เปิดแอร์ประหยัดไฟ

เปิดแอร์อย่างไรให้ประหยัด เย็นสบายได้ ไม่ต้องห่วงค่าไฟพุ่ง

เปิดแอร์ประหยัดไฟ
เปิดแอร์ประหยัดไฟ

พอถึงช่วงหน้าร้อนทีไรก็ต้องแอบหวั่นใจกับบิลค่าไฟทุกที เพราะอากาศแบบนี้หลายบ้านคงต้องเปิดแอร์กันมากกว่าปกติ ซึ่งถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟไม่ใช่น้อยเลยค่ะ เปิดแอร์ประหยัดไฟ

แต่ถ้าอยากเปิดแอร์ได้อย่างสบายใจไม่ต้องห่วงค่าไฟที่พุ่งสูงก็ต้องมีวิธีการใช้ที่เหมาะสม วันนี้ my home มีวิธี เปิดแอร์ประหยัดไฟ แต่ได้ความเย็นฉ่ำมาฝากทุกคนกันค่ะ  เปิด แอร์ ประหยัด ไฟ

1.ติดตั้งคอมเพรสเซอร์ในบริเวณที่เหมาะสม

เปิดแอร์ประหยัดไฟ
ภาพ : www.aircon-servicing.com.sg

อยากให้แอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่ต้องเปลืองพลังงานและเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มโดยไม่จำเป็นนั้นก็ต้องเริ่มใส่ใจตั้งแต่การติดตั้งคอมเพรสเซอร์ให้อยู่ในบริเวณที่เหมาะสม ซึ่งควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นพื้นปูนหรือดาดฟ้าที่โดนแดดโดยตรง รวมทั้งมุมอับที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเท เพราะคอมเพรสเซอร์นั้นเป็นตัวระบายความร้อนจึงควรอยู่ในที่ร่มและอาจยกสูงขึ้นมาเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดียิ่งขึ้น

 

2.ให้อากาศถ่ายเทก่อนเปิดแอร์

เปิด แอร์ ประหยัด ไฟ
ภาพ : https://si.wsj.net

ถ้ามีเวลาช่วงก่อนจะเปิดแอร์ลองเปิดประตูหน้าต่างให้อากาศบริสุทธิ์ถ่ายเทเข้ามาในห้องสักนิดกันดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยลดกลิ่นอับภายในห้องแล้วยังเป็นการช่วยระบายความร้อนที่อาจสะสมในห้องออกไปได้ ทีนี้พอเปิดแอร์ปุ๊ปก็จะช่วยให้สามารถปรับอุณหภูมิในห้องได้ง่ายยิ่งขึ้น แอร์ก็ได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไปนั่นเอง

 

3.หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อน

เปิด แอร์ ประหยัด ไฟ
ภาพ : https://media1.s-nbcnews.com

เมื่อหน้าที่หลักของแอร์คือการทำให้ห้องนั้นมีอุณหภูมิลดลงเพื่ออากาศที่เย็นสบาย การนำเครื่อง

ใช้ไฟฟ้าที่ให้ความร้อนไปใช้ในห้องจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรุงอาหารด้วยกระทะไฟฟ้า หม้อต้มน้ำร้อนหรือการใช้เตารีด ซึ่งถ้าหากหลีกเลี่ยงได้ก็จะเป็นการช่วยให้แอร์ทำงานลดลงได้เยอะเลยค่ะ

 

4.หลีกเลี่ยงการเพิ่มความชื้นในห้อง

เปิด แอร์ ประหยัด ไฟ
ภาพ : www.yoga213.com.au

การทำงานของแอร์นั้นนอกจากจะต้องทำให้ห้องเย็นลงแล้วยังต้องทำให้อากาศในห้องนั้นแห้งลงด้วยค่ะ ซึ่งถ้าในห้องนั้นมีสิ่งที่ก่อให้เกิดความชิ้นอยู่ แอร์ก็จะยิ่งทำงานหนักและกินไฟมากขึ้นไปด้วย โดยสิ่งที่เพิ่มความชื้นในห้องนั้นมีตั้งแต่การแต่งห้องด้วยต้นไม้ ตากผ้า หรือห้องน้ำที่อาจมีบานเกล็ดและปิดประตูไม่สนิท ฯลฯ ตรงส่วนนี้อาจเป็นจุดเล็ก ๆ แต่ก็มีผลกับการทำงานของแอร์ไม่แพ้กันค่ะ

