ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ

ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบที่ชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ

ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ
ห้องสตูดิโอในนิวยอร์กของคู่รักนักออกแบบชอบปลูกต้นไม้และสะสมงานศิลปะ

” อพาร์ตเมนต์นี้เรียกได้เต็มปากว่าเป็นบ้านของเรา เป็นที่ที่ทำให้รู้สึกว่าเวลาออกไปข้างนอกก็อยากจะกลับมาบ้านเร็ว ๆ เป็นบ้านที่ทำให้เรามีความสุขกับการทำอาหาร อยากต้อนรับเพื่อน ๆ และครอบครัว ” อพาร์ตเมนต์ สไตล์ลอฟท์

my home ชมอพาร์ตเมนต์ของ คุณวราทิตย์ อุทัยศรี และคุณฐิตวันต์ ไชยวงศ์ หลังจากย้ายมาอยู่นิวยอร์กตั้งแต่ปี 2007 นับถึงตอนนี้ก็เข้าปีที่ 12 พอดี ผ่านความยุ่งยากในการหาบ้านและย้ายบ้านมาก็หลายครั้ง จนถึงวันที่เราเติบโตขึ้นก็ได้เวลาขยับขยายอีกครั้งเพื่อความเป็นส่วนตัว อพาร์ตเมนต์ สไตล์ลอฟท์

อพาร์ตเมนต์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

จากบ้าน 3 ห้องนอนที่แชร์กับรูมเมทในแมนฮัตตันมาสู่บ้านของเราสองคนใจกลางย่าน North Williamsburg ริมแม่นํ้า East River ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ แหล่งช็อปปิ้ง รวมไปถึง Flea Market และตลาดนัดอาหารมีชื่ออย่าง Smorgasburg ซึ่งตรงกับความต้องการของเราที่อยากอยู่ในย่านที่หาของกินง่าย มีอาหารหลากหลายให้เลือกในระยะที่เดินหรือปั่นจักรยานถึง

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

นอกจากเรื่องแหล่งของกินที่เป็นเรื่องใหญ่แล้ว การเดินทางก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะความต้องการของเราทั้งคู่คือบ้านในย่านที่สามารถปั่นจักรยานไปทำงานได้แบบไม่เหนื่อยเกินไป ซึ่ง Williamsburg ตอบโจทย์ในข้อนี้ได้ดี เนื่องจากสามีซึ่งเป็น Film Maker รักการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ และมักปั่นจักรยานไปทำงานที่ Google Creative Lab , Brooklyn Navy Yard หรือ Green Point อยู่เสมอ ๆ ส่วนผู้เขียนเป็นสถาปนิกที่เคยต้องเข้าออฟฟิศในย่าน Dumbo ทุกวัน ก็ใช้วิธีปั่นจักรยานไปทำงานเช่นกัน จริงอยู่ถึงแม้ Williamsburg จะไม่ใช่ย่านที่สงบเงียบอย่างที่ตั้งใจไว้ในตอนแรก แต่เมื่อพิจารณาดูแล้วพบว่าข้อดีที่มากกว่าก็ทำให้ยอมรับข้อเสียในบางจุดได้

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

สิ่งเตะตาแรกเมื่อก้าวเท้าเข้ามาในอพาร์ตเมนต์หลังนี้คือครัวที่กว้างขวาง มีไอส์แลนด์ที่หันหน้าเข้าสู่พื้นที่โล่งขนาดใหญ่ มีเพดานสูงในแบบที่เรียกกันว่า “ Studio Loft ” แม้ห้องสตูดิโอนี้จะไม่ได้มีรูปแบบที่ตรงกับความต้องการเดิมคืออพาร์ตเมนต์ขนาด 1 ห้องนอน แต่ส่วนสำคัญที่ทำให้เราตกหลุมรักห้องนี้ในทันทีก็คือเสาและคานไม้ใหญ่กลางบ้านที่เป็นโครงสร้างเก่าตั้งแต่สมัยที่อาคารหลังนี้เคยเป็นโรงงานผ้าฝ้าย และรีโนเวตให้เป็นอาคารที่พักอาศัยเมื่อปี 2012

อพาร์ตเมนต์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน

เราสองคนคุยเรื่องการตกแต่งกันเยอะมากว่าจะทำอย่างไรให้พื้นที่ใช้สอยทุกอย่างอยู่รวมกันได้อย่างลงตัวในกล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ไม่มีผนังกั้นห้อง ข้อดีของอพาร์ตเมนต์แห่งนี้คือขนาดที่กว้างขวางเป็นพิเศษ เพดานสูง และหน้าต่างขนาดใหญ่จรดเพดาน ทำให้ห้องดูโปร่งโล่ง ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ตลอดวัน ความท้าทายคือการจัดพื้นที่ส่วนตัวและส่วนรับแขกอันได้แก่ ที่นอน โต๊ะทำงาน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น และครัว ให้เป็นสัดส่วนลงตัวได้แม้ไม่มีผนังกั้นเลย

อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน
เราสะสมงานศิลปะที่ชอบ โดยมากเป็นงานของเพื่อนๆ และบางส่วนเป็นโปสต์เตอร์จากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่เคยไปมา นอกจากจะใช้ในการตกแต่งเพิ่มความน่าสนใจให้ผนังแล้ว ยังเป็นตัวช่วยกำหนดขอบเขตการใช้งานของพื้นที่แม้ไม่มีผนังกั้น
อพาร์ทเม้นท์ สไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์ลอฟท์ แบบบ้าน
อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกชิ้นเล็กชิ้นน้อยและเครื่องมือต่างๆ มักเป็นตัวทำให้บ้านดูรก เราใช้วิธีแยกประเภทและเก็บไว้ในกล่องเพื่อให้สามารถวางบนชั้นลอยตัวได้อย่างเป็นระเบียบ ส่วนเครื่องมือต่างๆ ที่หยิบใช้บ่อยก็แขวนไว้บนแผ่นไม้ติดผนั ง ช่วยให้หยิบใช้ง่ายและไม่ทำให้มุมนั้นดูยุ่งเหยิงรกสายตา