20 “ผักกินยอด” รสชาติเยี่ยม เปี่ยมสารอาหาร

 

ผักกินยอด

11.ตำลึง

สมุนไพรไม้เลื้อย มี 2 ชนิด คือตำลึงตัวผู้ ลักษณะใบรูปหัวใจเว้าลึก ไม่นิยมรับประทาน และ ตำลึงตัวเมีย ลักษณะใบรูปหัวใจเว้าตื้น มีลูกอ่อนสีเขียวลายขาวคล้ายแตงกวา ซึ่งจะนิยมนำมาทานคู่กับน้ำพริกและนำไปปรุงอาหาร อย่าง ต้มจืด แกงเลียง ยำใบตำลึง หรือ ใส่ในก๋วยเตี๋ยว เนื่องจากมีรสจืดและไม่มีกลิ่นฉุน รสชาติหวานกรอบ อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการ ช่วยดับพิษร้อน ลดน้ำตาลในเลือด และ แก้อาการผดผื่นคัน

 

12.ย่านาง

ไม้เลื้อย เถาอวบน้ำสีเขียวสด ใบสีเขียวเข้มรูปไข่ นิยมนำใบมาคั้นน้ำใช้สำหรับเพิ่มความกลมกล่อม ของอาหารเมนูต่างๆ อย่างแกงหน่อไม้ แกงเห็ด ส่วนยอดอ่อนนำมาทานแกล้มกับของเผ็ดอื่นๆ หรือ ใส่ในอ่อมและหมกต่างๆ รวมถึงทางภาคใต้นิยมใช้ยอดอ่อนใส่ในแกงเลียงและแกงหวาน

 

ผักกินยอด

13.ชะอม

ไม้พุ่มขนาดเล็ก ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบสีเขียวขนาดเล็ก คล้ายกับใบส้มป่อยหรือใบกระถิน ใบอ่อนจะมีกลิ่นฉุนเฉพาะตัว สามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู อย่าง ไข่ทอดชะอม แกงลาว แกงแค แกงกับปลาแห้ง กระดูกหมู หรือ ลวกเป็นผักจิ้มทานคู่กับน้ำพริก ซึ่งจะมีคุณสมบัติช่วยลดความร้อนในร่างกายและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

ผักกินยอด

14.ชะมวง

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงประมาณ 5 – 10 เมตร เนื้อใบหนา ยอดอ่อนเป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นหอมเล็กน้อย ยอดอ่อนและใบอ่อนมีรสชาติเปรี้ยว ใช้แก้ไข้ แก้ไอ แก้กระหายน้ำ นิยมนำไปต้มกับเนื้อ ทำแกงเลียง แกงส้ม ต้มยำ แกงหมูใบชะมวง หรือ ทานสดคู่กับน้ำพริก ลาบ และ แหนมเนือง

 

15.มะม่วงหิมพานต์

ไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 6 – 10 เมตร ลักษณะใบหนาเกลี้ยงรูปไข่ เนื้อใบมีกลิ่นหอม ดอกมีสีขาวหรือสีเหลืองนวลยอดอ่อนมีสรรพคุณช่วยสมานแผลในลำไส้ ในกระเพาะอาหาร และ บรรเทาอาการของโรคท้องร่วงได้ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอวัย ต้านการอักเสบ และ ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งบางชนิด นิยมนำมาทานเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก หรือแกงเผ็ด ลาบ ก้อย และ ขนมจีนน้ำยา