ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 กับเบอร์ 5 ติดดาว ต่างกันอย่างไร

คนไทยคุ้นเคยกับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 มาเป็นเวลานานมากแล้ว จนอาจจะนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่าเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไร แอบกระซิบนิดนึงว่าเกิน 20 ปีแล้ว ถ้าอยากรู้รายละเอียดมากกว่านี้ ตามอ่านได้ที่เว็บไซต์ของโครงการนะครับ (คลิก) 

ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ช่วยผลักดันให้ผู้ผลิตพยายามออกแบบเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยไม่คำนึงถึงรูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่ต้องลงลึกไปถึงประสิทธิภาพในการใช้งานด้วย เพราะหลังจากมีฉลากเบอร์ 5 ออกมา ผู้ใช้สินค้าจะมองหาเครื่องหมายนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า จึงเป็นการกดดันผู้ผลิตไปโดยปริยาย ในที่สุด เครื่องใช้ไฟฟ้าหลักๆ ที่กินพลังงานไฟฟ้ามากๆ อย่างเครื่องปรับอากาศและตู้เย็นมีฉลากเบอร์ 5 ยืนยันแทบทั้งสิ้น

ฉลากประหยัดไฟเบอร์5
ฉลากประหยัดไฟเบอร์5

แม้จะปรับเกณฑ์การตรวจสอบเป็นระยะๆ และระบุปีของเกณฑ์พลังงานเอาไว้บนฉลากเบอร์ 5 แต่ถ้าลองค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับฉลากตัวนี้ จะพบว่า มีหลายคนอยากให้ปรับปรุงฉลากใหม่ใหม่ และในปีนี้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตก็ได้ทำการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยจัดทำมาตรฐานการประหยัดพลังงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากประหยัดไฟให้สูงขึ้นกว่าฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เดิม เป็น “ฉลากประหยัดไฟเบอร์5 ติดดาว” ซึ่งเปลี่ยนจากหมายเลขแสดงระดับการประหยัดพลังงานเป็นรูปดาวที่บอกว่าประหยัดไฟยิ่งกว่าเดิม

ข้อมูลต่างๆที่ระบุในฉลากประหยัดไฟเบอร์5 ขอบคุณภาพจาก http://labelno5.egat.co.th

เรารู้กันอยู่แล้วว่าฉลากแบบเดิมแทนระดับการประหยัดไฟด้วยเลข 1-5 ยิ่งตัวเลขมีค่ามาก ก็จะยิ่งประหยัดไฟฟ้ามาก แต่สำหรับฉลากรูปแบบใหม่ จะต้องประหยัดเทียบเท่ากับเบอร์ 5 แบบเดิม และเพิ่มเติมคือดาว ตั้งแต่ 1 – 3 ดวง ดังนั้น ถ้าสินค้ายังได้ค่าความประหยัดพลังงานเทียบเท่าเบอร์ 5 เดิม เข็มก็จะชี้อยู่ที่เบอร์ 5 เท่านั้น แต่ถ้าเข็มชี้ที่ดาวมากดวง ก็แปลว่าจะยิ่งประหยัดไฟฟ้ามากขึ้นอีก ทีนี้รู้แล้วใช่ไหมครับว่าควรจะเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีดาวกี่ดวงดี ซึ่งในหน้าเว็บของโครงการ พอจะมีผลการทดสอบออกมาบ้างแล้ว เช่น เครื่องซักผ้า ถ้าใครกำลังจะซื้อเครื่องซักผ้า ลองเข้าไปดูที่ link นี้นะครับ 

ฉลากประหยัดไฟเบอร์5
ฉลากประหยัดไฟเบอร์5 ติดดาว ที่เทียบเท่าเบอร์ 5 เดิม
ฉลากประหยัดไฟเบอร์5
ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ติดดาว ที่ประหยัดไฟสูงสุด

มีคนสงสัยว่าฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 นี้ ยังเชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหน จะเป็นแค่การติดป้ายหลอกหรือไม่ ขอตอบด้วยความเห็นส่วนตัวว่า เชื่อถือได้ครับ ไม่เช่นนั้นแล้ว คงไม่มีสินค้าหลายชนิดพยายามทำฉลากที่ดูเหมือนหรือคล้ายกับฉลากเบอร์ 5 เพื่อให้สินค้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นดูน่าเชื่อถือขึ้นจริงไหมครับ และอีกประการหนึ่งคือ ทางการไฟฟ้าฝ่ายผลิตมีการสุ่มทดสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 หมดความน่าเชื่อถือลงไป ซึ่งสามารถอ่านผลการสุ่มทดสอบบางส่วนได้จาก link นี้นะครับ 

 

เรื่อง บ้านนายช่าง


เลือกพัดลมแบบไหนดี

5เทคนิค เปิดแอร์ให้ประหยัดไฟ