บ้านหลากสี ของนักสร้างแบรนด์

บ้านหลากสี ของนักสร้างแบรนด์

VARIOUS-COLORS-HOUSE-OF-BRAND-CREATOR-01

 

    ทันทีที่ย่างเข้าสู่บ้านหลังนี้ นอกจากความ ร่มรื่นของต้นไม้บริเวณทางเข้าแล้ว ทุกคนจะต้องร้องว้าว…เพราะถูกสะกดด้วยสีสันอันพราวตาจากการตกแต่งภายใน ไม่ว่าจะเป็นชมพู แดง เขียวขาว เหลือง หรือดำ ทว่าสีสันเหล่านั้นได้มีการจัดวางกลุ่มสีให้คละกันอย่างลงตัว แต่ละสีจึงไม่โดดเด้ง ฉูดฉาด หรือแข่งกันจนเกินงาม ขณะเดียวกันยังสะท้อนพลังสีอย่างเต็มที่และช่วยเติมเต็ม บรรยากาศแห่งการใช้ชีวิตหรือนั่งทำงานให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า เหมาะกับไลฟ์สไตล์หรือวิถีการงานของเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่งด้วย      
          คุณแมท – สุวิทย์ เอื้อศักดิ์ชัย ผู้ก่อตั้ง The Brand Matters Bangkok บริษัทสร้างแบรนด์ และเจ้าของบ้าน  บอกว่า แต่งบ้านหลังนี้เป็นโฮมออฟฟิศ เพื่อใช้สำหรับการอยู่อาศัยและทำงานไป ในตัว บนพื้นที่ประมาณร้อยกว่าตารางวา โดยใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปทุกเม็ด ภายใต้ทฤษฎี ที่ตอบโจทย์การทำงานซึ่งต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลา
          “การทำงานสร้างแบรนด์ต้องแหกกฎทางความคิด แต่เป็นการแหกกฎที่อยู่ในกรอบซึ่งมี จุดมุ่งหมาย ดังนั้นผมก็เลยแต่งบ้านหลังนี้ให้มีบรรยากาศของโฮมออฟฟิศที่โปร่ง โล่ง สบาย และให้ความรู้สึกว่ามีอิสระทางความคิด รวมทั้งมีกลิ่นอายแบบ urban นิดๆ ดูทันสมัย เพื่อว่าทีมงาน 8 – 10 ชีวิตจะได้อยู่กันอย่างไม่อึดอัด สมองผ่อนคลายอินเทรนด์ กล้าคิดกล้าแสดงออกมากขึ้น แต่ที่สำคัญที่สุดคือ ทุกอย่างสะท้อนมาจากตัวตนของผมทั้งสิ้นโดยเฉพาะการใช้สีสันที่หลากหลาย
          นี่เองที่ทำให้บรรยากาศโดยทั่วไปดารดาษด้วยสีสัน ทั้งในส่วนออฟฟิศ เลยเรื่อยมาถึงห้องทำงาน ของผู้บริหาร เพียงแต่สีสันอันหลากหลายนั้นสอดรับกันอย่างพอดิบพอดี ไม่มากไม่น้อย เรียกว่า ถ้า คนแต่งบ้านไม่เก่งจริง สีที่เล่นอาจดูลักลั่น ขัดแย้งและไม่ชวนมองเลยก็ได้
          ผมเป็นคนชอบสี และสีส่วนใหญ่ที่เลือกใช้ก็จะมาจากธรรมชาติ แต่การหยิบมาใช้ก็ต้องคุมโทนหรือระดับให้เกาะกลุ่มกัน อย่างห้องทำงานของผมกับหุ้นส่วนจะเล่นสีเขียว แดง และชมพู สี แรงๆ อย่างสีแดงช่วยกระตุ้นการทำงาน ผมก็จะเล่นในบางจุด ไม่ให้เยอะไป หรืออย่างห้องทำงาน ของทีมงานก็จะเน้นสีเขียวอ่อน เหลืองอ่อนบนผนังส่วนใหญ่ โดยมีริ้วบัวสีขาวช่วยเบรกสายตา แล้วเติมความคมชัดของพื้นที่ด้วยพื้นกระเบื้องลายตารางหมากรุกสีขาว-ดำ เนื่องจากห้องนั้น มีเพดานเป็นแบบ high ceiling สูงประมาณหลังคาบ้านสองชั้น ดังนั้น การเล่นสีเยอะๆ จึง ไม่ทำให้รู้สึกงงหรือสับสน เพราะหลักการอย่างที่บอก เราไม่สาดสีแรงๆ ในพื้นที่ใหญ่ๆ มุมไหนเป็น ผนังใหญ่ เราจะใช้สีเบาๆ ไม่ได้เอาสีเข้มๆ ไปปะทะสายตาโดยตรง
          นอกจากสีสันอันหลากหลายที่เห็นในบ้านหลังนี้แล้ว คุณแมทยังรวมมิตรเฟอร์นิเจอร์สไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์อีกด้วย ทั้งตู้ โต๊ะ เก้าอี้ของประดับทั้งแบบไทย จีน และฝรั่ง มีตั้งแต่ของแบรนด์เนมราคาแพงไปจนถึงแบรนด์เนมราคาย่อมเยา พอกราดสายตาชั่วแวบเดียวก็รู้หรือสัมผัสได้เลยว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์บ้านล้วนๆ
          คุณแมทหัวเราะ ก่อนอธิบายว่า “เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งพวกนี้มาจากของสะสมส่วนตัวเนื่องจากเป็นคนชอบแต่งบ้านและชอบเดินทาง ผมก็เลยนำแรงบันดาลใจจากความชอบหลายๆ อย่างมารวมกัน แล้วแต่งออกมาให้มีกิมมิกหรือลูกเล่นที่กลมกลืนกัน
          การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บ้านล้วนๆ เป็นความตั้งใจอันดับแรก เพราะการทำงานกับความคิดสร้างสรรค์  หากบรรยากาศกดดันหรือไม่ผ่อนคลายจะคิดอะไรไม่ออก ผมจึงไม่ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบทางการแบบออฟฟิศ แต่ใช้เฟอร์นิเจอร์บ้านหลากหลายสไตล์ เพื่อทำให้ทีมงานรู้สึกรีแล็กซ์
          “นอกจากนี้ผมก็ยังไม่กำหนดโต๊ะทำงานตายตัวให้ทีมงาน ใครอยากจะนั่งตรงไหน อย่างไรก็ได้ เหมือนกับบริษัททำเฟซบุ๊กในเมืองนอก เพราะต้องการจะทลายอีโก้ของคนทำงาน โดยจิตวิทยาก็คือ จะช่วยให้ทีมงานเกิดความเข้าใจบทบาทและความรับผิดชอบของกันและกันมากขึ้น
          “เช่นเดียวกับโต๊ะรับแขกหรือต้อนรับลูกค้าเขาจะนั่งตรงไหนก็ได้ นั่งกับพื้นตรงมุมโซฟาเตี้ยๆก็ยังได้ แต่โต๊ะรับแขกด้านหน้าจะเลือกใช้โต๊ะกลมคล้ายๆ มุมน้ำชาที่นั่งประจันหน้ากัน เพื่อให้คนทำงานกับลูกค้ามีความใกล้ชิดและกล้าเปิดใจต่อกัน
          “ยิ่งกว่านั้น ในส่วนออฟฟิศ ผมยังสร้างบรรยากาศสดชื่นด้วยการทำจากุซซี่ใหม่ ดูเหมือนสระน้ำวน เพื่อให้น้ำและเสียงน้ำช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน”
          นับเป็นบ้านสไตล์โฮมออฟฟิศที่ฉีกแนวมากทีเดียว ยิ่งเมื่อเราดื่มด่ำกับการตกแต่งและดิ่งลึกเข้าไปสู่วิญญาณของความเป็นบ้าน ก็พบว่าบ้านหลังนี้ของคุณแมทยังให้ความสำคัญกับการกำหนด ทิศทางลมและพื้นที่ใช้สอยตามหลักฮวงจุ้ยอย่างน่าทึ่งอีกด้วย
          ช่างเป็นความมากมายหลากหลายที่นำมาผสมกลมกลืนกันได้อย่างครบถ้วนเหลือเกิน
          “บางคนบอกว่าบ้านผมแต่งสไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์ แต่บางคนก็บอกว่า It’s a Moroccan style หรือบางคนบอกว่าเป็นคอนเทมโพรารีหรือเปล่าสำหรับผมคงต้องบอกว่า เป็นสไตล์อะไรก็ไม่รู้ แต่ เป็นตัวของตัวเอง หรือเป็น independent style มั้งครับ”
          ประโยคสุดท้ายของคุณแมทเห็นจะเป็นคำจำกัดความสำหรับสไตล์ของบ้านหลากสีหลังนี้ได้อย่างถูกต้องและตรงใจที่สุดแล้ว

เรื่องโดย : สุพัตรา
ภาพโดย : สังวาล พระเทพ, ชัยพฤกษ์ โพธิ์แดง