รวมตัวช่วยยืดเวลาให้น้ำแข็งละลายช้า จากสารพัดวัสดุเก็บความเย็น

การใส่น้ำแข็งในถุงพลาสติกหรือตักใส่กระติกธรรมดานั้น บางทีก็อาจละลายหมดก่อนที่จะได้ใช้งานซะอีก ยิ่งเจอสภาพอากาศอย่างตอนนี้ด้วยแล้ว เห็นทีต้องหาตัวช่วยเพื่อยืดระยะเวลาให้ น้ำแข็งละลายช้า ๆ ไว้ใช้งานได้นานขึ้นมาเตรียมไว้

สังเกตุได้เวลาที่เราซื้อขนมหวาน ไอศกรีมจากร้านกลับไปทานที่บ้าน ทางร้านมักนิยมห่อน้ำแข็งหรือไอศกรีมด้วยกระดาษและถุงอลูมิเนียม ซึ่งนอกจากสองสิ่งนี้แล้วยังมีของใกล้ตัวบางอย่าง ที่ช่วยเก็บความเย็นได้เช่นกันค่ะ  แต่จะมีอะไรบ้างที่ช่วยยืดอายุให้ น้ำแข็งละลายช้า นั้นตาม my home ไปหาคำตอบกันค่ะ

 

1.แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์

น้ำแข็งละลายช้า วิธีป้องกันน้ำแข็งละลาย
www.eatthis.com

แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ที่หลาย ๆ บ้านมีติดครัวไว้นั้น สามารถนำมาใช้งานได้มากกว่าที่คิด เพราะไม่เพียงแต่ช่วยในการประกอบอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นวัสดุอีกอย่างที่ช่วยให้น้ำแข็งละลายได้ช้าลงอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นฉนวนกันความร้อนชั้นดีอีกชนิดเลยค่ะ สามารถนำไปปูรองไว้ในกระติกหรือห่อน้ำแข็งก่อนเก็บลงในถุงและภาชนะต่าง ๆ  ได้อย่างสะดวก เพราะนำมาจัดให้เข้ากับพื้นที่ต่าง ๆ ได้ง่าย แถมยังไม่ต้องห่วงเรื่องเปื่อยหรือขาดหากน้ำแข็งละลายด้วย

 

2.กระดาษหนังสือพิมพ์หรือถุงกระดาษ

น้ำแข็งละลายช้า วิธีป้องกันน้ำแข็งละลาย
https://www.allfashionbags.com

สำหรับสถานการณ์ที่เร่งด่วนนั้น กระดาษหนังสือพิมพ์หรือถุงกระดาษขนาดต่าง ๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนกันค่ะ เพราะแค่ตักน้ำแข็งใส่ถุงพลาสติกธรรมดา เผลอแป๊ปเดียวน้ำแข็งก็ละลายแน่นอน แต่การนำกระดาษต่าง ๆ ไปห่อเพิ่มอีกชั้นนั้นจะช่วยป้องกันความร้อนจากด้านนอกที่จะเข้าไปทำให้น้ำแข็งละลายได้  ถือเป็นการช่วยชะลอให้น้ำแข็งอยู่ได้นานขึ้นมาอีกนิดค่ะ

3.ผ้าขนหนูชุบน้ำ

น้ำแข็งละลายช้า วิธีป้องกันน้ำแข็งละลาย
https://bemboka.com

หลังจากตักน้ำแข็งใส่แก้วหรือใส่ขวดเรียบร้อยแล้ว แต่กลัวว่าน้ำแข็งจะละลายหมดก่อนล่ะก็ ให้หาผ้าขนหนูขนาดพอดี ๆ สักผืนมาชุบน้ำให้เปียก ยิ่งเป็นน้ำเย็น ๆ ก็จะยิ่งดี จากนั้นก็จัดการนำไปห่อภาชนะที่ใส่น้ำแข็งเอาไว้ก็จะช่วยรักษาความเย็นได้มากขึ้น ซึ่งถ้าหากน้ำระเหยไปจนผ้าขนหนูเริ่มแห้งก็ควรชุบน้ำใหม่ให้เปียกอยู่เสมอ นอกจากนี้ก็ยังใช้ได้กับภาชนะที่ใหญ่ขึ้นมาอย่างกล่องหรือกระติก โดยนำผ้าขนหนูชุบน้ำไปปูด้านในก่อนจะนำถุงน้ำแข็งใส่ลงไปค่ะ

 

4.ไอซ์แพ็ค

น้ำแข็งละลายช้า วิธีป้องกันน้ำแข็งละลาย
https://www.outsidepursuits.com

ไอซ์แพ็คเป็นตัวช่วยรักษาความเย็นแบบสำเร็จรูปที่ทุกบ้านสามารถซื้อเก็บไว้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าสุด ๆ ค่ะ เพราะสามารถเก็บไว้ใช้ซ้ำได้เรื่อย ๆ แถมมีหลายขนาดหลายรูปทรงให้เลือก แค่นำไปแช่เย็นเก็บไว้ก็สามารถหยิบออกมาใช้งานได้ตลอด พอหายเย็นก็จับเข้าไปแช่อีกรอบ เวลาต้องการใช้ก็นำไปวางรองด้านล่างหรือเรียงรอบ ๆ กระติกและกล่องต่าง ๆ ที่บรรจุน้ำแข็ง ก็จะช่วยรักษาน้ำแข็งจากความร้อนที่จะเข้ามาแถมยังเป็นตัวเก็บความเย็นให้อยู่ได้นานขึ้นด้วย

 

5.กล่องโฟม

วิธีป้องกันน้ำแข็งละลาย
https://www.bbqhouse.com.sg

ถ้าต้องการลังน้ำแข็งขนาดย่อมมาใช้งานแบบเฉพาะกิจ ก็สามารถเลือกกล่องโฟมที่มีฝาปิดมิดชิดตามขนาดที่ต้องการได้เลยค่ะ เพราะโดยธรรมชาตินั้นเนื้อโฟมจะช่วยรักษาความเย็นได้ในในระดับหนึ่ง สามารถใส่น้ำแข็งลงไปและปิดฝาได้เลย แต่ถ้าลองใช้วัสดุอื่น ๆ มาวางเพิ่มอย่างการห่อด้วยฟอยล์หรือกระดาษก็จะยิ่งทำให้การเก็บรักษาความเย็นมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก

 

6.กระเป๋าเก็บความเย็น

น้ำแข็งละลายช้า วิธีป้องกันน้ำแข็งละลาย
https://www.bmstores.co.uk

ถ้าต้องเดินทางหรือใช้งานบ่อย ๆ ก็แนะนำให้หากระเป๋าเก็บความเย็นคู่ใจไว้สักใบเลยค่ะ เพราะกระเป๋ารูปแบบนี้ถูกออกแบบมาให้เก็บความเย็นได้โดยเฉพาะ ด้วยรูปแบบที่มีความมิดชิดและมีการบุฟอยล์ไว้รอบ ๆ ทำให้ไม่ต้องคอยเตรียมกล่องหรือภาชนะให้ยุ่งยาก นอกจากต้องการเก็บน้ำแข็งให้นานขึ้นก็อาจหาวัสดุต่าง ๆ ข้างต้นมาช่วยอีกที มีกระเป๋าแล้วก็วางฟอยล์ไปอีกชั้น ใส่ไอซ์แพ็คไปอีกหน่อยก็เป็นการรวมพลังให้น้ำแข็งอยู่ได้นานขึ้นไปอีกได้แบบสบาย ๆ

 

story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม