มุมครัว

[ before & after ] Kitchen Corner ครัวเข้ามุม สำหรับพื้นที่จำกัด

มุมครัว
มุมครัว

ทาวน์โฮมขนาดเล็กออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยพอเหมาะสำหรับการเริ่มต้นของครอบครัวใหม่ แต่ติดปัญหานิดเดียวตรงขนาดของครัวที่ดูจะเล็กไปสักหน่อย และ ยังเป็นพื้นที่ต่อเนื่องอยู่ภายในบ้าน ครัวเข้ามุม

หลายคนมองว่าการทำครัวไทยแยกไว้นอกบ้าน ดูจะเหมาะกับการทำอาหาร สไตล์ไทย ๆ เพื่อจะได้ตัดปัญหาเรื่องกลิ่น และ ควันที่อาจลอยฟุ้ง ไปติดตามเฟอร์นิเจอร์ และ ผ้าม่าน แต่หากเราลองปรับพื้นที่ของครัว ให้เหมาะสม โดยการต่อเติมเคาน์เตอร์ ให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้น รวมไปถึงการกั้นพื้นที่ เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่นและควัน ไม่ให้กระจายไปทั่วทั้งบ้าน ครัวเข้ามุม เล็ก ๆ แต่พอเหมาะ แถมยังใช้งานสะดวก โดยไม่ต้องวิ่งเข้าวิ่งออกนอกบ้านทุกครั้งที่จะทำอาหาร ย่อมสะดวกสบายกว่าอย่างแน่นอน วันนี้ my home มีไอเดียการกั้นพื้นที่เพื่อช่วยขยายมุมครัว ให้เข้ากับการทำครัวตามสไตล์คนไทย และยังสวยน่าโชว์ แพ้ครัวฝรั่งทำได้ไม่ยาก ทั้งยังสามารถปรับให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้อีกด้วย

มุมครัว
Before

 

มุมครัว ครัวเข้ามุม แบบครัว ครัวในบ้าน ครัวขนาดเล็ก
Plan

มุมครัวขนาด 1.60×1.60 เมตร กั้นพื้นที่ด้วยกระจกใส ยื่นเข้ามาในโซนรับประทานอาหาร 1 เมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ห้องครัวกว้างมากขึ้น

มุมครัว ครัวเข้ามุม แบบครัว ครัวในบ้าน ครัวขนาดเล็ก

ประตูกระจกบานสไลซ์สามารถเปิดไว้เพื่อความสะดวกในการเดินเข้าออก หรือ ปิดเวลาทำอาหาร เพื่อลดกลิ่นและควันที่จะลอยเข้าสู่ส่วนอื่นของบ้าน

มุมครัว ครัวเข้ามุม แบบครัว ครัวในบ้าน ครัวขนาดเล็ก

รูปตัดขวางห้องครัวฝั่ง A – ต่อเติมเคาน์เตอร์และตู้เก็บของให้มีหน้าบานปิดมิดชิด สามารถเก็บของได้เต็มพื้นที่โดยไม่ดูรกตา สลับกับชั้นวางของติดผนังสำหรับเครื่องครัวต่างๆ ที่หยิบใช้บ่อยและไม่ลืมซ่อนสวิตช์หลักด้วยการทำตู้ครอบซ่อนไว้ให้ดูกลมกลืนไปกับส่วนอื่นๆ

มุมครัว ครัวเข้ามุม แบบครัว ครัวในบ้าน ครัวขนาดเล็ก

รูปตัดขวางห้องครัวฝั่ง B – กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาวเพื่อความสะดวกในการเช็ดล้างทำความสะอาด โดยเฉพาะบริเวณเหนือเตาไฟที่มักมีคราบน้ำมันกระเด็นเวลาทำอาหาร และ เหนืออ่างล้างจานที่มักเปียกน้ำอยู่เสมอ

 

เรื่องและภาพประกอบ : jOhe


6 วัสดุทำท็อปเคาน์เตอร์ครัว เลือกให้เหมาะช่วยยืดอายุการใช้งานครัวที่บ้านได้

รวมไอเดียแต่งเคาน์เตอร์ครัว ไอส์แลนด์ และแพนทรี ให้ดูดีและน่าใช้งาน

หลักการง่ายๆ ออกแบบครัวที่ใช่ ให้ตรงใจกว่า

10 เรื่องต้องรู้ รีโนเวท ต่อเติมครัว