้ว อพาร์ตเมนต์นี้เรียกได้เต็มปากว่าเป็นบ้านของเรา เป็นที่ที่ทำให้รู้สึกว่าเวลาออกไปข้างนอกก็อยากจะกลับมาบ้านเร็ว ๆ เป็นบ้านที่ทำให้เรามีความสุขกับการทำอาหาร อยากต้อนรับเพื่อน ๆ และครอบครัว เรามักชวนเพื่อน ๆ มาปาร์ตี้ที่บ้านเสมอ เพราะอยากแบ่งปันพื้นที่ที่เราชอบให้คนอื่นได้ชอบบ้าง เมื่อมาอยู่บ้านนี้ไลฟ์สไตล์ของเราทั้งคู่ก็เปลี่ยนไป จากที่ชอบออกไปเที่ยวข้างนอก ไปนั่งร้านอาหารหรือร้านกาแฟสวย ๆ แต่เมื่อมีบ้านที่เราตกแต่งเองกับมือ กลับทำให้เราอยากใช้เวลากับบ้านมากขึ้น อยากดูแลบ้านให้สะอาดดูดีอยู่ตลอด เป็นบ้านที่เราได้ใช้อย่างคุ้มค่าในทุกมุม จริง ๆ แล้วการแต่งบ้านให้สวยสำหรับเราไม่ใช่เรื่องยาก แต่ความยากคือทำอย่างไรให้ถูกใจกันทั้งคู่ แน่นอนว่าความเป็นนักออกแบบของเราทั้งสองคนอาจทำให้มีความเห็นแตกต่างและขัดใจกันบ้าง แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ออกมาเป็นบ้านที่อยู่ร่วมกันนั้นคือความลงตัวในแง่ของความสุข ความเข้าใจ และความทรงจำที่ดีของเราสองคน

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน
การอยู่ในเมืองที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงทุกฤดูทำให้เรามีหมวกจำนวนมากไว้หมุนเวียนใช้ตามความเหมาะสม การแขวนหมวกที่ใช้บ่อยๆ ไว้หน้าบ้านด้วยตะขอแม่เหล็กติดกับประตู ช่วยให้สะดวกในการหยิบใช้และจัดเก็บให้เข้าที่ในทุกวัน
อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน
เฟอร์นิเจอร์ราคาไม่แพงหลายชิ้นมาจาก IKEA ซึ่งอาจมีจุดที่ไม่ถูกใจเราอยู่บ้าง จึงนำมาดัดแปลงเพิ่มเติม เช่น ชั้นโครงเหล็กสีดำ เดิมตัวชั้นเป็นแผ่นกระจกใสที่เรามองว่าดูแห้งแล้ง ธรรมดา และดูไม่มีราคา จึงไปสั่งตัดแผ่นไม้มาวางแทน ช่วยเปลี่ยนให้ชั้นดูมีเรื่องราวน่าสนใจและเข้ากับไม้ส่วนอื่นๆ ของบ้านด้วย

 

เจ้าของ – ตกแต่ง: คุณวราทิตย์ อุทัยศรี และคุณฐิตวันต์ ไชยวงศ์

เรื่อง : ฐิตวันต์ ไชยวงศ์

ภาพ : ปรัชญา จันทร์คง


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม