MAKE YOUR OWN DETAILS บ้านแห่งตัวตน

MAKE YOUR OWN DETAILS บ้านแห่งตัวตน

MAKE-YOUR-OWN-DETAILS-01

 

          ผมเชื่ออยู่ลึกๆ ว่า “บ้าน” เป็นสิ่งที่แสดงตัวตนของเจ้าของบ้านได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง นอกจากเสื้อผ้าและการแต่งตัวแล้ว บ้านเป็นสิ่งที่บอกได้ว่าคนคนนั้นมีวิธีการคิดและใช้ชีวิตอย่างไร การมาเยือนบ้านและสำนักงานของ Studiomake ย่านรัตนาธิเบศร์ครั้งนี้ ทำให้ผมแน่ใจในความคิดนี้มากยิ่งขึ้น 
          เจ้าของบ้านและผู้ออกแบบบ้านหลังนี้คือ คุณอิ๋ม – อรพรรณ สาระศาลิน แชเฟอร์ และ คุณเดวิด แชเฟอร์  คุณอิ๋มเป็นนักออกแบบผู้ก่อตั้ง Studiomake และยังเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรศิลปมหาบัณฑิต สาขาวิชาการออกแบบ คณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต คุณอิ๋มพร้อมด้วยลูกน้อยในครรภ์ซึ่งใกล้คลอดแล้วเดินออกมาต้อนรับทีมงานอย่างเป็นกันเอง คุณแม่ยังดูแข็งแรงและกระฉับกระเฉงมากๆ
          คุณอิ๋มบอกว่า จุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วงการนักออกแบบเป็นเพราะคุณพ่อคุณแม่ของเธออยู่ในแวดวงนี้อยู่แล้ว เหมือนกับว่าสิ่งเหล่านี้อยู่รอบข้างและหล่อหลอมเธอมาตั้งแต่เด็ก หลังเรียนจบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก Universityof Arizona ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็มีโอกาสทำงานด้านสถาปัตย์ในรัฐแคลิฟอร์เนียประมาณ 4 ปีจึงสอบใบประกอบอาชีพเป็นสถาปนิก หลังจากนั้นจึงตัดสินใจศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านเซรามิกที่ Cranbrook Academy of Art รัฐมิชิแกน สาเหตุที่เลือกเรียนต่อด้านนี้เป็นเพราะว่าอยากต่อยอดความรู้ในอีกแขนงหนึ่งของการออกแบบ ซึ่งเป็นเรื่องของวิธีการมอง การตั้งคำถาม การตั้งโจทย์ในการออกแบบ รวมถึงการลงรายละเอียดเพิ่มเติมให้แก่ผลงาน ช่วยให้ได้มุมมองใหม่ๆ ทำให้งานออกแบบมีรายละเอียดมากขึ้นนั่นเอง
          หลังเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานได้สักพัก คุณอิ๋มได้เริ่มต้นสอนวิชาออกแบบที่ Woodbury University เมืองแซนดีเอโก ในฐานะอาจารย์เป็นครั้งแรก และเมื่อกลับมาใช้ชีวิตที่เมืองไทย ก็ตัดสินใจเปิด Studiomake สตูดิโอทำงานออกแบบทั้งด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบภายใน และ Future & Product Design
          บ้านหลังนี้มีรูปแบบของสถาปัตยกรรมเหล็กที่ดูเบาลอย ซึ่งเหมาะสมกับสภาพอากาศแบบไทยเน้นความโปร่งโล่ง มีช่องเปิดมากพอเพื่อระบายอากาศร้อนออกไป เจ้าของบ้านคิดเผื่อสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่ความตั้งใจให้เป็นอาคารสำนักงานทั้งหลัง หรือสำนักงานชั้นล่างและบ้านชั้นบน หรือจะเป็นบ้านพักอาศัยทั้งหลัง ทุกฟังก์ชันสามารถปรับเปลี่ยนไปมาได้ด้วยระยะของเสาที่เหมาะสม ช่วงเสากว้างประมาณ 5 เมตรนี้ปรับเปลี่ยนได้ง่าย แต่สุดท้ายเจ้าของบ้านเลือกทำโฮมออฟฟิศ เพราะดูจะเหมาะสมกับชีวิตในช่วงนี้มากที่สุด
          ด้วยรูปแบบงานของ Studiomake ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบที่คิดถึงรายละเอียดของงานเป็นหลักและยังพยายามใช้วัสดุธรรมดาที่คุ้นเคยให้เกิดการใช้งานแบบใหม่ๆ ที่คุ้มค่ามากขึ้น ทุกจุดของงานจะผ่านการศึกษา คิดค้น และทดลองก่อนเสมอทำให้บ้านหลังนี้มีสตูดิโอเวิร์คชอปสำหรับขึ้นชิ้นส่วนงานที่ต้องการตั้งอยู่ด้านข้างบ้าน สตูดิโอเพดานสูงสองชั้นนี้เปิดโล่งและเต็มไปด้วยอุปกรณ์ช่างพร้อมสรรพ
          “เรามีช่างที่รู้ใจรู้มือกันอยู่ใกล้ๆ คือสร้างบ้านและพื้นที่ทำงานให้เขาที่ส่วนหลังของที่ดิน เป็นช่าง ที่เราพึ่งพาเสมอเวลาที่ต้องการรู้ว่า สิ่งที่เราคิดนั้นจะสามารถทำออกมาได้จริงไหม ก็จะคุยกันเยอะ แล้วก็ทำงานร่วมกับช่าง จนรู้ว่าดีเทลไหนทำได้ดีเทลไหนดีที่สุด” 
          คุณอิ๋มบอกกับเราและพาเดินชมรอบๆ บ้านพื้นที่ชั้นล่างทั้งหมดเป็นสำนักงานออกแบบและเวิร์คชอป ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่อยู่อาศัย ประกอบด้วยห้องนอน 2 ห้อง ห้องนั่งเล่น ครัว ส่วนรับประทานอาหาร ห้องน้ำ และระเบียง
          แปลนของบ้านหลังนี้เรียบง่าย ตรงไปตรงมาแต่การทำให้ง่ายนี่ละที่ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยและเมื่อมองจากภายนอก เส้นสายต่างๆ ดูต่อเนื่องและเป็นเรื่องราวเดียวกัน การจะได้ผลลัพธ์เช่นนี้ต้องมีการคิดถึงเรื่องการก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ รวมถึงรายละเอียดที่ทำให้เกิดรูปแบบของบ้าน เช่น จะทำอย่างไรให้สามารถเดินงานระบบภายในได้ โดยที่ยังคงความเรียบบางของโครงสร้างเหล็กได้ หรือการออกแบบให้หน้าตาของบ้านมีช่วงเสาเท่ากันทั้งหลังแต่ต้องดูน่าสนใจ หรือแม้แต่การให้ความสำคัญกับการป้องกันและระบายความร้อน บ้านหลังนี้มีการแก้ปัญหาในรูปแบบของ Studiomake ซึ่งผมก็ยังไม่เคยเห็นที่ไหน และคิดว่าน่าจะเป็นรายละเอียดหนึ่งที่หลายคนไม่เคยนึกถึงเลยก็ว่าได้
          ผมไม่แปลกใจที่บ้านและงานของ Studiomake จะเป็นไปในทางเดียวกัน คือคิดถึงเรื่องรายละเอียด มาก ไม่ว่าจะเป็นบ้านตัวเองหรือบ้านลูกค้าสถาปัตยกรรมที่ตั้งอยู่ตรงหน้าก็แสดงให้เห็นแล้วว่า บ้านที่ดีและน่าอยู่ขึ้นอยู่กับรายละเอียดในทุกส่วนของบ้านจริงๆ
          เพราะดีเทลน้อยๆ มารวมกันก็คือก้อนความคิดที่ทรงพลังอย่างไม่น่าเชื่อนั่นเอง

เรื่องโดย : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข