20 “ผักกินยอด” รสชาติเยี่ยม เปี่ยมสารอาหาร

 

16.ฟักทอง

เป็นพืชล้มลุก มีลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน ใบเป็นรูปห้าเหลี่ยมยาว ใบอ่อนมีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง ช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูก ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง และ มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ นิยมเด็ดยอดอ่อนมาลวกจิ้มทานคู่กับน้ำพริก ยอดฟักทองผัดน้ำมันหอย หรือ แกงยอดฟักทอง

 

ผักกินยอด

17.ผักหวาน

ไม้พุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 1 – 3 เมตร ใบเป็นรูปไข่ เมื่อนำมาลวก ต้ม หรือ นึ่ง จะนิยมทานเป็นผักจิ้มคู่กับน้ำพริก ลาบ ปลานึ่ง หรือ นำมาประกอบอาหาร เพื่อเพิ่มรสชาติให้มีรสหวานตามธรรมชาติ อย่าง แกงเลียง แกงอ่อม แกงเห็ด ผัดน้ำมันหอย ยำผักหวาน หรือ นำไปแปรรูปเป็นน้ำปั่นผักหวาน ชาผักหวาน และ เครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระ

 

18.ฟักแม้ว หรือ มะระหวาน

ไม้เลื้อย ยาวประมาณ 5 – 10 เมตร ลำต้นมีลักษณะเป็นเหลี่ยมคล้ายต้นแตงกวาผสมฟักเขียว ใบมีลักษณะคล้ายใบตำลึงแต่มีขนาดใหญ่กว่า ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด นิยมนำยอดอ่อนมาต้มทานกับน้ำพริก และ ใช้ทำต้มจืด แกงเลียง ผัดน้ำมันหอย ลาบ และ ยำยอดฟักแม้ว

 

19.มันปู

ไม้ยืนต้นทรงพุ่มขนาดใหญ่ สูงประมาณ 15 – 20 เมตร เป็นผักพื้นบ้านทางภาคใต้ ลักษณะใบเป็นรูปทรงรีหรือรูปไข่กลับ เมื่ออ่อนจะมีสีแดงหรือสีแดงอมม่วง เมื่อแก่จะกลายเป็นสีเขียว รสชาติหวาน มันและฝาด อุดมไปด้วยวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัยและลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง นิยมทานเป็นผักสดกับขนมจีน แกงเผ็ด น้ำพริก หรือ ส้มตำ

 

20.ผักติ้ว หรือ ผักแต้ว

ไม้ยืนต้น สูงประมาณ 8 – 15 เมตร ลำต้นมียางสีเหลือง ใบรูปรีแกมรูปไข่กลับ ยอดอ่อนเป็นสีแดง รสฝาดปนเปรี้ยว นิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ ก้อย น้ำตก ขนมจีน และ แหนมเนือง หรือ นำไปใส่เป็นส่วนประกอบของแกงส้ม แกงเลียง ต้มยำ ซึ่งจะมีสรรพคุณช่วยบำรุงโลหิต ช่วยขับลม แก้อาการปวดตามข้อ และ มีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญอาหาร

 

Story : Sarida

 


ชนิดผักและแบบสวนสำหรับปลูกผักพื้นบ้าน

ผักพื้นบ้าน ท้องถิ่นไทย กินเป็นยาก็ได้ กินกับข้าวก็ดี