ผสม เติมแต่ง

ผสม เติมแต่ง
          ถ้าชีวิตคือการ “ผสม” ระหว่างอดีตกับปัจจุบัน แต่ละคนคงมีเรื่องราวและความทรงจำที่เกิดเป็นความรู้สึกคุ้นเคยหรือผูกพัน และคอนโดห้องนี้ก็บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ คุณโต้ง – สุรนาท เลิศคุณากรณ์ ได้อย่างมีเสน่ห์และชวนติดตาม 
          ก่อนหน้านี้เรามีโอกาสได้รู้จักคุณโต้งในฐานะเจ้าของโรงแรม The Hen Hua Hin และเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์นำเข้า Hestia มองเพียงผิวเผินคุณโต้งคงเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ที่น่าจะชอบอะไรเท่ๆ แบบ
อินเทรนด์ ทว่าเมื่อได้แง้มประตูห้อง ภาพที่เห็นกลับสร้างความประหลาดใจ เพราะภายในห้องกลับเป็น สไตล์คลาสสิกนิดๆ แฝงอารมณ์ชิกและความอบอุ่น
          “เก็บโครงสร้างเก่าไว้หมด เพราะวัสดุของโครงการนี้ลงตัวอยู่แล้ว”คุณโต้งบอกกับเราและเล่าต่อว่า แทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรในห้องนี้เลย มีเพียงนำสิ่งของต่างๆ มาตกแต่งเพื่อเป็นการเติมเต็มให้ห้อง ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ทำให้คอนโด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ขนาดประมาณ 90 ตารางเมตร ดูมีบรรยากาศเหมือนอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น กลายเป็นการแต่งเติมที่ดูมีเสน่ห์และมีสไตล์เป็นของตัวเอง
ชอบผสม
          “รู้สึกชอบและผูกพันกับบ้านสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เพราะอยู่มาตั้งแต่เด็กบ้านคุณแม่ที่ยะลาก็เป็นสไตล์นั้น คือคล้ายๆ บ้านที่สงขลา มีคอร์ตตรงกลางเป็นการผสมผสานของทั้งฝรั่ง จีน และไทย เคยมีคนถามว่า คอนโดนี้ตกแต่งสไตล์ไหน ก็บอกเขาไปว่า คงเป็นสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์มากกว่า เพราะสไตล์ ชิโน-โปรตุกีสเป็นการผสมผสานหลายๆ วัฒนธรรมเข้าด้วยกัน ก็เหมือนการมิกซ์แอนด์แมตช์ในแบบปัจจุบัน ของแต่ละชิ้นในบ้านจะเลือกให้ไม่โมเดิร์นเกินไปหรือเก่าจนน่ากลัว”
ชอบของเก่า
          “ต้นตระกูลเป็นช่างแกะสลักเตียงจีนให้เจ้าเมืองปัตตานี จึงมีของใช้แบบโบราณเยอะ ที่บ้านเดิมก็ยังมีรูปเก่าอยู่เต็มเลย อย่างตอนคุณทวดนุ่งโจงกระเบนรถม้าคันแรกของจังหวัดยะลา จึงรู้ธรรมเนียมเก่าเยอะ ตอนเด็กๆ อยู่กับคุณยาย ซึ่งท่านชอบจัดบ้าน และเคยสอนให้ทำเขามอ ก็เลยทำมาแต่งสวน ของโรงแรมด้วย ทั้งคุณแม่และคุณยายยังชอบซื้อของและเก็บสะสมของเก่าทำให้เราซึมซับและผูกพัน โดยส่วนตัวแล้วจะชอบวัสดุจำพวกทองเหลือง โลหะหนัง และแก้วเป็นพิเศษ
ชอบลอยตัว
          “ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ชอบเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มากกว่า เพราะชอบปรับเปลี่ยนและย้ายตำแหน่งอยู่บ่อยๆ”
          คุณโต้งพูดถึงรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ชอบ หลายคนอาจคิดว่าเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวดูไม่ยุ่งยากเท่าเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเลือกมาใช้ก็ต้องดูทั้งขนาดและสไตล์ที่เข้ากันกับบ้านด้วย ซึ่งข้อดีของการใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวก็คือ ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวา ไม่แข็งและเรียบเหมือนงานบิลท์อิน แต่ควรหมั่นทำความสะอาดห้องเป็นประจำ เพราะอาจมีเศษฝุ่นผงสะสมอยู่ใต้ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

เรื่องโดย : รนภา นิตย์
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข