ในอ้อมกอด สีเขียว

ในอ้อมกอด สีเขียว

GREEN-EMBRACE-01

 

          Ms. Susanne Stuart เป็นชาวออสเตรเลียเธอเคยทำธุรกิจโรงเรียนสอนเต้นรำที่ฮ่องกง เคยเป็นดาราละครโทรทัศน์ที่ออสเตรเลียสมัยสาวๆ ด้วยปัจจุบันเกษียณแล้ว แต่เธอก็ยังไปร่วมนิทรรศการ แทงโก้ที่จัดขึ้นตลอดเพื่อฝึกหัดสเต็ปใหม่ๆ คุณซูซานจึงแข็งแรงและดูอ่อนเยาว์มาก ประกอบกับ บ้านหลังนี้สร้างบนลาดชันของเขา จึงต้องขึ้น-ลงบันไดทั้งวัน ได้ออกกำลังไปในตัว
          ที่นี่แบ่งเป็นบ้าน 4 หลัง ตั้งลดหลั่นตามระดับความสูง เชื่อมต่อด้วยบันไดและทางเดินคล้ายๆ นาขั้นบันได จากถนนภายในหมู่บ้านและที่จอดรถต้องเดินลงบันไดมาจนถึงบ้านหลังแรกซึ่งทำเป็นห้องรับแขก-นั่งเล่น มุมรับประทานอาหารครัว และห้องซักล้าง ชั้นล่างที่มองเห็นผนังด้านหนึ่งเป็นก้อนหินดั้งเดิมซึ่งมีที่มาจากพื้นที่เดิมที่เป็นเขานั่นเอง ส่วนนี้ทำเป็นมุมโล่งๆ เปิดสู่ทิวทัศน์ไร้ผนังด้านอื่น มีเบาะนั่งและหมอนอิงวางไว้สำหรับนั่ง-นอนเล่นหรือจะฝึกโยคะก็ได้ ติดกันคือสระว่ายน้ำขนาดกะทัดรัดที่ต้องใช้ฝีมือในการก่อสร้างอย่างมากเนื่องจากพื้นที่เป็นเขาซึ่งเต็มไปด้วยหินก้อนใหญ่ๆรวมทั้งการซ่อนระบบกรองและปั๊มไว้ในบริเวณ สระว่ายน้ำนี้อยู่ไม่ไกลจากเรือนที่ทำเป็นห้องนอนใหญ่ของเจ้าของบ้านนัก
          เมื่อลดระดับลงไปอีกชั้นคือเรือนพักรับรองหลังที่หนึ่ง และชั้นสุดท้ายคือเรือนรับรองหลังที่สองซึ่งมีขนาดย่อมกว่าหลังแรกเล็กน้อย
          การตกแต่งภายในทั้งหมด คุณซูซานได้ให้บริษัทตกแต่งภายใน Orient Design Image จากจังหวัดเชียงใหม่ มาดำเนินการให้ตามความชอบของเจ้าของบ้าน ซึ่งต้องการความเรียบง่าย สะอาดตาเน้นสีขาว ครีม และเอิร์ธโทน แต่งแต้มด้วยสีแดงที่คุณซูซานชอบในบางจุด เช่น โทนสีในภาพเขียน เชิงเทียน และแจกัน
          ตัวบ้านทั้งหมดมีลักษณะเป็นวิลล่าหลังเล็กๆเน้นวัสดุไม้ธรรมชาติกับผนังปูน วิลล่าส่วนตัวของเจ้าของมีประตูทางเข้าสวยงาม ราวระเบียงทั้งหมดเป็นลวดสะลิงซึ่งทำให้โปร่งตา รับวิวทิวทัศน์เต็มที่แต่ขณะเดียวกันก็ดูแข็งแรง ปลอดภัย
          นักออกแบบสวนก็เป็นอีกผู้หนึ่งที่ทำงานหนักทั้งในด้านของการจัดวางทางเดิน บันไดขึ้น-ลงรวมทั้งการออกแบบและก่อสร้างสระว่ายน้ำ แต่ละระดับของบ้านต้องคำนึงถึงทางระบายน้ำที่ดีด้วยเพราะหลังฝนตกมักมีน้ำโคลนไหลบ่าลงมา ที่บ้านหลังนี้คุณซูซานไม่เก็บน้ำฝนไว้ใช้ เนื่องจากมีโคลนปะปนมาก ถ้ารดน้ำต้นไม้ก็อาจจับตามใบ นอกจากดูไม่งามแล้ว ยังบังการสังเคราะห์แสงของใบไม้ด้วยจึงต้องซื้อน้ำจืดใช้ ดังนั้น บ้านที่เกาะสมุยหลังใดมีสวนปลูกต้นไม้เยอะๆ แสดงว่าเจ้าของต้องมีใจรักต้นไม้จริงๆ ทั้งนี้ยกเว้นไม้ใหญ่ในพื้นที่ซึ่งปรับตัวอยู่ได้บนเขาที่มีน้ำน้อยดินน้อย สวนที่นี่จึงมีไม้ใหญ่ เดิมขึ้นอยู่เท่าที่พอจะเก็บไว้ได้
          ขอเล่าถึงชื่อบ้านหลังนี้ปิดท้าย คุณซูซานบอกว่า ตรงแถวๆ ที่จอดรถมีหินในพื้นที่ก้อนใหญ่หน้ากว้างอยู่หนึ่งก้อน ขนาดเหมาะกับการนั่งเล่นและจากมุมนี้มองเห็นดวงอาทิตย์ตกได้สวยที่สุดบ้านของเธอจึงมีชื่อว่า “Sunset Rock”
          ปัจจุบันคุณซูซานได้สร้างบ้านใหม่อีกหลังหนึ่งที่มีขนาดย่อมกว่าและเป็นบ้านหลังเดียว จึงดูแลง่ายกว่า ส่วนหลังนี้ก็เปิดให้เช่าสำหรับครอบครัวใหญ่หรือกลุ่มเพื่อนฝูงที่อยากมาพักผ่อนที่เกาะสมุยเกาะสวรรค์บ้านเรา เพราะบ้านที่ใหญ่เกินไปต้องดูแลมากก็เป็นภาระสำหรับเธอซึ่งยังมีครอบครัวอยู่ที่ต่างประเทศ

เรื่องโดย : มัญชุสา
ภาพโดย : ฤทธิรงค์ จันทองสุข