Something Sweet – 10 ประเภทไอศกรีม ที่อยากชวนมาฟินกินแก้อากาศร้อน

เมื่อพูดถึงของหวานที่ช่วยเติมเต็มความสดชื่นและดับร้อนได้ดีในช่วงอากาศแบบนี้ สาวกสายหวานทั้งหลายคงปฏิเสธไม่ได้ว่า “ไอศกรีม” คือหนึ่งในเมนูของหวานที่เป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าไอศกรีมบนโลกของเรานี้ สามารถแบ่งได้ถึง 10 ประเภทกันเลยทีเดียว ประเภทไอศกรีม

วันนี้ my home จึงขอพาทุกคนลัดเลาะข้ามขอบฟ้า ไปรู้จักกับ ประเภทไอศกรีม ให้มากขึ้นกันค่ะ

 

1.Roll ice cream 

เริ่มจาก Roll ice cream หรือที่รู้จักกันในนามของไอศกรีมผัด สามารถพบได้ในแถบบ้านเรานี่เอง ไม่ว่าจะเป็นไทย , ฟิลิปปินส์ , กัมพูชา หรือจะไกลออกไปอีกหน่อยที่ฝั่งจีน , ฮ่องกง ซึ่งลักษณะโดยทั่วไปก็จะเหมือนกัน คือการนำไอศกรีมที่ได้จากการผสมผง Soft serve ลักษณะเป็นน้ำเทลงในกระทะที่มีอุณหภูมิต่ำถึงจุดติดลบ จากนั้นก็ผัดจนเกาะตัวรวมกันเป็นเนื้อไอศกรีม ซึ่งข้อดีก็คือเราสามารถเลือกรสชาติ และ topping เป็นส่วนผสมไอศกรีมในแบบของเราได้เองตามใจชอบ ทำให้ได้รสชาติที่ถูกปากและถูกอกถูกใจนักชิม จึงเหมาะสำหรับคนที่ชอบคิดค้นหาไอเดียใหม่ๆ ในการกินค่ะ

ประเภทไอศกรีม
www.instagram.com

2.Soft serve 

ต่อด้วยไอศกรีม Soft serve ที่มีต้นกำเนิดมาจากฝั่งอเมริกา ตั้งแต่ปี 1930 ก็ประมาณ 80 กว่าปีมาแล้วเลยนะเนี่ย อาจเรียกได้ว่าเป็นคุณปู่ของตระกูลไอศกรีมกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งจุดเด่นของไอศกรีมประเภทนี้คือเนื้อสัมผัสที่นุ่ม ละมุน แค่สัมผัสด้วยปลายลิ้น ก็ฟินเหมือนได้ขึ้นสวรรค์ โดย Soft serve แบบ original จริงๆ แล้วจะมีแค่ 2 รสชาติเท่านั้น คือ วานิลลา และ ช็อคโกแล็ต อีกทั้งไอศกรีมประเภทนี้จะมีความแตกต่างจากไอศกรีมทั่วๆ ไปตรงที่ไอศกรีม Soft serve จะมีไขมันนมต่ำกว่าไอศกรีมทั่วไป ประมาณ 5% – 10% กันเลย และ เจ้า Soft serve นี้ ก็ไม่ได้ต้องการความเย็นอะไรมากมายนะ แค่ประมาณ -4 องศาเซลเซียสก็พอให้ไอศกรีม Soft serve สามารถเช็ตตัวและพร้อมเสิร์ฟให้ได้ชิมกันแล้ว

ประเภทไอศกรีม
slaylebrity.com

3.Frozen Yogurt

ตามมาติดๆ กับประเภทที่ 3 ขอพูดถึงไอศกรีมโยเกิร์ต หรือ ที่ใครๆ เรียกว่า Frozen Yogurt นั่นเอง โดยเจ้าตัวนี้จะมีต้นแบบมาจากไอศกรีม Soft serve แต่เป็นแบบ low fat ซึ่งสำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่อยากฟินกับรสชาติหวานเย็นของไอศกรีม เจ้า Frozen Yogurt จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี โดย Frozen Yogurt จะใช้นมบริสุทธิ์แทนการใช้ครีมนม ทำให้มีไขมันที่น้อยกว่าไอศกรีมทั่วไปถึง 10 %  ถ้าเปรียบเทียบแคลอรี่กันให้เห็นๆ ก็คือ 1 ถ้วยของไอศกรีมทั่วไป จะมีแคลอรี่สูงถึงเกือบ 300 แคลอรี่ แต่ Frozen Yogurt จะมีตัวแคลอรี่อยู่ประมาณ 200 แคลอรี่นิดๆ เอง เห็นข้อดีของเจ้า Frozen Yogurt กันรึยังเอ่ย อย่ารอช้า ต้องรีบพุ่งตัวกันไปลองชิมแล้ว

ประเภทไอศกรีม
www.womendailymagazine.com

 

4.Snow face ice cream

ขอเอาใจคนรักเกร็ดหิมะกันสักหน่อย หลายคนอาจคิดว่าเกร็ดหิมะเป็นประเภทหนึ่งของน้ำแข็งใส แต่ที่จริงแล้ว เกร็ดหิมะคือประเภทหนึ่งของไอศกรีมนั่นเอง ถ้าคุณลองไปที่ไต้หวันแล้วสั่งไอศกรีม คุณจะได้ไอศกรีมที่มีหน้าตาเป็นเกร็ดหิมะแบบนี้ เพราะอะไรรู้ไหม เพราะที่ประเทศไต้หวัน เขาจะนำไอศกรีมมาบดอัดเป็นก้อนกลมๆ แล้วผสมรสชาติไว้ในนั้นเลย อย่าง มะม่วง , สตอเบอรี่ หรือ แม้กระทั่งวานิลลา และ ช็อคโกแล็ต จากนั้นเวลาเสิร์ฟก็จะนำไอศกรีมที่บดอัดเป็นก้อนแล้ว มาปั่นให้กลายเป็นเกร็ดหิมะ หรือ ที่เขาเรียกกันว่า snow face ice cream นั่นเอง

ประเภทไอศกรีม
@taktan029

 

5.Gelato

เมื่อข้ามขอบฟ้ากันไปถึงฝั่งยุโรป เราจะสามารถพบเจอร้านไอศกรีมเจลาโต้ได้เป็นจำนวนมาก เพราะต้นกำเนิดของไอศกรีมประเภทนี้ มาจากประเทศอิตาลี ซึ่งในภาษาอิตาลี “เจลาโต้” แปลว่า ไอศกรีมนั่นเอง และ จุดเด่นของไอศกรีมประเภทนี้ก็คือ จะใช้นมเป็นส่วนผสมหลัก ประมาณ 60 % มาปั่นรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ อย่าง ครีม , น้ำตาล และ เพิ่มรสชาติลงไปด้วยผลไม้ชนิดต่างๆ หรือ อาจใช้เมล็ดพืชบดจนกลายเป็นส่วนผสมของเนื้อไอศกรีม เช่น เมล็ดกาแฟ จากนั้นจึงนำไปปั่นช้าๆ เพื่อลดปริมาณอากาศในตัวไอศกรีม และ นี่คือเหตุผลว่าทำไมไอศกรีมประเภทนี้ถึงได้มีเนื้อที่แน่น และ รสชาติที่เข้มข้นมาก

ประเภทไอศกรีม
www.voupraroma.com