 

5.ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท

เปิด แอร์ ประหยัด ไฟ
ภาพ : www.pellabranch.com

ก่อนเปิดแอร์ให้เย็นฉ่ำต้องอย่าลืมตรวจสอบรอบ ๆ ห้องด้วยนะคะว่าปิดประตู ปิดหน้าต่างและไม่มีช่องว่างที่จะทำให้อากาศร้อนจากภายนอกเข้ามา บางทีอาจเป็นหน้าต่างบานเกล็ดหรือประตูบานเลื่อนที่ไม่ได้ดูให้ละเอียด ตรงจุดนี้จะทำให้อากาศจากภายนอกเข้ามาได้เรื่อย ๆ จึงทำให้แอร์ต้องเพิ่มการทำงานเพื่อรักษาความเย็นในห้องไว้ตลอด

 

6.ตั้งเวลาปิดแอร์ก่อนออกจากห้อง

เปิดแอร์ประหยัดไฟ
ภาพ : https://rookka.com

ถ้าวางแผนการใช้แอร์และสามารถตั้งเวลาปิดได้ก็จะดีมากเลยค่ะ อย่างการตื่นนอนหรือออกจากห้อง ก็สามารถตั้งเวลาหรือปิดแอร์ก่อนสัก 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง ให้แอร์ได้พักเร็วขึ้น เพราะหลังจากนั้นความเย็นในห้องก็ยังคงอยู่ แค่เปิดพัดลมเบา ๆ แทนก็เย็นสบาย แถมช่วยประหยัดไฟได้มากกว่าด้วยค่ะ

7.ล้างแอร์อย่างสม่ำเสมอ

เปิดแอร์ประหยัดไฟ
ภาพ : www.thaiaircare.com

การล้างแอร์ตามระยะเวลาที่เหมาะสมก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้นเหมือนกัน เพราะเมื่อส่วนต่าง ๆ ของแอร์สะอาด ไร้ฝุ่นและสิ่งสกปรก ก็จะไม่มีสิ่งที่ขัดขวางการทำงานของมอเตอร์แอร์รวมถึงส่วนต่าง ๆ ด้วย ซึ่งระยะเวลาที่เหมาะสมในการล้างแอร์ก็จะอยู่ที่ 6 เดือน แต่ถ้าหากมีการใช้งานหนักเป็นพิเศษโดยอาจเป็นบริเวณที่ติดถนนหรือมีการก่อสร้างก็อาจขยับเป็น 2-3 เดือนต่อครั้งได้ตามความเหมาะสม

 

8.เปิดแอร์เท่าที่จำเป็น

เปิด แอร์ ประหยัด ไฟ
ภาพ : https://image.makewebeasy.net

สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะดูแลรักษาหรือใช้งานแอร์แบบไหนก็อาจไม่ช่วยเท่าการรู้จักใช้งานอย่างพอดี โดยเลือกเปิดแอร์เท่าที่จำเป็นนั่นเองค่ะ บางครั้งก็อาจเป็นความเคยชินที่พอเข้าห้องปุ๊บก็เปิดแอร์ปั๊บแม้อากาศไม่ได้ร้อนมาก ซึ่งอาจเปลี่ยนมาเป็นการเปิดเฉพาะตอนนอนหรือเมื่ออากาศร้อนจริง ๆ รวมทั้งการอยู่ร่วมกันในห้องที่เปิดแอร์เพียงห้องเดียวแทนที่จะเปิดแอร์หลาย ๆ ห้องพร้อมกันค่ะ

 

story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม