อายุการใช้งาน ภาชนะพลาสติก ภาชนะแก้ว เซรามิก จานกระเบื้อง

อายุการใช้งานและข้อควรระวังของภาชนะประเภทต่างๆ

อายุการใช้งาน ภาชนะพลาสติก ภาชนะแก้ว เซรามิก จานกระเบื้อง
อายุการใช้งาน ภาชนะพลาสติก ภาชนะแก้ว เซรามิก จานกระเบื้อง

ภาชนะที่ทุกบ้านนำมาใช้กันอยู่ในครัวนั้นก็ผลิตมาจากวัสดุที่แตกต่างกันออกไป นั่นทำให้แต่ละประเภทมีคุณสมบัติและความทนทานไม่เหมือนกันด้วย แต่ไม่ว่าจะเป็นภาชนะแบบไหนก็ไม่ควรละเลยเรื่องการใช้งานให้เหมาะสมรวมทั้งหมั่นสังเกตสภาพของวัสดุ และ ดูแลภาชนะในครัว ให้สะอาดเรียบร้อยเสมอ

ซึ่งอายุการใช้งานและข้อควรระวังของภาชนะประเภทต่าง ๆ นั้น จะมีความเหมือนหรือต่างกันตรงจุดไหนบ้าง ตาม my home มาเช็คอายุกันของภาชนะแต่ละประเภทกันได้เลยค่ะ อันไหนเก่าแล้ว หรือเริ่มมีร่องรอยของความไม่สะอาดฝังแน่น แบบที่ล้างอย่างไรก็ไม่ออกไปง่าย ๆ ก็ต้องตัดใจทิ้งนะคะ ไม่อย่างนั้นแล้วอาจจะเป็นทางลัดทำให้สุขภาพเราเสียตามไปด้วยค่ะ ดูแลภาชนะในครัว

 

1 . พลาสติก

ดูแลภาชนะในครัว ภาชนะ ทำความสะอาดภาชนะ อายุการใช้งาน
www.verywellhealth.com

          ภาชนะพลาสติกอย่างกล่องอาหารพกพา ถาดอาหารหรือถ้วยชามนั้นอาจใช้งานง่าย เพราะมีน้ำหนักเบา หยิบจับสะดวกสบาย แถมยังค่อนข้างทนทานไม่ต้องห่วงเรื่องหล่นแตกหรือเป็นรอย แต่ก็ต้องเลือกดี ๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อ โดยดูจากฉลากกำกับที่น่าเชื่อถือได้ มีเครื่องหมายการรับรองคุณภาพและข้อกำหนดการใช้งานที่เหมาะสม แต่สิ่งที่ควรระวังคือการหลีกเลี่ยงใช้ภาชนะพลาสติกใส่ของร้อนจัด เพราะอาจทำให้สีหรือสารอื่น ๆ ละลายมาปนกับอาหารได้ นี่จึงเป็นจุดที่ควรสังเกตเพราะถ้าสีเริ่มซีดจางหรือเริ่มดูดคราบมันจนล้างออกได้ยาก นั่นแปลว่าเนื้อพลาสติกเริ่มเสื่อมสภาพและถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนได้แล้วค่ะ

 

2 . เมลามีน

ดูแลภาชนะในครัว ภาชนะ ทำความสะอาดภาชนะ อายุการใช้งาน
https://bridalpulse.s3.amazonaws.com

เมลามีนเป็นวัสดุอีกชนิดที่ได้รับความนิยมมากเพราะทั้งมีลวดลายสวยงามน่าใช้และทนทาน แต่ภาชนะเมลามีนที่ขายตามท้องตลาดทั่วไปก็มีหลายเกรดปะปนกันไป ทำให้ต้องตรวจเช็คอย่างละเอียดก่อนซื้อเช่นเดียวกับภาชนะพลาสติก และแม้ภาชนะจำพวกเมลามีนจะดูใช้งานง่าย แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่อาจละเลยไปก็คือการนำไปใส่ของร้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วเมลามีนนั้นไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้เพราะสารที่ใช้ในการผลิตจะค่อย ๆ แพร่ออกมาปะปนกับอาหารและเป็นผลเสียกับร่างกาย เมื่อใช้งานไปเรื่อย ๆ จนผิวเริ่มด้านหรือเริ่มมีสีของอาหารเข้าไปฝังตัวนั่นถือเป็นสัญญาณที่บอกถึงการเสื่อมสภาพ

 

3 . เซรามิค

ดูแลภาชนะในครัว ภาชนะ ทำความสะอาดภาชนะ อายุการใช้งาน
https://ae01.alicdn.com

          ภาชนะจากเซรามิกนั้นนอกจากจะมีความสวยงามน่าใช้และมีเสน่ห์ในตัวแล้ว ก็ยังถือว่ามีความทนทานไม่น้อย ถ้าไม่ได้เจอการกระแทกแรง ๆ หรือหล่นแตกซะก่อน เพราะผิวของเซรามิกที่ได้คุณภาพมาตรฐานจะผ่านการเคลือบที่ทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน โดยดูได้จากผิวที่ลื่นเงา ไม่สากและไม่ดูดซึมน้ำ ก็ยังคงใช้งานได้เป็นอย่างดีค่ะ เว้นแต่ว่าจะเริ่มมีรอยร้าวหรือหลุดร่อนในบางจุดที่อาจทำให้เกิดความคมจนทำให้เป็นอันตรายได้ แบบนี้ก็ไม่ควรนำมาใช้งานต่อนะคะ

 

4 . แก้ว

ดูแลภาชนะในครัว ภาชนะ ทำความสะอาดภาชนะ อายุการใช้งาน
https://images.crateandbarrel.com

          ภาชนะสารพัดแบบในครัวที่ทำจากแก้วนั้นไม่ใช่แค่สวยงามอย่างเดียวนะคะ แต่ยังถือว่ามีความปลอดภัยในเรื่องของการดูดซับสารพิษและยังใส่อาหารได้ทุกประเภททั้งร้อนและเย็น แต่เวลาใช้งานก็ต้องระวังกันเป็นพิเศษค่ะ เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าแก้วนั้นไม่ทนต่อแรงกระแทก ถ้าเผลอทำหล่นหรือวางแรง ๆ ก็เป็นอันบอกลาได้เลยค่ะ ซึ่งถ้าหากภาชนะจากแก้วที่ใช้งานอยู่เริ่มมีร่องรอยการแตกร้าวหรือรอยบิ่นก็ไม่ควรใช้งานต่อ เพราะอาจแตกได้หากใส่อาหารร้อนหรือเย็นจัดและไม่ปลอดภัยเวลาหยิบจับด้วยค่ะ

 

5 . สเตนเลส

ดูแลภาชนะในครัว ภาชนะ ทำความสะอาดภาชนะ อายุการใช้งาน
https://cdn.thewirecutter.com

          ภาชนะและเครื่องครัวที่ทำจากสเตนเลสนั้นเป็นภาชนะที่ทั้งปลอดภัยและใช้งานได้ทนทาน ไม่ว่าจะเป็นของร้อนหรือเย็นก็นำไปใส่ได้โดยไม่มีปัญหา และถ้าดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธีเพื่อป้องกันการเกิดสนิมก็จะสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานโดยแทบไม่ต้องกังวลเลยค่ะ แค่ควรหลีกเลี่ยงการใช้กับอาหารบางประเภทที่เป็นกรดแบบเข้มข้น อย่างอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำส้มสายชู กะปิ น้ำมะนาว เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสนิม

 

6 . สังกะสี

ดูแลภาชนะในครัว ภาชนะ ทำความสะอาดภาชนะ อายุการใช้งาน
https://i.etsystatic.com

          การเลือกใช้งานภาชนะที่ทำจากสังกะสีนั้นต้องตรวจสอบให้แน่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการซื้อว่าใช้สารอีนาเมลในการเคลือบซึ่งเป็นสารที่ปลอดภัยและเหมาะกับการนำมาใช้ในครัว ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย ทนต่อความร้อนรวมทั้งกรดด่าง โดยด้านในของภาชนะจะเป็นสีขาวหรือครีมเท่านั้น ไม่มีลวดลายจากการตกแต่งด้วยสีสันอื่น ๆ ที่สำคัญจะต้องมีฉลากที่ระบุไว้อย่างชัดเจนด้วย

 

story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้างเพิ่มเติม