น้ำแข็ง

Icedeas – 12 ไอเดียพาเพลินและประโยชน์ง่ายๆ จาก “น้ำแข็ง”

น้ำแข็ง
น้ำแข็ง

 

7.กำจัดปัญหาท่อน้ำอุดตัน

ปัญหาท่อระบายน้ำอุดตันมักเกิดขึ้นได้ง่าย โดยเฉพาะอ่างล้างจานในครัวที่อาจจะมีไขมันจากอาหารมาสะสมอยู่ภายในผนังท่อมากเกินไปจนทำให้เกิดปัญหาอุดตัน สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ โดยการนำน้ำแข็งก้อนเล็กๆ ใส่ลงไปในท่อ เพื่อไขมันมาจับตัวอยู่ตามก้อนน้ำแข็ง แล้วไหลออกไปตามท่อระบายน้ำ หรือ อาจใช้น้ำแข็งประมาณ 1 ถ้วย ผสมกับ เบกกิ้งโซดา 1/2 ถ้วย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขัดล้าง ทำให้ภายในท่อระบายน้ำสะอาดมากยิ่งขึ้น

Tips ถ้าอยากขจัดกลิ่นท่อให้เติมเปลือกมะนาวหรือส้มหั่นละเอียดใส่ลงไปพร้อมกับการล้างท่อค่ะ

น้ำแข็ง
https://www.apartmenttherapy.com

 

8.แก้ปัญหารอยบุ๋มหรือรอยยุบตัวบนพรม

สำหรับบ้านไหนที่ปูพรมไว้และนำเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่มาวางทับ เมื่อต้องทำการเคลื่อนย้ายก็มักจะเจอกับปัญหารอยบุ๋มหรือรอยยุบตัวบนพรมจากน้ำหนักที่เคยกดทับไว้เป็นเวลานาน ให้รีบนำน้ำแข็งขนาดประมาณรอยบุ๋มมาวางไว้ทันที แล้วปล่อยให้น้ำแข็งละลาย เพื่อทำให้เส้นใยของพรมนั้นกลับคืนมาสู่สภาพปกติ จากนั้นจึงแปรงขนบริเวณนั้นให้เรียบ ไม่นานพรมก็จะฟู คืนรูปสวยงามเหมือนกันทั้งผืนแล้วค่ะ

Tips หากพรมมีรอยชำรุดเสียหาย ให้ทำการซ่อมแซมก่อนฟื้นฟูรอยบุ๋มนะคะ

น้ำแข็ง
http://www.jackscarpet.com

 

9.ล้างรอยพรมหรือเสื้อผ้าที่เปื้อนหมากฝรั่ง

ปัญหารอยเทียนไขหรือหมากฝรั่งที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้าหรือบนพรม สามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยการทำให้หมากฝรั่งแข็งตัว โดยอาจนำไปในแช่ช่องแข็งหรือใช้น้ำแข็งมาวางทับไว้บนรอย ถูเบาๆ แล้วรอให้หมากฝรั่งหรือรอยเทียนไขแห้งและแข็งตัว จากนั้นจึงใช้มีดหั่นเนย ไม้บันทัด หรือ วัสดุที่ค่อนข้างแบนและแข็งขูดออกเบาๆ เท่านี้ก็จะหมดปัญหาแล้วค่ะ

น้ำแข็ง
http://www.kiwireport.com

 

10.น้ำแข็งช่วยรดน้ำต้นไม้

สำหรับกระถางต้นไม้ในบ้านหรือกระถางต้นไม้ที่แขวนไว้สูงๆ จนรดน้ำลำบาก ลองนำน้ำแข็งก้อนเล็กๆ จำนวนหลายๆ ก้อนใส่ลงไปในกระถาง โดยหลีกเลี่ยงไม่ให้ก้อนน้ำแข็งสัมผัสกับต้นไม้โดยตรง จากนั้นปล่อยให้น้ำแข็งละลาย และ เมื่อเวลาผ่านไปต้นไม้ก็จะได้รับน้ำอย่างชุ่มชื้น โดยที่การรดน้ำจะไม่ทำให้น้ำไหลเลอะพื้น แถมยังทำให้ความชื้นในดินคงที่และน้ำระเหยช้ากว่าการรดน้ำต้นไม้ทั่วไปอีกด้วย

น้ำแข็ง
https://www.goodhousekeeping.com/

 

11.ล่องเรือใบไททานิค

นอกจากคุณภาพน้ำในบ่อแล้ว อุณหภูมิก็ส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำได้เช่นเดียวกัน ยิ่งเมื่ออากาศร้อนมากขึ้น อุณหภูมิภายในบ่อก็จะขยับตัวสูงตามไปด้วย ทำให้สัตว์น้ำอาจเกิดภาวะน็อคน้ำและเสียชีวิตได้ การนำน้ำแข็งใส่ลงไปในบ่อจึงเป็นการช่วยลดอุณภูมิในน้ำให้กลับมาใกล้เคียงกับสภาวะปกติ ซึ่งไอเดียการทำเรือน้ำแข็งนี้นอกจากจะช่วยฟื้นสภาพน้ำในบ่อแล้ว ยังทำให้เด็กๆ สนุกไปกับกิจกรรมนี้ได้อีกด้วย

น้ำแข็ง
https://alphamom.com – http://spoonful.com

 

12.ความเย็นคู่ความงาม

สำหรับในเรื่องความงาม น้ำแข็งสามารถช่วยซ่อมผิวเสียๆ ให้กลับมาสวยใสได้ด้วยการนำน้ำแข็งมาถูวนให้ทั่วใบหน้า หรือ อาจใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ มาห่อน้ำแข็งไว้แล้วนำไปประคบบนใบหน้า เพื่อให้ความเย็นของน้ำแข็งกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทำให้ผิวหน้าสวยและดูดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอาการตาบวม ลดอาการอักเสบและระคายเคืองของสิวหรือผดผื่น ช่วยกระชับรูขุมขนให้ผิวหน้าสวยเปล่งปลั่ง รวมถึงช่วยแก้อาการระคายเคืองจากแสงแดดในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ได้ด้วยค่ะ

น้ำแข็ง
https://www.indiatimes.com

 

Story : Sarida


เมนูคลายร้อนพอดีคำ ทำได้ง่าย ๆ จากถาดน้ำแข็ง

Something Sweet – 10 ประเภทไอศกรีม ที่อยากชวนมาฟินกินแก้อากาศร้อน