วิธีทำน้ำอบไทย เครื่องหอมโบราณที่ยังคงหอมยาวนานถึงปัจจุบัน

น้ำอบไทย เครื่องหอมไทยที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยก่อนเรียกว่าในทุก ๆ จังหวะชีวิตของคนไทยมีเครื่องหอมอย่างน้ำอบสอดแทรกอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นงานพิธี รวมถึงยังใช้เป็นเครื่องประทินผิวแด่สาว ๆ ในยุคนั้นอีกด้วย วิธีน้ำอบไทย

เมื่อเวลาเดินทางผ่านไปหน้าที่ของน้ำอบจากเคยอยู่ในชีวิตประจำวัน กลับเหลือไว้เพียงหน้าที่ในพิธีสำคัญต่าง ๆ แทน ไม่ว่าจะเป็นทรงน้ำพระ การไหว้ขอพรผู้ใหญ่ในวาระสำคัญต่าง ๆ เนื่องด้วยคุณสมบัติของ น้ำอบไทย นั้นมีความหอมและเย็นแบบธรรมชาติ เปรียบเปรยได้ดั่งการขอให้ผู้ใหญ่มีสุขภาพดี อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้แก่ลูกหลาน คล้ายกับเป็นเครื่องหอมที่แสดงถึงความเคารพและนับถือ วันนี้ my home ถือโอกาสพาไปดู วิธีน้ำอบไทย โบราณ เป็นของต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทยที่กำลังจะถึงนี้ค่ะ

อุปกรณ์

อุปกรณ์การทำน้ำอบไทย วิธีน้ำอบไทย

 1. เทียนอบ
 2. ผิวมะกรูดซอยตากแห้ง
 3. ชะลูด
 4. จันทน์เทศ
 5. หัวน้ำหอม
 6. ใบเตยหอม
 7. แป้งหินร่ำ
 8. ผงกำยาน

ดอกไม้ไทยกลิ่นหอม

 • กุหลาบ
 • มะลิ
 • แก้ว
 • ชมนาศ
 • ดอกปีป
 • จำปี
 • ลีลาวดี

วิธีการทำน้ำลอยดอกไม้

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ

1.ตักน้ำสะอาดใส่หม้อเตรียมไว้ ในสมัยก่อนจะใช้น้ำฝนในการทำ น้ำประปาในปัจจุบันก็สามารถใช้แทนได้ แต่ควรเทน้ำพักไว้ให้กลิ่นคอลรีนจางไปก่อน แล้วนำดอกไม้ใส่ถ้วยนำมาลอยในหม้อปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อครบ 1 คืนแล้วให้นำดอกไม้ชุดเก่าออกจากหม้อ เราจำเป็นต้องเปลี่ยนดอกไม้ทุกวัน เพื่อป้องกันการเน่าเสียของดอกไม้ ทำให้น้ำกลิ่นเพี้ยนไปได้

tips

สามารถใส่ดอกไม้ลอยไปโดยตรงได้แบบไม่ผ่านภาชนะใดใด แต่ไม่ค่อยแนะนำเพราะหากมีกลีบดอกใดดอกหนึ่งช้ำจะพาเอาน้ำมีกลิ่นเหม็น รวมถึงเกสรและผงเล็ก ๆ ที่ติดมากับดอกไม้อาจจะร่วงหล่นลงไปในน้ำทำให้น้ำไม่ใสสะอาด

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ น้ำอบ

2. หลังจากนำดอกไม้เก่าออกไปแล้วใช้กระบวย โกรกน้ำ* เพื่อให้กลินหอมกระจายตัว

*โกรกน้ำ คือการใช้กระบวนตักน้ำแล้วยกขึ้น เทกลับไปในหม้ออย่างเดิม เพื่อให้อากาศที่มีกลิ่นหอม ๆ ของดอกไม้แทรกซึมเข้าไปอยู่ในน้ำ

น้ำลอยดอกไม้ วิธีน้ำอบไทย

3. เปลี่ยนดอกไม้และภาชนะใหม่ แล้วใส่ลงในหม้อเติม ปิดทิ้งไว้อีก 1 คืน ทำซ้ำๆเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบ 7 วัน ก็จะได้น้ำลอยดอกไม้หอม ๆ แล้วค่ะ หมั่นสังเกตุอาการช้ำ และเหี่ยวของดอกไม้ที่เราใส่ลงไปด้วยนะคะ หากพบควรควรแยกออกทันที

วิธีการเตรียมน้ำอบ

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ

1.นำน้ำลอยดอกๆม้ที่เราทำเตรียมไว้ขึ้นตั้งไฟให้พอเดือด จากนั้นใส่ชะลูด ใส่จันทน์เทศ ตามลงไปจากนั้นทิ้งไว้ให้น้ำเดือด จะสังเกตุว่าสีของน้ำจากใส ๆ จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีออกเหลืองเข้ม

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ น้ำอบ

2. เมื่อน้ำเดือดแล้วนำใบเตยหอมใส่ตามลงไป ต้มต่ออีก 5 นาที แล้วปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ น้ำอบ

3. เมื่อเย็นแล้วนำไปกรอกด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้มีเศษไม้ และสิ่งเจือปนอื่น ๆ หลุดรอดลงไปในน้ำ

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ น้ำอบ

4. เมื่อได้น้ำมาแล้วนำไปอบด้วยกำยานต่อเพื่อเพิ่มความหอม ขั้นตอนการอบกำยานนั้นขึ้นตอนแรก วางแท่นดินเผาเคลือบเพื่อใช้เป็นฐานสำหรับรองรับถ้วยกำยานลงในหม้อ

น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ

5. ถ้วยดินเผาอีกใบที่ใช้สำหรับรองรับกำยาน ต้องทำไปเผาไฟให้ร้อนก่อน เพื่อช่วยให้กำยานนั้นมีความหอมมากยิ่งขึ้น

อบกำยาน น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ

6. ใช้คีมคีบถ้วยดินเผาร้อน ๆ นั้นวางลงบนแท่นแล้วเทกำยานที่เตรียมลงไป จานนั้นปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 คืน แล้วเตรียมกำยานถ้วยใหม่ โกรกน้ำเพื่อให้กลิ่นหอม ๆ กระจายตัว ทำซ้ำเช่นนี้จนครบ 7 วัน

เทียนอบ น้ำอบไทย วิธีทำน้ำอบ

7. เมื่ออบด้วยกำยานจนครบกำหนดแล้ว ก็อบด้วยเทียนอบต่อ โดยใช้แท่นดินเผาชิ้นเดิม จุดเทียนอบ แล้วดับตั้งไว้ที่แท่น ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน แล้วอบใหม่ซ้ำแบบนี้จนครบ 7 วัน เราก็จะได้น้ำอบหอม ๆ แล้วค่ะ

ไปเตรียมแป้งร่ำกันต่อที่หน้าถัดไปเลยค่ะ