วิธีทำความสะอาดผ้าอ้อม ให้หอมและขาวสะอาดเหมือนใหม่ – my home

ผ้าอ้อมของใช้จำเป็นตั้งแต่แรกเกิดที่ต้องใช้งานและสัมผัสผิวของทารกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเด็กอ่อนมักจะมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย และ ไวต่อสิ่งต่างๆ มากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า ผ้าอ้อมที่ดีนอกจากจะต้องสามารถระบายถ่ายเทอากาศได้ดี มีผิวสัมผัสที่นุ่มเป็นพิเศษแล้ว ความสะอาดก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

วันนี้ my home จึงมี วิธีทำความสะอาดผ้าอ้อม ให้หอมและขาวสะอาดสำหรับคุณแม่มือใหม่มาฝากกันค่ะ

 

การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

1.ต้องไม่ผสมสีและไม่มีน้ำหอม เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง

2.มีคำว่า Hypoallergenic หรือ ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ได้ง่าย ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะลดสารเคมีบางอย่าง ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง

3.เลือกใช้น้ำยาซักผ้าหรือสบู่ก้อนแทนการใช้ผงซักฟอง เพราะ สามารถล้างออกได้ง่ายและมีสารตกค้างที่น้อยกว่า

4.หลีกเลี่ยงการใช้ผงซักฟอกชนิดเอนไซม์ สารฟอกขาว และ น้ำยาปรับผ้านุ่ม ซึ่งอาจทำให้ผิวทารกระคายเคืองได้

 

วิธีกำจัดคราบและรอยเปื้อน

1.คราบอุจจาระและปัสสาวะ

ผิวบริเวณก้นของลูกน้อยถือเป็นจุดที่บอบบาง เพราะ ต้องสัมผัสกับความชื้นและการเช็ดถูบ่อยๆ การเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบซักได้ จึงช่วยในการระบายอากาศได้ดีกว่า ทำให้ไม่เปียกและอับชื้นหรือก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่ก็ต้องทำความสะอาดกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่ก็คือคราบอุจจาระ โดยเมื่อทำการเปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วควรรีบทำความสะอาด ล้างคราบออกจากผ้าอ้อมให้หมดด้วยฝักบัวหรือสายชำระ จากนั้นจึงใช้น้ำยาซักผ้าหรือสบู่ก้อนป้ายวนลงบนคราบ แล้วแช่ผ้าไว้ในถังซัก จากนั้นจึงนำมาซักด้วยน้ำยาซักผ้าเด็กให้สะอาดก่อนนำไปตากแดดอ่อนๆ อีกครั้งหนึ่ง  

Tips ผสมเบกกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต 2-3 ช้อน เข้ากับน้ำสะอาด คนให้เป็นครีมเนื้อข้น แล้วนำไปป้ายที่คราบฝังแน่น จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดี

 

วิธีทำความสะอาด ผ้าอ้อม
https://www.instructables.com

 

2.คราบน้ำลายและคราบน้ำนม

การทำความสะอาดเสื้อผ้าและผ้าอ้อมเด็กควรแยกออกจากเสื้อผ้าของสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัว และ ควรรีบเช็ดคราบเปื้อนออกด้วยผ้าสะอาดให้เร็วที่สุด จากนั้นให้นำไปแช่ไว้ในน้ำเย็นทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนจะซักด้วยน้ำอุ่น ซึ่งน้ำเย็นจะช่วยกำจัดคราบสกปรกเล็กๆ น้อยๆ อย่าง น้ำลายหรือนม ได้ในทันที

Tips หากลูกมีผิวแพ้ง่ายให้ล้างน้ำเพิ่มอีก 3-4 รอบ หลังจากซักเสื้อผ้าสะอาดแล้ว เพราะ จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี

 

วิธีทำความสะอาด ผ้าอ้อม
https://www.travelfashiongirl.com

 

3.คราบอาหาร

อาหารเด็กอ่อน ไม่ว่าจะเป็น คราบจากแครอทบด ข้าวโอ๊ต กล้วยขูด หรือ แหวะนม ก็ล้วนแต่เป็นคราบที่ฝังแน่นและมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งเมื่อเกิดคราบเปื้อนแล้วควรรีบนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอย จากนั้นจึงนำไปแช่กับผลิตภัณฑ์ซักผ้าสำหรับเด็ก ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ก่อนจะนำไปซักด้วยมือหรือใส่ในถุงซักผ้าแล้วนำไปซักด้วยเครื่องซักผ้าให้สะอาดอีกครั้ง

Tips สามารถผสมน้ำส้มสายชูกลั่นลงไปในน้ำเล็กน้อย ขณะแช่ผ้าก่อนซักหรือในระหว่างกำลังซักผ้า เพื่อช่วยกำจัดกลิ่นและทำให้ผ้าขาวสดใสยิ่งขึ้น

 

วิธีทำความสะอาด ผ้าอ้อม
https://www.allnaturalmothering.com/

 

4.คราบมัน
นอกเหนือจากคราบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น เบบี้ออยล์ ครีม โลชั่น และ ปิโตรเลียมเจลลี่ต่างๆ เมื่อเช็ดคราบตกค้างออกหมดแล้ว ให้โรยแป้งข้าวโพด แป้งฝุ่น หรือ เบกกิ้งโซดาลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที  แล้วเช็ดออก เพื่อดูดซับน้ำมัน จากนั้นให้นำผงซักฟอกไปละลายน้ำเล็กน้อย แล้วนำมาป้ายที่คราบ ทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที ก่อนนำไปซักให้สะอาดตามปกติ

Tips หากยังมีคราบตกค้างอยู่ ให้ผสมแอลกอฮอล์เช็ดแผลกับน้ำอย่างละเท่าๆ กัน แล้วนำผ้าไปแช่ทิ้งไว้ จากนั้นให้ป้ายน้ำยาซักผ้า แล้วนำไปซักตามปกติ

 

Story : inkvisible


ผ้าเปียกทำความสะอาดพร้อมใช้ เปื้อนเมื่อไหร่หยิบใช้ได้เลย

เคล็ดไม่ลับ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า