ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า

วิธีการทำความสะอาดถังซักผ้า ขจัดคราบสะสมที่มองไม่เห็น

ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า
ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า

ใครจะรู้ว่าในเครื่องซักผ้าที่เป็นเครื่องชิ้นสำคัญในการทำความสะอาดนั้นก็อาจจะไม่ได้สะอาดเสมอไป! แม้ภายนอกตัวเครื่องที่สังเกตเห็นได้ง่ายอาจจะดูไร้ที่ติ แต่ภายในถังซักผ้าที่ใช้งานมาเป็นเวลานานอาจเต็มไปด้วยคราบและสิ่งสกปรกที่มองไม่เห็นก็ได้ วันนี้เราจะมาดู วิธี ล้างเครื่องซักผ้า

เพื่อความมั่นใจว่าเสื้อผ้า และเครื่องซักผ้าของเรานั้นสะอาด ก็ไม่ควรที่จะละเลยการ ล้างเครื่องซักผ้า อย่างสม่ำเสมอนะคะ แต่ถ้ายังนึก ๆ ไม่ออกว่า จะจัดการกับคราบสกปรกในถังซักผ้า ที่มีซอก มีระบบไฟฟ้า มอเตอร์ และกลไกลมากมายยังไงดี วิธีล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

วันนี้  my home ก็มี วิธีล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ทั้งเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า และเครื่องซักผ้าแบบฝาบน ให้สะอาดเอี่ยมทุกซอกทุกมุม ได้อย่างง่าย ๆ โดยหยิบจับของใช้ใกล้ ๆ ตัว ภายในบ้าน มาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดกันค่ะ  ไม่ต้องกังวลว่าจะขั้นตอนที่ยุ่งยาก เพราะอยู่คนเดียว ก็สามารถทำความสะอาดเครื่องซักผ้าเองได้ ปลอดภัยกับระบบกลไกลของเครื่อง และยังช่วยให้เสื้อผ้าเรา สะอาดยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูเคล็ดลับการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า กันได้เลยค่ะ ทำความสะอาดถังซักผ้า

1 . ล้างเครื่องซักผ้า ด้วยเบกกิ้งโซดา

ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า
https://kliknclean.com

วิธีแรก คือการใช้ผู้ช่วยมือหนึ่งในการทำความสะอาดอย่าง เบกกิ้งโซดา มาขจัดคราบในถังซักผ้ากันค่ะ ซึ่งเราจะใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง เทลงในเครื่องซักผ้าแบบฝาบน ที่มีน้ำเต็มถังเรียบร้อยแล้ว ส่วนเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้า อาจใช้การเทลงในช่องผงซักฟอกตามปกติ หรือ นำบางส่วนมาค่อย ๆ โรยลงในถัง พร้อมกับหมุนไปเรื่อย ๆ จากนั้นใช้เวลาปั่นอีกสัก 2 – 3 นาที จนเบกกิ้งโซดาละลาย จึงค่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งวันจนถึง 1 คืน และตามด้วยการใช้โปรแกรมซักผ้าตามปกติเพื่อล้างคราบทุกอย่างออกมาอีก 1 – 2 รอบจนกว่าน้ำที่ออกมาจะสะอาดค่ะ

2 . น้ำส้มสายชู

ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า
http://viralfood.nl

น้ำส้มสายชู เป็นอีกอย่างที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว ซึ่งสามารถหยิบมาทำความสะอาดถังซักผ้าได้อย่างสบาย ๆ โดยวิธีการทำความสะอาดนั้น ก็คล้ายกับการใช้เบกกิ้งโซดาเลยค่ะ แค่เตรียมน้ำส้มสายชูประมาณ 2 – 3 แก้ว ให้เหมาะกับขนาดของถังซัก และใส่ลงไปในช่องใส่ผงซักฟอก หรือ ถังซักที่เปิดน้ำจนเต็มไว้เรียบร้อยแล้ว ที่นี้ ก็เข้าสู่ขั้นตอนการปั่นให้ละลายรวมกับน้ำ และ แช่ไว้จนน้ำส้มสายชูได้ออกฤทธิ์ ขจัดคราบ รา และกลิ่นอับ จากนั้นจึงค่อยเลือกโปรแกรมซักแบบปกติ เพื่อล้างคราบ และ กลิ่น จนกว่าจะหมดค่ะ

3 . น้ำยาฆ่าเชื้อ

ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างเครื่องซักผ้า
www.onegoodthingbyjillee.com

มาถึงอีกวิธี ที่หยิบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปอย่างน้ำยาฆ่าเชื้อ มาใช้กับเครื่องซักผ้ากันบ้างค่ะ ซึ่งการใช้วิธีนี้ อาจต้องลงทุนมากว่าการใช้เบกกิ้งโซดา หรือ น้ำส้มสายชูสักหน่อย แต่ก็วางใจได้ ทั้งเรื่องความสามารถในการฆ่าเชื้อโรค รวมทั้งกลิ่นที่ได้ ซึ่งวิธีการทำก็ลงมือได้ตามสเต็ปเดิมตั้ง แต่การเทลงไป ผสมกับน้ำ และปั่นให้น้ำยาได้ละลาย เพื่อที่จะแทรกซึมเข้าไปยังมุมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ หลังจากนั้นก็แค่รอให้น้ำยาค่อย ๆ ทำงาน จึงค่อยกดปุ่มซักเพื่อเป็นการล้างให้สะอาดในขั้นสุดท้าย

4 . ล้างเครื่องซักผ้า แอมโมเนีย

ทำความสะอาดถังซักผ้า วิธีล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า
www.carolina.com

ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ แอมโมเนียที่หลาย ๆ คนต้องถอยหนีเวลาเจอกลิ่นนี่แหละ เป็นอีกอย่าง ที่สามารถนำมาทำความสะอาดเครื่องสักผ้าได้เหมือนกัน เพราะ ด้วยความสามารถในการกำจัดสิ่งสกปรกของแอมโมเนีย เมื่อต้องการทำความสะอาดเครื่องซักผ้า สามารถนำมาเทลงผสมกับน้ำและแช่ทิ้งไว้ ตามด้วยการซักถังเปล่าตามขั้นตอนปกติก่อนที่จะเปิดน้ำสะอาดล้างเพื่อไล่คราบสกปรกที่หลุดออกมารวมทั้งกลิ่นที่มีอยู่ให้หมดไป

5 . ผงทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

ทำความสะอาดถังซักผ้า ล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างเครื่องซักผ้า วิธีล้างทำความสะอาดเครื่องซักผ้า
https://cdn.shopify.com

การทำความสะอาดหลาย ๆ อย่างนั้น มีผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปแบบเฉพาะ ซึ่งการทำความสะอาดถังซักผ้านั้น ก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะเหมือนกันค่ะ แต่หลาย ๆ คน อาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไรนัก เป็นเพราะส่วนใหญ่ผงทำความสะอาดเครื่องซักผ้าโดยเฉพาะ นี้ จะมีขายในร้านสินค้าจากญี่ปุ่น หรือ ร้าน 60 บาท ที่เรามักจะเรียกกันอย่างคุ้นเคยนั่นเอง ซึ่งวิธีการใช้ผงทำความสะอาดนั้น ก็ไม่ซับซ้อนเลยค่ะ แค่ฉีกซองเทผสมกับน้ำ และเปิดเครื่องซักผ้าซัก พร้อมกับไล่น้ำในตอนท้ายเหมือนกัน ก็ทำให้เครื่องซักสะอาดผ้าขึ้นได้อย่างมั่นใจหายห่วง

story : Kamonchanok.L


วิธีซ่อมเครื่องซักผ้า

วิธีทำความสะอาดเตารีดให้สะอาดเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดตู้เย็นและเทคนิคการเก็บของให้เป็นระเบียบ

วิธีจัดห้องซักรีด มุมซักล้างให้ใช้งานสะดวกและน่าใช้มากขึ้น