PACAMARA SIAM SQUARE ชงกาแฟด้วยความละเมียดละไมดั่งงานคราฟต์

**หมายเหตุ ภาพใช้ประกอบการนำเสนอแนวคิดทางการออกแบบเท่านั้น โดยสามารถเลือกใช้วัสดุเทียบเคียงได้จาก แบรนด์เอสซีจี และ เสือ

PACAMARA SIAM SQUARE คาเฟ่ขนาดย่อมใจกลางทำเลทองอย่างสยามสแควร์ที่พลิกโฉมข้อจำกัดของพื้นที่ให้กลายเป็นความโดดเด่น

ด้วยลักษณะของตัวอาคารเดิมที่มีระดับฝ้าเพดานต่ำ ดังนั้นจึงใช้การออกแบบฝ้าให้เปิดเปลือยงานระบบ และปรับเพิ่มผนังกระจกใสตลอดแนวหน้าร้าน ซึ่งมีความยาวกว่า 20 เมตร เพื่อช่วยสร้างมุมมองที่โปร่งโล่งสบายตา และเปิดรับแสงธรรมชาติให้ภายในคาเฟ่ไม่มืดทึบ และมีชีวิตชีวาตลอดวัน

ภายในร้านเลือกจัดกลุ่มที่นั่งไว้หลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบบาร์ โต๊ะคู่ โต๊ะกลุ่ม และโต๊ะยาว เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกันหรือหากต้องการความเป็นส่วนตัว ที่นี่ก็มีพื้นที่เล็ก ๆ จัดไว้ให้ที่บริเวณหน้าร้านกั้นสัดส่วนด้วยพาร์ทิชั่นกรุพรมอัดซับเสียงไว้คอยบริการ

ในภาพรวมของคาเฟ่ มีการเลือกใช้สีเพื่อกำหนดฟังก์ชันการใช้งานของแต่ละมุมไปในตัว โดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักตั้งแต่บริเวณทางเข้าร้านทำให้บรรยากาศคาเฟ่ดูสว่างสะอาดตาผสมผสานกับสีเทาอ่อน และสีเทาเข้มขององค์ประกอบต่างๆที่เพิ่มชั้นเชิงด้วยผิวสัมผัสของเทอร์ราซโซหรือหินขัด

เคาน์เตอร์หลักเป็นเหมือนพระเอกของสเปซ ด้วยผิวสัมผัสของเทอร์ราซโซที่เรียบเนียน ขึ้นรูปให้มีมุมโค้งมน ช่วยลดทอนความแข็งกระด้าง เย็นชาของสีสันและบรรยากาศกลิ่นอายลอฟท์เบาๆ ภายในคาเฟ่ นอกจากบริเวณเคาน์เตอร์แล้ว มุมอื่นๆ ก็มีการใช้เทอร์ราซโซในเฉดสีที่แตกต่างกันไป

เทอร์ราซโซนั้นมีเทคนิคขั้นตอนที่ต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญของช่างโดยเฉพาะเปรียบเสมือนงานคราฟต์ที่ประณีตบรรจง ไม่ต่างจากการชงกาแฟแก้วต่อแก้วของ PACAMARA ที่ต้องอาศัยความละเมียดละไมดั่งงานศิลปะ

IDEAS TO GRAB

A.มุมด้านหน้าร้านทำเป็นยูนิตที่นั่งที่มีพาร์ทิชั่นกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัว โดยผนังพาร์ทิชั่น สามารถกรุด้วยวัสดุอะคูสติก ที่ช่วยดูดซับเสียง โดยเลือกโทนสีเทาที่เข้ากับสไตล์ลอฟท์ ซึ่งได้ทั้งความสวยงามและความเป็นส่วนตัว

B.เพิ่มรายละเอียดที่น่าสนใจด้วยการนำเศษชิ้นส่วนอะไหล่ของเครื่องชงกาแฟที่เสียแล้วมาฝังลงไปในพื้นเทอร์ราซโซเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของ PACAMARA ที่นอกจากจะเป็นคาเฟ่แล้ว ยังเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดกาแฟคั่ว เครื่องชงกาแฟ รวมไปถึงรับซ่อมบำรุงเครื่องมือต่าง ๆ อีกด้วย

C.สร้างลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับพื้นเทอร์ราซโซระนาบกว้าง ด้วยการทำลวดลาย โดยใช้สีสันที่แตกต่างกัน

D. สร้างความสะดุดตาให้กับหน้าร้าน ด้วยผนังเทอร์ราซโซโค้งมนสีอ่อน ที่ตกแต่งด้วยตัวหนังสือและโลโก้ร้านสีเงิน เสริมด้วยการซ่อนไฟ ช่วยให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

Material Solution

สร้างแพตเทิร์นและลวดลายหลากหลายได้ด้วยงานเทอร์ราซโซ

 

สำหรับการออกแบบเคาน์เตอร์หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการรูปทรงที่แตกต่าง โดดเด่น พร้อมผิวสัมผัสเรียบเนียน ทนทาน “เทอร์ราซโซหรือที่นิยมเรียกกันว่า “หินขัด” ก็เป็นวัสดุที่ตอบโจทย์ได้ดี อย่าง ปูนเสือ เดคอร์ งานเทอร์ราซโซ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ ที่สร้างเส้นสายลื่นไหลโค้งมนได้ง่ายกว่าการขึ้นรูปด้วยวัสดุอื่นๆ  โดยสามารถเลือกหินเกล็ดและสีผสมซีเมนต์ที่เข้ากับบรรยากาศของพื้นที่ที่ต้องการตกแต่ง อย่างร้าน PACAMARA SIAM SQUARE ที่เน้นการตกแต่งสไตล์ลอฟท์ สามารถใช้สีผสมโทนสีเทา ผสมกับหินเกล็ดขนาดเล็กและใหญ่คละกัน โดยถ้าเป็นงานผนังหรืองานเฟอร์นิเจอร์ที่หล่อสำเร็จรูปจากโรงงาน มักจะใช้หินเกล็ดขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นงานพื้นจะใช้หินเกล็ดที่มีขนาดใหญ่ เพื่อลดการยืดหดตัวและรอยแตกร้าวที่อาจจะเกิดขึ้น

โดยงานหล่อในที่อย่างเช่นงานพื้น ต้องอาศัยกระบวนการทำงานของช่างฝีมือที่มีความชำนาญ เพื่อสร้างแพตเทิร์นและรูปแบบที่หลากหลาย สร้างสรรค์ให้เกิดรูปทรงและลวดลายที่แปลกใหม่  โดยเทอร์ราซโซเหมาะกับทั้งงานตกแต่งพื้น ผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ภายในอาคาร รวมไปถึงงานโครงสร้างสถาปัตยกรรมภายนอกอีกด้วย

หมายเหตุ: วัสดุที่แนะนำข้างต้น เป็นวัสดุที่เทียบเคียงจากแบรนด์เอสซีจีและเสือ ที่ใช้ประกอบการนำเสนอแนวคิดทางการออกแบบเท่านั้นไม่ได้เป็นวัสดุจริงที่ใช้ในการออกแบบร้าน PACAMARA SIAM SQUARE

ดูรายละเอียด สินค้าและวัสดุก่อสร้างเพิ่มเติมได้ที่ คลิก http://bit.ly/2k31FZF

ชมคลิปเพิ่มเติม https://youtu.be/QECAmGNNj90

 

ที่ตั้ง

ชั้น 1 ตึก A la art MBK Center
โทร.09-2948-6394
FB: pacamaracoffee

ออกแบบ : Anneal Atelier


ภาพ : อนุพงษ์

อ่านต่อ WONDERING CAFE & BAKESHOP ความทรงจำวัยเด็กในคาเฟ่ลูกฟูกสีหวาน

“ภาพนี้ใช้ประกอบการนำเสนอแนวคิดทางการออกแบบเท่านั้น โดยสามารถเลือกใช้วัสดุเทียบเคียงได้จากแบรนด์ เอสซีจีและเสือ”

อ่านต่อ  EUREKA COFFEE TAP CHONG NONSRI เปลี่ยนซอกตึกเป็นที่นั่งจิบกาแฟแก้วโปรดEUREKA COFFEE TAP CHONG NONSRI