20 “ผักกินยอด” รสชาติเยี่ยม เปี่ยมสารอาหาร

 

6.กระถิน

ไม้ยืนต้นตระกูลถั่ว สูงประมาณ 1.5 – 5 เมตร ทั้งใบอ่อน ฝักอ่อน เมล็ดอ่อน และ ยอดอ่อนของต้นกระถิน สามารถนำมาจิ้มกับน้ำพริกกินเป็นผักสดได้ โดยส่วนยอดอ่อนจะประกอบด้วยฟอสฟอรัส วิตามินเอสูง ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงกระดูก และ ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย

 

7.ส้มป่อย

ไม้ยืนต้นขนาดเล็กหรือไม้พุ่มรอเลื้อย สูงประมาณ 3 – 6 เมตร ใบย่อยเป็นรูปขอบขนานขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายกับชะอม แต่มีรสเปรี้ยวแหลม นิยมนำยอดอ่อนมาใส่ต้มยำ หรือ นำมาต้มทานคู่กับข้าวต้ม เพื่อเป็นยาแก้ไข้ แก้อาการท้องอืด ขับปัสสาวะ ล้างเมือกมันในลำไส้ และ แก้บิด

 

ผักกินยอด

8.ผักปลัง

ไม้เถาเลื้อยล้มลุก ลำต้นอวบน้ำ ยาวประมาณ 2 – 6 เมตร ใบเป็นรูปไข่หรือรูปหัวใจ สามารถทานได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อนและดอกอ่อน รสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นเฉพาะตัว นิยมทานคู่กับน้ำพริก อย่าง น้ำพริกอ่อง พริกตาแดง น้ำพริกดำ และ นำไปแกงส้ม ผัดผักไฟแดงหรือผัดน้ำมันหอย และ อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซี และ สารเบตาแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงดวงตา ช่วยป้องกันมะเร็ง เป็นยาระบายอ่อนๆ และ ช่วยบำรุงเลือดลม

 

9.มะตูม

ไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก ยอดอ่อนมีส้มอมแดง ขอบใบมีลักษณะเป็นหยักหนาม รสชาติเผ็ดร้อน อมฝาด กลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมนำมาทานเป็นผักสดกับลาบ ก้อย น้ำพริก ผัดไทย หรือ ขนมจีน อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยา มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงธาตุ ขับลม ควบคุมการเต้นของหัวใจ  ลดอาการซึมเศร้า และ ช่วยรักษาโรคความดันต่ำ

 

ผักกินยอด

10.ผักกูด

พืชตระกูลเฟินที่มีเหง้าตั้งตรง  ใบมีสีเขียวอ่อน รสชาติจืดอมหวานและกรอบ นิยมนำลวกจิ้มทานคู่กับน้ำหริก และ นำมาปรุงเป็นอาหาร อย่าง ยำ ผัด แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม ส่วนชาวอีสานจะรับประทานยอดสดร่วมกับลาบ ก้อย ยำ ส้มตำ หรือ ปลาป่น แต่ไม่ควรทานแบบสดจำนวนมาก เพราะ ผักกูดมีสารออกซาเลตในปริมาณที่สูง จึงอาจทำให้ไตอักเสบและทำให้เป็นนิ่วได้