มุมครัว

Kitchen Corner ครัวเข้ามุม สำหรับพื้นที่จำกัด

มุมครัว
มุมครัว

ทาวน์โฮมขนาดเล็กออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยพอเหมาะสำหรับการเริ่มต้นของครอบครัวใหม่ แต่ติดปัญหานิดเดียวตรงขนาดของครัวที่ดูจะเล็กไปสักหน่อย และ ยังเป็นพื้นที่ต่อเนื่องอยู่ภายในบ้าน

 

หลายคนมองว่าการทำครัวไทยแยกไว้นอกบ้านดูจะเหมาะกับการทำอาหารสไตล์ไทยๆ เพื่อจะได้ตัดปัญหาเรื่องกลิ่นและควันที่อาจลอยฟุ้งไปติดตามเฟอร์นิเจอร์และผ้าม่าน แต่หากเราลองปรับพื้นที่ของครัวให้เหมาะสม โดยการต่อเติมเคาน์เตอร์ให้รองรับการใช้งานได้มากขึ้น รวมไปถึงการกั้นพื้นที่ เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่นและควันไม่ให้กระจายไปทั่วทั้งบ้าน มุมครัว เล็กๆ แต่พอเหมาะ แถมยังใช้งานสะดวกโดยไม่ต้องวิ่งเข้าวิ่งออกนอกบ้านทุกครั้งที่จะทำอาหาร ย่อมสะดวกสบายกว่าอย่างแน่นอน ไอเดียการกั้นพื้นที่เพื่อช่วยขยายมุมครัวให้เข้ากับการทำครัวตามสไตล์คนไทยและยังสวยน่าโชว์ไม่แพ้ครัวฝรั่งทำได้ไม่ยาก ทั้งยังสามารถปรับให้เข้ากับสไตล์ของบ้านได้อีกด้วย

มุมครัว
Before
มุมครัว
Plan

มุมครัวขนาด 1.60×1.60 เมตร กั้นพื้นที่ด้วยกระจกใส ยื่นเข้ามาในโซนรับประทานอาหาร 1 เมตร เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ห้องครัวกว้างมากขึ้น

มุมครัว

ประตูกระจกบานสไลซ์สามารถเปิดไว้เพื่อความสะดวกในการเดินเข้าออก หรือ ปิดเวลาทำอาหาร เพื่อลดกลิ่นและควันที่จะลอยเข้าสู่ส่วนอื่นของบ้าน

มุมครัว

รูปตัดขวางห้องครัวฝั่ง A – ต่อเติมเคาน์เตอร์และตู้เก็บของให้มีหน้าบานปิดมิดชิด สามารถเก็บของได้เต็มพื้นที่โดยไม่ดูรกตา สลับกับชั้นวางของติดผนังสำหรับเครื่องครัวต่างๆ ที่หยิบใช้บ่อยและไม่ลืมซ่อนสวิตช์หลักด้วยการทำตู้ครอบซ่อนไว้ให้ดูกลมกลืนไปกับส่วนอื่นๆ

มุมครัว

รูปตัดขวางห้องครัวฝั่ง B – กรุผนังด้วยกระเบื้องสีขาวเพื่อความสะดวกในการเช็ดล้างทำความสะอาด โดยเฉพาะบริเวณเหนือเตาไฟที่มักมีคราบน้ำมันกระเด็นเวลาทำอาหาร และ เหนืออ่างล้างจานที่มักเปียกน้ำอยู่เสมอ

 

เรื่องและภาพประกอบ : jOhe


6 วัสดุทำท็อปเคาน์เตอร์ครัว เลือกให้เหมาะช่วยยืดอายุการใช้งานครัวที่บ้านได้

รวมไอเดียแต่งเคาน์เตอร์ครัว ไอส์แลนด์ และแพนทรี ให้ดูดีและน่าใช้งาน