บ้านกึ่งสตูดิโอบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll

บ้านบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll

บ้านกึ่งสตูดิโอบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll
บ้านกึ่งสตูดิโอบนตึกแถวชั้นสามของเจ้าของแบรนด์ตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย Tanpopo Doll

แทบไม่เชื่อสายตาเลยค่ะว่า รูปถ่ายบ้านที่ตกแต่งได้อย่างน่ารักของ คุณปุ๋ม-ปิยะวรรณ  เณรผึ้ง  ที่ส่งเข้ามาร่วมสนุกในโครงการ show me your home นั้นจะเป็นบ้านที่ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของอาคารพาณิชย์ติดถนน บ้านรีโนเวท

วันนี้  my home ขอพาไปชม บ้านรีโนเวท ที่แสนน่ารักหลังนี้กันค่ะ ที่นอกจากจะเป็นบ้านของคุณปุ๋มแล้วยังเป็นบ้านของตุ๊กตาหัวโตขนปุกปุย เจ้าของแบรนด์ Tanpopo Doll  ที่น่ารักโดนใจจนทำให้คว้ารางวัลจากการประกวด show me your home 2018 มาครอง

 

บ้านรีโนเวท บ้านหลังเล็ก บ้านตึกแถว แบบบ้าน รีโนเวทบ้าน บ้านแต่งเอง ไอเดียแต่งบ้าน
พื้นที่บนชั้น 3 ขนาด 8 x 8 เมตร กั้นพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นห้องนอนและห้องน้ำ ส่วนที่เหลือใช้เป็นทั้งห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ครัว ระเบียงทางเดินสำหรับปลูกต้นไม้ และมุมชมนกชมไม้สำหรับเจ้าแมวชื่อสีน้ำ
บ้านรีโนเวท บ้านหลังเล็ก บ้านตึกแถว แบบบ้าน รีโนเวทบ้าน บ้านแต่งเอง ไอเดียแต่งบ้าน
โต๊ะทำงานตัวใหญ่ที่คุณปุ๋มออกแบบ โดยสั่งให้ร้านเหล็กทำตามแบบและ ติดล้อเลื่อน ส่วนท็อปโต๊ะไปเดินหาไม้จากบางโพและสั่งตัดตามขนาด พอได้ทุกอย่าง มาครบจึงให้คุณพ่อช่วย ประกอบเข้าด้วยกัน

“ บ้านเป็นอาคารพาณิชย์ติดถนน  คุณแม่ต้องการรีโนเวตใหม่ให้เป็นสัดส่วนขึ้น  จากตอนแรกจะทำเพียงแค่ 2 ชั้น  ซึ่งเราตั้งใจว่าจะอยู่ห้องด้านหลังตรงชั้น 2  แต่พอคุณป้าจะมาอยู่ด้วยจึงต้องย้ายขึ้นไปอยู่ชั้น 3  ซึ่งผิดจากแผนที่เราตั้งใจไว้ในตอนแรก  แต่พอได้ขึ้นมาอยู่แล้วกลับชอบมาก  เพราะมองเห็นได้รอบไม่มีตึกมาบัง  ตอนแรกออกแบบให้เป็นหน้าต่างยาวเต็มผนัง เพราะเราอยากให้ห้องสว่างรับแสงธรรมชาติเข้ามาได้เต็มที่  จะได้ถ่ายรูปตุ๊กตาได้สวย ๆ แต่ก็มีคนทักว่าให้ระวังเรื่องความร้อนและจะทำให้ไม่มีที่สำหรับวางของ  ก็เลยปรับแบบใหม่ให้หน้าต่างลดลงและเปลี่ยนเป็นชั้นวางของแทน ”

แบบห้องนอน ห้องนอนขนาดเล็ก ห้องนอนสีชมพู
ห้องนอนขนาดกำลังดี ผนังทาสีโอลด์โรสทำให้ดูนุ่มนวลชวนพักผ่อน ม่านโปร่งกรองแสงยามเช้าไม่ให้แรงจนเกินไปแต่ยังช่วยให้ห้องสว่าง ตกแต่งผนังด้วยรูปภาพสวยๆที่ยังเหลือพื้นที่สำหรับอีกหลายทริปที่กำลังจะตามมา
ไอเดียตกแต่งผนัง กรอบรูป รีโนเวทบ้าน บ้านแต่งเอง ไอเดียแต่งบ้าน
ตกแต่งผนังในห้องนอนด้วยโปสต์การ์ดผลงานของศิลปินที่ชื่นชอบและของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย

คุณปุ๋มออกแบบบ้านบนชั้น 3 ให้มีพื้นที่ ขนาด 8 x 8 เมตร แบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นห้องนอนและห้องน้ำขนาดย่อม และส่วนที่เหลือเป็น ห้องใหญ่ที่รวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกันทั้งมุมนั่งเล่น มุมทำงาน และมุมครัว ถึงจะมีหลาย ฟังก์ชันซ้อนทับกันอยู่ แต่การจัดวางและของ ตกแต่งกลับทำให้ห้องนี้ดูน่ารักมาก ๆ  “ ตอนที่เริ่มทำบ้านก็หาไอเดียการแต่งบ้านจาก Pinterest ชอบรูปไหนก็เซฟไว้ก่อนพอกลับมาดูจะเริ่มเห็นแล้วว่าสไตล์ที่เราชอบเป็นประมาณ ไหน  เพราะจะเห็นสไตล์นั้นซ้ำกันเรื่อย ๆ ช่วงระหว่างที่ทำ 3 – 4 เดือน  พอโครงสร้างเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง เราก็ขึ้นมาดูทุกวัน มาถ่ายรูปมุมต่าง ๆ เก็บไว้เอาภาพไปทำในคอมพิวเตอร์ไปเติมชั้นเข้าไปว่า จะมีอะไรอยู่ตรงไหน จะมีชั้นวางของตรงนี้นะมีทีวีตรงนี้นะของคนอื่นอาจเป็นภาพสามมิติ  แต่ของเราเป็นแบบกราฟิกง่าย ๆ เลยเพื่อที่เราจะได้เห็นภาพเองด้วย ”