เมนูคลายร้อน

เมนูคลายร้อนพอดีคำ ทำได้ง่าย ๆ จากถาดน้ำแข็ง

เมนูคลายร้อน
เมนูคลายร้อน

ช่วงอากาศร้อน ๆ แบบนี้ ถ้าได้ เมนูคลายร้อน ที่ทานแล้วรู้สึกเย็นชื่นใจ มาแก้กระหาย คลายร้อนให้เบาบางลงบ้าง ก็น่าจะดีไม่น้อย ยิ่งเป็นเมนูที่สามารถทำทานเองที่บ้านได้แบบไม่ยุ่งยาก ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ขั้นตอนไม่ซับซ้อนละก็ ยิ่งเพิ่มความขยัน ให้ลุกขึ้นมาลองทำตามดูบ้างเหมือนกันนะคะ เพราะแดดที่ร้อนเอาเรื่องแบบนี้ คงไม่อยากออกจากบ้าน ไปท้าแดดเผากันแน่ ๆ

ซึ่งถ้าใครยังนึกเมนูคลายร้อนกันไม่ออกละก็ ลองมาดูไอเดีย เมนูคลายร้อน แบบพอดีคำ จาก my home กันค่ะ เมนูเหล่านี้ทำง่าย ใช้อุปกรณ์สามัญที่ทุกบ้านต้องมี อย่างถาดน้ำแข็ง มาเป็นตัวแสดงหลักในการทำเมนูคลายร้อนนี้กันค่ะ เมนูที่เราจะพาไปครีเอทนี้ มีตั้งแต่การเปลี่ยนน้ำแข็งธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นน้ำแข็งที่พิเศษขึ้น จนถึงการทำของหวานแสนอร่อย แบบเย็นสดชื่นใจจากถาดน้ำแข็ง ถ้าพร้อมแล้ว มาปาดเหงื่อบนหน้าให้แห้ง แล้ววิ่งเข้าครัวกัน !

 

1 . เพิ่มท็อปปิ้งให้น้ำแข็งหลากรส

http://greenorc.com

แค่มีเยลลี่เคี้ยวหนึบสารพัดรสที่เด็ก ๆ ชอบทาน ก็สามารถทำน้ำแข็งรูปแบบใหม่ ที่ไม่ได้มีดีแค่ความเย็นอย่างเดียว แต่ยังมีรสสัมผัสของเยลลี่ให้เคี้ยว พร้อมกับรสเปรี้ยว หวานในตัว วิธีทำก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่วางเยลลี่ลงในถาดน้ำแข็ง และตามด้วยการเทเครื่องดื่มที่ต้องการลงไป ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือ ไซรัปกลิ่นผลไม้ต่าง ๆ ให้ได้ความเข้มข้นที่ต้องการ เมื่อนำถาดน้ำแข็งไปแช่เย็น จะได้ออกมาเป็น น้ำแข็งก้อนพร้อมนำไปเติมลงในแก้ว เพื่อดื่มพร้อมกับโซดา หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ตามต้องการแล้ว

2 . น้ำแข็งรสกาแฟ

https://thecottagemarket.com

เพิ่มความตื่นตัวยามบ่ายด้วยเมนูกาแฟเย็นชื่นใจที่มาพร้อมกับความเข้มข้นแบบเน้น ๆ เพราะไม่ต้องเติมน้ำแข็งที่อาจละลายจนเสียรสชาติ แต่เมนูนี้จะมาทำให้ทั้งกาแฟและน้ำแข็งรวมอยู่ด้วยกันแบบ 2 in 1 ค่ะ วิธีการนั้นก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่เปลี่ยนจากการใช้น้ำเปล่าทำน้ำแข็งเป็นกาแฟแบบเข้ม ๆ ที่สามารถเลือกเองได้ หลังจากนำไปแช่ฟรีซจนแข็งแล้วก็สามารถนำออกมาใส่แก้วและเติมนมสดเพิ่มลงไปได้ทันที

3.ช็อกโกแลตโรยหน้า

เมนูคลายร้อน
http://greenorc.com

อีกหนึ่งเมนูของว่างทานง่ายที่หลาย ๆ คนโปรดปรานก็คือช็อกโกแลตนั่นเอง และคงดีไม่น้อยถ้าทุกบ้านก็สามารถสร้างสรรค์เมนูช็อกโกแลตเองได้แบบตามชอบ ซึ่งถ้าอยากลองทำช็อกโกแลตฝีมือตัวเองทานเล่นก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะส่วนผสมหลักในเมนูนี้ก็มีเพียงแค่ช็อกโกแลตชิพที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป เมื่อได้มาแล้วก็จับมาละลายด้วยความร้อนก่อนที่จะเทใส่ถาดน้ำแข็ง จากนั้นก็เลือกท็อปปิ้งใส่ได้ตามชอบไม่ว่าจะเป็นผลไม้ เนยถั่วหรือธัญพืชต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความอร่อยได้แบบไม่ซ้ำใคร

4.น้ำแข็งก้อนจากน้ำอัดลม

เมนูคลายร้อน
www.eazypeazymealz.com

น้ำอัดลมเป็นอีกเครื่องดื่มยอดฮิตตลอดกาลที่ใคร ๆ ก็ดื่มได้ อร่อยได้ทุกสถานการณ์ และเชื่อว่าในหน้าร้อนแบบนี้หลาย ๆ บ้านต้องซื้อติดตู้เย็นไว้อย่างแน่นอน แต่นอกจากจะแช่เย็นไว้แล้ว ก็ลองแบ่งมาทำเป็นน้ำแข็งก้อนไว้สำหรับกินเล่นเป็นไอติมแบบง่าย ๆ และใส่ในน้ำอัดลมแทนน้ำแข็งแบบปกติได้ด้วย

 

5.ผลไม้ปั่นแช่แข็ง

เมนูคลายร้อน
www.thekitchn.com

ใครที่เป็นสายรักสุขภาพก็ไม่ต้องห่วง เพราะเมนูนี้ได้รับประโยชน์จากผลไม้แบบเน้น ๆ โดยลองเลือกผลไม้สุดโปรดที่สามารถนำมาปั่นได้ใส่ลงเครื่องปั่นและเติมน้ำลงไปอีกเล็กน้อย เมื่อปั่นได้ที่จนเนียนแล้วจึงค่อยเทใส่ถาดน้ำแข็งและนำไปแช่ช่องฟรีซให้จับเป็นก้อน ก็จะได้เนื้อผลไม้เย็นฉ่ำแบบเคี้ยวเพลิน หรือถ้าอยากลองทำเป็นเมนูเครื่องดื่มก็แค่หยิบไปปั่นรวมกันนมสดแทนน้ำแข็งให้เป็นสมูทตี้ผลไม้ก็อร่อยได้เหมือนกัน

6.ไอศกรีมแบบพอดีคำ

พอเจออากาศร้อน ๆ ก็อดคิดถึงไอศกรีมรสหวานละมุนสุดโปรดไม่ได้ เพราะได้กินทีไรก็ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นทุกที แต่ถ้ากินไอศกรีมรูปแบบเดิม ๆ จนเบื่อแล้ว มาลองเปลี่ยนไอศกรีมรสเดิมให้ทานสนุกขึ้นด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการนำมาทำให้เป็นชิ้นพอดีคำโดยตักแบ่งใส่ถาดน้ำแข็งและแช่เย็นเก็บไว้ ไอเดียนี้นอกจากจะทำให้แบ่งทานในแต่ละครั้งได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังสามารถนำมาใส่แก้วพร้อมกับเติมนมเพิ่มลงไปมิกซ์กันเป็นเมนูใหม่ที่น่าลองอีกด้วย

 

7.โยเกิร์ตครัมเบิ้ล

ถ้ามีไอเดียจะทำขนมทานเล่นในช่วงอากาศร้อนแบบนี้ เห็นทีคงต้องบอกลาเตาอบและหันมาใช้ถาดน้ำแข็งแทนซะแล้วล่ะ ซึ่งอีกหนึ่งเมนูที่แสนจะทำง่ายก็คือโยเกิร์ตครัมเบิ้ลที่ใช้คุกกี้หรือแครกเกอร์บดละเอียดมากดเป็นฐานให้แน่นตามด้วยการเทโยเกิร์ตทับลงไปด้านบน ปิดท้ายด้วยการเติมท็อปปิ้งที่ชอบอย่างผลไม้ต่าง ๆ ลงไปเพื่อเพิ่มประโยชน์ และถ้าอยากให้หยิบทานง่ายขึ้นก็อาจเสียบไม้ไอติมลงไปก่อนจะนำไปแช่แข็ง ที่เหลือก็แค่รอให้เซ็ทตัวก็สามารถนำออกมาทานเล่นเป็นของหวานสุดพอดีคำได้สะดวกสุด ๆ ไปเลย

 

 

8.น้ำแข็งอินฟิวส์

เมนูคลายร้อน
https://letsmingleblog.com/

บางครั้งอากาศร้อน ๆ แบบนี้ก็ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการได้ดื่มน้ำเปล่าเย็น ๆ สักแก้ว ซึ่งไอเดียง่าย ๆ ที่เพิ่มความพิเศษให้กับน้ำเปล่าธรรมดา ๆ ก็คือการเติมน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยผักผลไม้นานาชนิด อย่างมะนาวหรือเบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ เป็นน้ำแข็งแบบอินฟิวส์ที่ให้กลิ่นหอมสดชื่น แถมความเย็นจากน้ำแข็งนี้ยังช่วยให้ผักผลไม้คงสภาพความสดได้นานขึ้นโดยไม่ต้องกังวล ทีนี้อยากได้น้ำเย็น ๆ มาดื่มเมื่อไรก็หยิบน้ำแข็งอินฟิวส์นี้มาเติมลงในแก้วได้เลย

9.ไอซ์คุกกี้

เมนูคลายร้อน
https://kidsactivitiesblog.com

มาทำเมนูของว่างให้เด็ก ๆ ทานเล่นกันแบบเย็น ๆ จากวัตถุดิบที่มีอยู่ในครัวกันดีกว่า โดยพระเอกของเมนูนี้ก็คือนมสดที่มีอยู่ในตู้นั่นเอง จะเป็นนมรสหวาน รสช็อกโกแลต หรือสตรอเบอร์รี่ก็สามารถหยิบมาทำได้ตามชอบ คราวนี้ก็มาลงมือตามสเต็ปเดิมเลยค่ะ โดยค่อย ๆ เทนมสดใส่ถาดน้ำแข็งแล้วเติมของทานเล่นอื่น ๆ ที่เด็กชื่นชอบ อย่างคุกกี้ เยลลี่หรือเกล็ดน้ำตาลสีหวาน ๆ ลงไป จะแยกช่องหรือใส่รวมกันแบบมิกซ์แอนด์แมทช์ก็ได้รสชาติแปลกใหม่ไปอีกแบบ

 

10.น้ำผึ้งมะนาวแช่แข็ง

เมนูคลายร้อน
http://immaeatthat.com

มาลองเปลี่ยนเมนูเครื่องดื่มดับกระหายยอดฮิตอย่างน้ำผึ้งมะนาวให้มาอยู่ในรูปแบบน้ำแข็งก้อนกันดีกว่าค่ะ โดยส่วนผสมของเมนูนี้ก็แน่นอนว่าต้องเป็นน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง แต่เน้นว่าอาจชงให้เข้มข้นกว่าปกติเล็กน้อยนะคะ ที่เหลือถ้าอยากเพิ่มความพิเศษก็เลือกใส่ผลไม้ต่าง ๆ ได้ตามชอบ หลังจากนั้นนำไปแช่ให้เป็นน้ำแข็งแล้วจึงค่อยนำมาใส่รวมกับโซดาซ่า ๆ ให้เป็นเครื่องดื่มดับกระกายยามร้อน

 

story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม