DEVOCION COFFEE ROASTER คาเฟ่สัญชาติโคลอมเบีย ที่เลือกตั้งโรงคั่วในมหานครนิวยอร์ก

การนับจำนวนร้านกาแฟรัศมี 1-2 กิโลเมตร ในย่านวิลเลียมเบิร์ก ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากเพราะที่นี่มีคาเฟ่อยู่มากมาย แต่ถ้าจะนับร้านที่มีโรงคั่วเป็นของตัวเอง มีกาแฟคุณภาพดี และเมื่อเดินเข้าไปในร้านแล้วต้องร้องว้าวเห็นจะมีอยู่ไม่มากนัก และ DEVOCION COFFEE ROASTER ก็เป็นหนึ่งในนั้น

DEVOCION COFFEE ROASTER ร้านกาแฟสัญชาติโคลอมเบียแห่งนี้ ก่อตั้งโดย Steven Sutton ชาวโคลอมเบียที่ย้ายมาใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา หลังจากเรียนและทำงานมาหลายปี เขามองเห็นโอกาสนำเมล็ดกาแฟคุณภาพดีจากโคลอมเบียมาเผยแพร่นอกประเทศ โดยคัดเลือกมาจากพื้นที่ปลูกที่อยู่ห่างไกลเข้าถึงยากจากปัญหายาเสพติด แต่เขาสามารถเข้าถึงได้ด้วยการสนับสนุนจากชาวสวน  พร้อมกับการรับซื้อในราคาที่เป็นธรรม ผลกาแฟที่ปลูกในโคลอมเบียนั้นสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดปี เนื่องจากมีภูมิประเทศที่เหมาะสม เมื่อเก็บเกี่ยวแล้วผลกาแฟที่ได้จะถูกแปรรูปจากโรงงานในโคลอมเบีย จนได้เมล็ดกาแฟพร้อมคั่ว ก่อนนำส่งเข้ามายังโรงคั่วในนิวยอร์ก

DEVOCION COFFEE ROASTER DEVOCION COFFEE ROASTER

อาคารโรงงานเก่าใกล้กับ East River ได้รับการปรับเปลี่ยนให้เป็นร้านกาแฟที่มีโรงคั่วในตัว ผนังอิฐด้านหน้าอาคารทาด้วยสีดำหม่นตัดกับป้ายสีเหลืองสดใสซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของร้าน กระจกบานสูงเปิดโล่งให้เห็นโรงคั่วด้านหน้าอาคาร เมื่อเปิดประตูเข้าไปด้านในจะพบทางเดินยาวเลียบห้องกระจก เปิดให้มองเห็นตั้งแต่ขั้นตอนการคั่วเมล็ดกาแฟ ไปจนถึงห้องแล็ปสำหรับทดลองตัวอย่างและควบคุมคุณภาพกาแฟ

ลึกเข้าไปภายในอาคารเก่าถัดจากโรงคั่ว คือห้องโถงขนาดใหญ่ล้อมรอบด้วยผนังอิฐ และโครงสร้างเหล็กดั้งเดิม ที่นักออกแบบตั้งใจเก็บไว้ แม้ไม่มีหน้าต่างเนื่องจากเคยโรงงานเก่ามาก่อน เพดานที่สูงและมีช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านบนจึงช่วยรับแสงธรรมชาติให้สาดส่องเข้ามาได้เต็มที่ ช่วยลดความอึดอัดและสร้างบรรยากาศสดชื่นให้กับโถงบริเวณนี้ได้อย่างมหัศจรรย์ และยิ่งดูลงตัวเมื่อรวมเข้ากับผนังด้านในที่จัดเป็นสวนแนวตั้ง ตกแต่งด้วยต้นไม้พื้นถิ่นจากโคลอมเบีย รวมทั้งต้นกาแฟหลากหลายสายพันธุ์ พื้นที่ตรงกลางจัดให้เป็นที่นั่งดูเรียบง่ายด้วยโต๊ะไม้ และโซฟาหนัง วางโดดเด่นอยู่กลางร้าน เชิญชวนให้อยากเข้าไปนั่งพักผ่อน

DEVOCION COFFEE ROASTER DEVOCION COFFEE ROASTER สกายไลท์ สวนแนวตั้ง

DEVOCION COFFEE ROASTER โรงคั่วกาแฟ

DEVOCION COFFEE ROASTER

เคาน์เตอร์บาร์ขนาดยาวรูปตัวยู (U)  ด้านหลัง ทำชั้นไม้สูงจรดเพดานสีขาวครีม ผสมกับไม้สีธรรมชาติ ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย เข้ากันดีกับโทนสีเทา-ดำของโครงเหล็ก สีน้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์ไม้และหนัง ผสมผสานอย่างลงตัวกับสีเขียวของต้นไม้ ขับให้โลโก้สีเหลืองของคาเฟ่ดูโดดเด่นเป็นที่น่าจดจำ เมื่อความงามของสถานที่รวมเข้ากับกลิ่นกาแฟหอมหวลจากโรงคั่ว ไม่แปลกใจเลยหากคนที่กำลังนั่งอยู่จะรู้สึกราวกับว่ากำลังนั่งจิบกาแฟรศเลิศอยู่กลางไร่ในโคลอมเบีย

DEVOCION COFFEE ROASTER DEVOCION COFFEE ROASTER กาแฟโคลอมเบีย

 

IDEAS TO STEAL

วันเสาร์และอาทิตย์ทางร้านจะหยุดให้บริการ Wi-Fi และไม่อนุญาตให้ใช้แล็ปท็อปบนโต๊ะ นั่นแปลว่าทุกคนที่มาจะได้ดื่มด่ำกับกาแฟ อ่านหนังสือ พูดคุยกับคนรอบข้าง หรือจะหยิบหนังสือพิมพ์ที่ทางร้านจัดไว้มานั่งอ่านก็ได้

DEVOCION COFFEE ROASTER

 

ที่ตั้ง

69 Grand St
Williamsburg, NY 11249
โทร. +1 718-285-6180                                                                                                                                                                                                   www.devocion.com

ออกแบบ : Gregory Okshteyn / STUDIOS GO


ภาพ : ปรัชญา จันทร์คง

ชมคาเฟ่ร้านอื่นๆ ในนิวยอร์กที่
THE BUTCHER’S DAUGHTER คาเฟ่เพื่อสุขภาพ ส่วนผสมของความเป็นชายหนุ่มและหญิงสาว