น้ำแข็ง

Icedeas – 12 ไอเดียพาเพลินและประโยชน์ง่ายๆ จาก “น้ำแข็ง”

น้ำแข็ง
น้ำแข็ง

อากาศร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้น้ำดื่มเย็นๆ ที่ใส่น้ำแข็งมาจนเต็มแก้ว หรือ ได้ลงไปนอนแช่เล่นในอ่างน้ำแข็งสักหน่อยก็คงจะดีไม่น้อย แต่นอกจากน้ำแข็งจะช่วยเพิ่มความสดชื่นในวันที่อากาศร้อนระอุแบบนี้ได้แล้ว ความเย็นของน้ำแข็งยังมีประโยชน์และสามารถสร้างไอเดียดีดีจากความเย็นของน้ำแข็งได้อีกด้วย

 

วันนี้ my home จึงอยากพามาเพิ่มไอเดียชวนเล่นกันให้สนุกกับ น้ำแข็ง หลากหลายรูปแบบ รวมถึงแนะนำการใช้ประโยชน์จากความเย็นของน้ำแข็งกันค่ะ

 

1.เติมสีสันเพิ่มความสดชื่นให้เมนูเครื่องดื่ม

อากาศร้อนๆ ถ้าได้น้ำดื่มเย็นๆ ไว้คลายร้อนสักแก้วคงจะสดชื่นไม่น้อย แต่จะใส่แค่ก้อนน้ำแข็งสี่เหลี่ยมก็คงจะดูธรรมดาเกินไป ลองเติมความพิเศษให้แก่เครื่องดื่มแก้วนี้กันค่ะ โดยการนำดอกไม้ ผัก ผลไม้ หรือ เยลลี่รสชาติที่ชื่นชอบมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในถาดน้ำแข็งพร้อมกับน้ำเปล่า น้ำผลไม้ หรือ ชา กาแฟ เพื่อเปลี่ยนให้น้ำแข็งดูสวยงามและมีรสชาติ เพียงเท่านี้ก็จะได้เครื่องดื่มแก้วใหม่ที่มีสีสันมากยิ่งขึ้น หรือ จะเก็บไว้เป็นไอเดียสำหรับงานปาร์ตี้ก็ได้นะคะ

น้ำแข็ง
https://thisbeautifuldayblog.com

 

2.แช่เครื่องดื่มให้เย็นนานขยายความสดชื่น

ขวดเครื่องดื่มเมื่อนำออกมาจากตู้เย็นและเจออากาศายนอกแล้ว ความเย็นก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ เพื่อเป็นการทำให้ขวดเครื่องดื่มเย็นยาวนานมากยิ่งขึ้น ลองทำน้ำแข็งให้กลายเป็นภาชนะหรือถังเก็บความเย็น โดยการนำภาชนะสองขนาดมาวางซ้อนกันแล้วใส่น้ำลงไปในบริเวณช่องว่างระหว่างภาชนะและอาจตกแต่งด้วยดอกไม้ ใบไม้ เพื่อเพิ่มความสวยงาม จาก นั้นจึงนำไปแช่แข็ง เท่านี้ก็จะได้ถังน้ำแข็งหรือถังเก็บความเย็นไว้รักษาความเย็นให้แก่ขวดเครื่องดื่มแล้วค่ะ

น้ำแข็ง
https://sugarandcharm.com – http://www.sweetpaulmag.com

 

3.ชามเย็นเพิ่มความสดชื่นคูณสอง

คล้ายกับการทำถังน้ำแข็งเพื่อเก็บความเย็นของเครื่องดื่ม แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่าและยังสามารถใส่ไอเดียให้แก่ชามอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง การตกแต่ง หรือ รสชาติที่เข้ากับเมนูอาหารคลายร้อน อย่าง ไอศกรีม หรือ ผลไม้ เพราะ สามารถรับประทานได้เมื่อน้ำแข็งละลาย และ สำหรับช่วงอากาศร้อนแบบนี้ชามน้ำแข็งอาจละลายได้ง่าย อย่าลืมหาชามหรือจานจริงมารองชามน้ำแข็งไว้กันละลายด้วยนะคะ

น้ำแข็ง
https://foodandtools.com – https://nicety.livejournal.com

 

4.ร้อนนี้ น้องหมา น้องแมว ก็ไม่หวั่น

อากาศร้อนไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยง ก็อยากหาของเย็นๆ มาช่วยดับร้อน เพิ่มความสดชื่นด้วยกันทั้งนั้น ไอเดียนี้ลองนำน้ำใส่ในลูกโป่งลูกโตๆ มัดให้แน่น แล้วนำไปแช่แข็ง น้ำแข็งที่ได้จะมีลักษณะคล้ายลูกบอล หรือ อาจเรียกว่า Ice Ball ซึ่งจะมีความพิเศษกว่าน้ำแข็งทั่วไป เพราะ มีลักษณะเป็นทรงกลม จึงทำให้ละลายช้ากว่าน้ำแข็งปกติ เมื่อนำมาวางให้น้องหมา น้องแมวได้เลียเล่น รับรองได้ว่าสัตว์เลี้ยงตัวน้อยจะต้องฟินกับลูกบอลเย็นๆ ลูกนี้แน่นอน แถมยังช่วยลดอัตราการเกิดอาการฮีทสโตรกได้อีกด้วยนะคะ

Tips ลูกบอลน้ำแข็ง (Ice Ball) สามารถใช้ใส่ในเครื่องดื่มแทนน้ำแข็งแบบทั่วไปได้นะคะ

น้ำแข็ง
https://3milliondogs.com
น้ำแข็ง
https://blog.blueapron.com – https://www.amazon.com

 

5.เพิ่มไอเดีย เสริมจินตนาการด้วยของเล่นสุดคูล

เอาใจเด็กๆ ด้วยของเล่นเย็นๆ ที่คุณแม่แทบจะไม่ต้องเสียเงินซื้อของแพงๆ ก็สามารถเสริมสร้างจินตานาการและเพิ่มความสนุกได้ โดยการนำของเล่นเก่าที่ค่อนข้างอึด ถึก ทน อย่าง โมเดล เลโก้ มาแช่ใส่ในภาชนะพร้อมกับน้ำเปล่า เพื่อทำให้กลายเป็นน้ำแข็งก้อนใหญ่ที่มีขุมสมบัติมากมายซ่อนอยู่ จากนั้นให้เด็กๆ ช่วยกันขุดหาสมบัติด้วยเครื่องมือที่ทำจากไม้หรือพลาสติก ซึ่งในระหว่างนี้น้ำแข็งจะค่อยๆ ละลาย ทำให้เด็กๆ สามารถขุดหาสมบัติได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

น้ำแข็ง
https://www.buzzfeed.com – http://www.kidskubby.com

 

6.ขจัดไขมันในเมนูอาหาร

หลายครั้งที่เมื่อทำอาหาร อย่าง ซุป สตูว์ หรือ ชาบู ก็มักจะมีไขมันลอยสะสมอยู่ด้านบนเป็นจำนวนมาก ลองนำชามน้ำแข็งหรือทัพพีที่ตักน้ำแข็งไว้จนเต็มมาจุ่มลงในหม้อ แต่ระวังอย่าให้น้ำแกงไหลเข้าไปในทัพพี และ เมื่อไขมันเจอกับความเย็นก็จะจับตัวกันแน่น แล้วติดออกมาพร้อมกับภาชนะหรือทัพพีจึงค่อยนำไขมันออกค่ะ

น้ำแข็ง
https://gfycat.com