ทาสีไม้

ทาสีไม้อย่างไรให้ติดทนนานไม่กลัวแดด

ทาสีไม้
ทาสีไม้

การ ทาสีไม้ ให้ติดทนทานจำเป็นต้องพิจารณาเรื่องการเตรียมพื้นผิวเป็นสำคัญ เพราะจะช่วยให้สียึดเกาะได้ดีขึ้น แนะนำให้อ่านคำแนะนำข้างกระป๋องบรรจุภัณฑ์ให้ดี อย่าฟังแต่คำบอกเล่าจากพนักงานเพียงอย่างเดียว เพราะบางคนอาจให้ข้อมูลผิดเพี้ยนได้เหมือนกัน

ในการ ทาสีไม้ ผมเคยพบกรณีที่มีคนใช้สีรองพื้นผสมน้ำมันสนทาชิ้นงานเหล็ก แล้วใช้สีน้ำมันซึ่งมีส่วนผสมของทินเนอร์ทาทับ สุดท้ายพื้นสีบวมเสียหาย ต้องเริ่มต้นขัดลอกสี แล้วทาใหม่ทั้งหมด เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา เพราะฟังคำแนะนำของพนักงานเพียงอย่างเดียว โดยไม่ทันได้อ่านคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์เสียก่อน ซึ่งงานทาสีน้ำมัน ไม่ว่ารองพื้นหรือสีทับหน้า ต้องใช้ตัวทำละลายชนิดเดียวกันเท่านั้น

ทาสีไม้
วงกบประตูทาสีน้ำมัน ส่วนบานประตูใช้สีย้อมไม้ประเภทฟิล์มใสเป็นแลคเกอร์

นอกจากการเตรียมพื้นผิวให้ดี ยังมีรายละเอียดเฉพาะที่ควรทราบเป็นข้อมูลก่อนลงมือทาสีไม้แต่ละงานดังนี้

สีทาไม้ประเภททึบแสง มีทั้งสีน้ำมันและสีอะครีลิค ซึ่งไม่สามารถทาทับกันไปมาได้ เราต้องรู้ก่อนว่าสีเดิมเป็นสีน้ำมันหรือสีอะครีลิค โดยใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ถูบนพื้นผิวชิ้นงานของเรา ถ้ามีสีติดที่สำลีนั่นก็คือสีอะครีลิค แต่ถ้าเป็นสีน้ำมัน จะไม่มีสีใดๆติดที่สำลี ยกเว้นว่าพื้นผิวชิ้นงานนั้นๆเสียหายจนสีมีสภาพเป็นฝุ่น เพียงใช้กระดาษทิชชู่เปล่าเช็ดก็มีสีติดได้เช่นกัน

สีทาไม้ที่เป็นอะครีลิคชนิดน้ำหรือ water base ทำให้การทำงานง่ายขึ้น ไม่มีกลิ่นฉุนเหมือนสีน้ำมัน ถ้าชิ้นงานไม้ของเราทาด้วยสีน้ำมันมาก่อน ต้องขัดออกให้หมด จากนั้นจึงเตรียมพื้นผิวด้วยสีรองพื้นเพื่อเพิ่มการยึดเกาะและช่วยให้มั่นใจว่าจะไม่มียางไม้ออกมาหลังจากทาสีทับหน้าไปแล้ว สุดท้ายทาสีทับหน้าสูตรน้ำตามต้องการอีก 2 รอบ ก็เรียบร้อย

ทาสีไม้
การเตรียมพื้นผิวไม่ดี และทาทับหน้าเพียงครั้งเดียว ทำให้อายุของสีสั้นไม่นานก็ต้องทาใหม่

การซ่อมแซมผิวเฟอร์นิเจอร์ไม้ หากมีรอยขูดขีด ให้ใช้กระดาษทรายละเอียดประมาณเบอร์ 240 – 320 ขัดพื้นผิวงาน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดเช็ดเอาฝุ่นออก รอจนแห้งสนิท จึงลงมือทาแลคเกอร์ทับได้ตามต้องการ แต่หากพื้นผิวเสียหายมากจนถึงเนื้อไม้ การทาแลคเกอร์ทับอย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขเรื่องของสีที่ต่างบนพื้นผิวได้ จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญ ทำเองอาจจะต้องแก้ปัญหาเรื่องสีไม่ตรงหลายครั้ง ขอแนะนำให้พึ่งช่างเฟอร์นิเจอร์ดีกว่าครับ

ถ้าชิ้นงานมีปัญหาสีน้ำมันหลุดล่อน จำเป็นต้องขัดสีเดิมออกให้หมดเสียก่อน ค่อยทาทับลงไปใหม่ เพราะถ้าเราทาทับลงไปโดยไม่ขัดสีเก่าออก สีที่ทาลงไปใหม่จะยึดติดกับไม้ได้ไม่ดี แต่ถ้าสีเดิมยังยึดเกาะกับผิวไม้ได้ดีอยู่ แต่ผิวหน้าไม่เงางาม หรือเราต้องการเปลี่ยนสี สามารถใช้กระดาษทรายละเอียดๆ เบอร์ประมาณ 240 – 320 ขัดผิวหน้าออก เช็ดด้วยผ้าสะอาดชุบน้ำหมาดๆ แล้วรอให้แห้งสนิทก่อนลงมือทาสีน้ำมัน

ทาสีไม้
ภาพจาก https://armorpoxy.com

 

เรื่อง บ้านนายช่าง


ซ่อมสีเก้าอี้ไม้

ตะลุยแหล่งขายไม้ 3 ย่านใหญ่ในกรุงเทพฯ

ทำความสะอาดแปรงทาสี อย่างไร เพื่อเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไป

เตรียมความพร้อมก่อนทำระเบียงไม้กลางแจ้ง

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่