บานาน่าแลนด์

เกมจบแต่ “บานาน่าแลนด์” ยังไปต่อ : อีกก้าวขั้นของธุรกิจ SE หลังจบรายการ WIN WIN WAR Thailand

บานาน่าแลนด์
บานาน่าแลนด์

บานาน่าแลนด์ ภูหอ จ.เลย

เนิบๆช้าๆในท้องนาและวิถีชุมชน

ความโดดเดี่ยวไม่เคยนำมาซึ่งความสำเร็จ เช่นเดียวกับเครือข่ายชุมชนที่จับมือกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนการท่องเที่ยวเชิงเกษตรนิเวศ อำเภอภูหลวง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ซึ่งกลุ่มชาวบ้านที่จับมือสร้างเครือข่ายท่องเที่ยวนี้เป็นเสมือนส่วนเติมเต็มต่อจากบานาน่าแลนด์ ที่จะช่วยให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีความเป็นอยู่ของชุมชนภูหออย่างลึกซึ้ง

บานาน่าแลนด์ ภูหอ จ.เลย บานาน่าแลนด์ ภูหอ จ.เลย

-สวนพืชไทย

สวนเกษตรเนื้อที่ 9 ไร่บริเวณริมเขาที่มีบ้านหลังเล็กซุกตัวอยู่ท่ามกลางแนวป่าอันร่มรื่นและเงียบสงบ เกิดขึ้นจากความคิดของ “ป้าเพริศ” เจ้าของบ้านที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักแบบโฮมเสตย์ได้ โดยคิดค่าบริการคนละ 350 บาทพร้อมอาหารหนึ่งมื้อ ความพิเศษอยู่ที่แขกสามารถเก็บพืชผักในสวนที่ออกผลตามฤดูกาลมารับประทานได้ตามใจชอบ เช่น มะขามหวาน มะนาว มะม่วง ฯลฯ ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการเกษตรที่มีผลิตภัณฑ์เด่นคือข้าว 28 สายพันธุ์

บานาน่าแลนด์ ภูหอ จ.เลย

-เฮือนโบราณของ ตาสวน ยายบัว

เฮือน หรือบ้าน ยังคงเป็นสิ่งสะท้อนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในชุมชนนั้นๆ ได้เสมอ เช่นเดียวเฮือนโบราณ บ้านตาสวนกับยายบัว สองปราญช์ชุมชนที่อยู่ร่วมเรือนหลังเก่า เรือนหอของสองตายาย ที่อยู่อาศัยมาร่วม 60 ปี และยังคงรักษาแบบแผนของเฮือนไม้อีสานในทุกส่วนไว้เฉกเช่นดังเดิม

บานาน่าแลนด์

-Banana Family

ก่อนเดินทางกลับ ต้องกลับไปที่ Banana Family หากไม่ได้ลิ้มรสของ Banana Stick ขนมรับประทานเล่นจากกล้วยน้ำว้าของแบรนด์ Banana Family อันเป็นสินค้าเด่นที่คุณบั้มและสมาชิกจากกลุ่มน้องออมรักพ่อหลวงปลุกปั้นขึ้นมา ต้องถือว่ามาไม่ถึงภูหอ แม้จะใช้วัตถุดิบจากสวนกล้วยของชาวบ้านในชุมชน แต่มาตรฐานการผลิตอยู่ในระดับส่งออกต่างประเทศ ได้รับการรับรองจาก อย. และได้มาตรฐาน GMP สำหรับการส่งออก มีการควบคุมการผลิตและตรวจร่างกายพนักงานเข้า-ออกอย่างละเอียด แต่กว่าจะเป็นขนมกล้วย Banana Family ที่มีหลายรสชาติให้ชิมกันนี้ คุณบั้มเล่าว่าเธอต้องผ่านบททดสอบความตั้งใจมามากมาย ตั้งแต่การทดลองผลิตในขั้นแรกที่พบเจอกับความล้มเหลว ทั้งรสชาติและรูปแบบการผลิตที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย หรือการวางจำหน่ายที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค และที่สำคัญคือการต่อสู้กับทัศนคติของคนที่มองว่ากล้วยเป็นพืชที่ไม่ได้มีมูลค่า ทั้งที่มีคุณประโยชน์มากมาย

บานาน่าแลนด์ ภูหอ จ.เลย

บานาน่าแลนด์ ภูหอ จ.เลย

Banana Family ถือเป็นธุรกิจ SE หรือ Social Enterprise ที่เป็นการทำธุรกิจเพื่อชุมชนซึ่งสาวร่างเล็กเพียรทำ สร้างความเข้าใจให้ชุมชนได้รู้จักอีกหนึ่งรูปแบบของอาชีพ ไม่จำเป็นจะต้องเข้าไปอยู่ในเมือง ไปใช้ชีวิตท่ามกลางแสงสีและความวุ่นวายของผู้คนมากหน้าหลายตา แต่ธุรกิจ SE เป็นการกลับมาตั้งหลักให้ตัวเองและชุมชนได้อย่างเข้มแข็ง สามารถมีรายได้ มีอาชีพ และยังคงอยู่ในถิ่นฐานบ้านเกิดของตน “ตัวอย่างธุรกิจ SE ที่เห็นชัดที่สุดคือ โครงการหลวง นี่คือสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนได้รู้ สิ่งที่เราพร่ำอธิบายต่อใครมากมายว่าอะไรคือ SE เราทำไปทำไม จนวันหนึ่งเห็นข่าวการเปิดรับสมัครรายการ WIN WIN WAR Thailand เรารีบสมัครเลยค่ะ เพราะนี่แหละคือสิ่งที่เราเพียรทำมาตลอดและไม่เคยมีใครเข้าใจ แต่รายการนี้จะทำให้ทุกคนได้เห็นถึงสิ่งที่เราทำว่ามันเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากเพียงใด” คุณบั้มกล่าวทิ้งท้าย

 

เรื่อง : JOMM YB

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

 


แวะฟาร์มออแกนิก เที่ยวเชิงเกษตรใกล้กรุงฯ

ไร่พลิศา : ซูเปอร์มาร์เก็ตซื้อขายพืชผักในราคาย่อมเยา

ปราสาทฟาง Banana Land แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองเลย