บ้านกึ่งสตูดิโอบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll

บ้านบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll

บ้านกึ่งสตูดิโอบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll
บ้านกึ่งสตูดิโอบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll
บ้านรีโนเวท บ้านหลังเล็ก บ้านตึกแถว แบบบ้าน รีโนเวทบ้าน บ้านแต่งเอง ไอเดียแต่งบ้าน
มุมครัวขนาดเล็กแต่อุปกรณ์ครบครันทั้งสำหรับทำอาหารและอบขนม คุณปุ๋มเลือกใช้ครัวปูนโดยเว้นช่องด้านใต้และติดหน้าบานไม้เข้าไป ได้อารมณ์อบอุ่น ผนังกรุกระเบื้องสีขาวตัดด้วยยาแนวสีดำ จัดวางข้าวของสีสันสดใสอย่างตุ๊กตาคาแร็กเตอร์ต่างๆ ที่เห็นแล้วก็อดอมยิ้มไม่ได้

 

ชั้นวางของในครัว ชั้นวางของ ชั้นไม้วางของ

ชั้นวางของ ติดตั้งชั้นวางของ ชั้นวางของในครัว

ปัญหาใหญ่ของคนทำงานที่บ้านคือการจัดแบ่งเวลาและพื้นที่ให้ลงตัวให้พอดีกับช่วงเวลา การใช้งานในแต่ละวัน “ตอนที่ยังไม่ได้รีโนเวตบ้าน เราทำงานในห้องนอนทุกอย่างรกไปหมดไม่เป็นสัดส่วน  พอได้ทำพื้นที่ของตัวเองเราก็จะมีช่วงเวลาต่าง ๆ ในบ้านของเราตื่นเช้ามาวันไหน อากาศดีก็จะเปิดประตู – หน้าต่างเพื่อรับลม ชงกาแฟหัดทำลาเต้อาร์ตที่มุมครัวซึ่งทำได้ 1 แก้ว ต่อวันถ้าอยากทำใหม่ก็ต้องรอพรุ่งนี้ ทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ มานั่งเช็กงาน รับออร์เดอร์ คุยกับลูกค้าที่โซฟา หลังจากกินข้าวเที่ยงก็เริ่ม ทำงาน  จะมานั่งอยู่ตรงโต๊ะทำงานยาวไปจนถึงเย็น หลังจากกินข้าวเย็นอาบน้ำเสร็จเรียบร้อยสักสองทุ่มก็เริ่มทำงานต่อไปจนดึก

มุมทำงาน โต๊ะไม้ บ้านรีโนเวท บ้านหลังเล็ก บ้านตึกแถว แบบบ้าน รีโนเวทบ้าน บ้านแต่งเอง ไอเดียแต่งบ้าน
กั้นพื้นที่ระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องนอน โดยออกแบบเป็นวงกบไม้กรุกระจกใส เพื่อให้มองทะลุต่อเนื่องกันได้ทั้งสองห้อง ได้อารมณ์เหมือนร้านคาเฟ่ในบ้าน โต๊ะทำงานของเก่ารุ่นอากงที่มีอายุมากกว่า 50 ปีกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิกประจำห้อง

ตู้ลิ้นชักไม้ ตู้ลิ้นชักขนาดเล็ก ตู้ไม้ขนาดเล็ก ของแต่งบ้าน

“ ตอนทำบ้านก็ติดดาวเพจ my home เอาไว้เพราะจะมีไอเดียใหม่ ๆ ขึ้นมาให้ดูตลอดและเปิดรายการ ‘ my home TV ’ ใน YouTube ให้เล่นวนไปทุกตอนเราจะได้ไอเดียใหม่ ๆ มาเรื่อย ๆ พอเห็นว่ามีประกวด show me your home  ซึ่งตอนนั้นเพิ่งทำบ้านเสร็จพอดีแต่ด้วยความยุ่งจากงานและบ้านยังรกอยู่  จนวันสุดท้ายที่จะหมดเขตส่งภาพร่วมสนุก เราก็กัดฟันจัดบ้านถ่ายรูปด้วยมือถือแล้วส่งเลยไม่คิดว่าจะได้รางวัล แล้วใครจะคิดว่าวันหนึ่งบ้านของเราจะได้เข้าไปอยู่ในรายการ my home TV ด้วย ”

บ้านรีโนเวท บ้านหลังเล็ก บ้านตึกแถว แบบบ้าน รีโนเวทบ้าน บ้านแต่งเอง ไอเดียแต่งบ้าน

แคดตัส ปลูกแคดตัส ต้นไม้ในบ้าน

นอกจากบ้านที่น่ารักแล้วอีกอย่างที่จะไม่พูดถึงเลยก็คงไม่ได้คือเหล่าตุ๊กตามากมาย ที่จัดวางไว้ทั่วทุกมุมของบ้าน “ เล่นตุ๊กตามาเป็น 10 ปีแล้ว ซึ่งวงการนี้จะมีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่รักและหลงใหลในความน่ารักของตุ๊กตาเหล่านี้ เราก็ซื้อเก็บสะสมมาเรื่อย ๆ   ตอนนั้นยังทำงานประจำอยู่ ก็เริ่มทำตุ๊กตาเป็นอาชีพเสริมไป ๆ มา ๆ เริ่มแบ่งเวลามาทำตุ๊กตามากขึ้นเรื่อย ๆ จนตอนนี้มีงานออร์เดอร์ล่วงหน้าและไปออกงานอีเว้นต์ที่ต่างประเทศ ก็จะได้ฐานลูกค้ามากขึ้นมีคนรู้จักเราเยอะขึ้น การทำตุ๊กตาเป็นงานที่เราชอบรู้สึกเหมือนไม่ได้ทำงาน ตื่นมาทุกเช้าก็คิดว่าเราโชคดีนะ ที่ได้ทำงานที่เรารักและมีคนที่รอจะอุดหนุนเราอยู่ ”

ชั้นหนังสือ ชั้นวางของ ชั้นไม้

ของแต่งบ้าน สะดึงแต่งบ้าน

ระเบียงบ้าน พื้นที่เลี้ยงแมว เลี้ยงแมวในคอนโด
ระเบียงแมวที่คุณปุ๋มออกแบบให้เจ้าสีน้ำสามารถออกไปเดินเล่นชมนกชมไม้และเป็นพื้นที่ทำธุระส่วนตัวโดยติดประตูแมวแบบใสจึงไม่ต้องคอยลุกมาเปิดประตูให้น้องแมวทุกครั้ง

ตุ๊กตาน่ารัก ตุ๊กตาTanpopo Doll

 

เรื่อง : jOhe

ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

สไตล์: วรวัฒน์ ตุลยทิพย์

เจ้าของ – ตกแต่ง : คุณปิยะวรรณ เณรผึ้ง


อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม