คอนโดพื้นที่จำกัดของสไตลิสต์ที่จัดระเบียบข้าวของเยอะชิ้นจนดูเรียบร้อย

นอกจากการจัดเก็บของที่เรียกได้ว่าใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าแล้วนั้น ข้าวของแต่ละชิ้นดูสวยงามแปลกตาจนอดถามไม่ได้ว่าแต่ละชิ้นมีที่มาที่ไปอย่างไร “ เป็นคนชอบเก็บ เก็บโน่นนี่ เป็นแบบนี้ก่อนจะมาเป็นสไตลิสต์เสียอีก แล้วยิ่งพอมาทำงานด้านนี้ ก็ยิ่งมีเหตุผลในการซื้อมากขึ้นไปอีก คือซื้อมาเผื่อได้ใช้ แต่บางชิ้นก็ไม่เคยได้ใช้เลยนะ แต่ซื้อเผื่อได้ใช้ตลอด (หัวเราะ) บางครั้งไปเที่ยวต่างประเทศ เจออะไรสวยถูกใจก็ซื้อมาก่อน เพราะเราไม่ได้ไปบ่อย ๆ กลับมาอีกทีมันอาจไม่อยู่แล้วก็ได้ แต่จะซื้ออะไรก็ต้องดูก่อนว่าราคาไม่แพง ซึ่งตอนซื้อก็ยังไม่รู้หรอกว่าจะวางตรงไหนในห้อง ซื้อก่อนเดี๋ยวค่อยไปหาที่วาง หรืออย่างตอนไปลำปางคือแวะร้านเซรามิกทุกร้านที่ผ่าน ไปเจอของที่มีตำหนิก็ได้มาในราคาไม่กี่บาทเอง ”

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็ก
มุมครัวในห้อง ต่อเติมตู้ไม้เพิ่มเข้าไปโดยออกแบบให้เต็มพอดีกับพื้นที่และมีหน้าบานปิดมิดชิดเพื่อความเรียบร้อย ไม้ยางทำให้มุมครัวที่แสนธรรมดาดูอบอุ่น แซมด้วยไม้กระถางตามจุดต่างๆเพิ่มความสดชื่นให้มุมครัวอีกด้วย

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็ก

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็ก

อีกเทคนิคในการจัดเก็บของของคุณแชร์คือการจับซ้อนกัน อย่างเช่นตะกร้า ก็จะซ้อนใบเล็ก – กลาง – ใหญ่ พรมที่มีอยู่ก็มาปูซ้อนกัน 2-3 ผืน เรียกว่าใช้งานจริงเลย หรือถ้าของที่มีเยอะเกินก็จะขาย หรือยกให้คนอื่นไป และอีกอย่างที่จะช่วยเสริมให้บรรยากาศในห้องดีขึ้นอีกคือ ต้นไม้ ที่เห็นวางสอดแทรกบนชั้น ในตู้ ตามมุมต่าง ๆ ต้นไม้ต้นแรกที่ปลูกในห้องคือไทรใบสัก ได้มาจากตอนทำงาน เลี้ยงง่ายอยู่มาเป็นปีแล้ว และก็ค่อย ๆ เพิ่มมาทีละต้นสองต้น พยายามจะวางแทรกไว้ทุกจุดของห้อง ต้นไม้พวกนี้สามารถเลี้ยงในห้องได้ ถ้าต้นไหนต้องการแสงมากหน่อยก็จะไว้ตรงระเบียง ตื่นเช้ามาก็ต้องรดน้ำเป็นกิจวัตรประจำวัน หรือถ้าช่วงไหนที่ไม่อยู่ห้องนาน ๆ ก็จะต้องขับรถกลับมาเพื่อรดน้ำต้นไม้ด้วย ”

“ รู้ว่าของจะเยอะ ด้วยอาชีพสไตลิสต์ด้วย และห้ามตัวเองไม่ให้ซื้อของไม่ได้ จึงทำฟังก์ชันให้ห้องเก็บของได้มากที่สุด ”

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็ก
ชั้นวางของในห้องนอนเลือกแบบทรงสูงวางชิดผนัง เพื่อประหยัดพื้นที่ดูเรียบร้อยกลมกลืนไปกับผนัง เติมสีสันด้วยข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จัดวางไว้อย่างสวยงาม

ถึงห้องจะเล็กแต่ถ้ารู้จักบริหารพื้นที่ให้ลงตัวและปรับให้เข้ากับการใช้ชีวิตของเรา พื้นที่เล็กๆก็น่าสนใจไม่แพ้กัน “มีบ้างเหมือนกันที่บางวันเราแอบขี้เกียจ แอบทิ้งจานไว้ในซิงค์ หรือมีของที่ขนกลับมาจากทำงานก็มากอง ๆ ไว้ แต่จะพยายามจัดห้องทันทีที่รู้สึกว่าห้องรก จะไม่ปล่อยให้มันรกได้นาน ” บางทีจุดเริ่มต้นของห้องสวยๆก็มาจากการลุกขึ้นมาลงมือทำให้สำเร็จ ทีละเล็กละน้อยก็ยังดี

 

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็กไทรใบสักเติบโตได้ดีแม้จะอยู่ในห้อง นำมาสวมถุงผ้าลายสวยเพิ่มสีสันให้ห้องได้อย่างน่ารัก

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็ก

ใช้ไม้หนีบผ้าแล้วนำไปติดผนังด้วยเทปสองหน้าสำหรับแขวนหมวก ช่วยประหยัดพื้นที่และตกแต่งห้องไปในตัว แม้แต่ผนังเล็กๆยังตกแต่งให้น่ารักด้วยตุ๊กตาหัวแรดที่หอบหิ้วกลับมาจากประเทศสวีเดน

แต่ง คอนโดขนาดเล็ก ไอเดียแต่งคอนโด คอนโดขนาดเล็ก

เคาน์เตอร์ครัวมีขนาดค่อนข้างจำกัด จึงเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยชั้นวางของแบบมีขาตั้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่วางของได้มากยิ่งขึ้น

 

เจ้าของ – ตกแต่ง: คุณวรวัฒน์ ตุลยทิพย์

เรื่อง:  jOhe

ภาพ: ฤทธิรงค์ จันทองสุข

สไตล์: วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม