สารอาหารต้นไม้ ธาตุอาหาร ต้นไม้ใบเหลืองต้นไม้ใบเหลือง

12 อาการต้นไม้ เจอแบบนี้ขาดธาตุอาหารชนิดใด

สารอาหารต้นไม้ ธาตุอาหาร ต้นไม้ใบเหลืองต้นไม้ใบเหลือง
สารอาหารต้นไม้ ธาตุอาหาร ต้นไม้ใบเหลืองต้นไม้ใบเหลือง

ต้นไม้ของเราก็ต้องการอาหารในการเจริญเติบโตเช่นเดียวกับมนุษย์เรานั่นแหละคะ เพียงแต่ไม่สามารถพูดหรือร้องบอกเราได้ว่าต้องการอะไร หรือกำลังป่วยเป็นอะไร โดยต้นไม้จะมีการแสดงอาการที่แตกต่างกันออกมาตาม ใบ ลำต้น หรือส่วนต่างๆ ขึ้นอยู่กับธาตุอาหารชนิดที่ขาดไป ต้นไม้ใบเหลือง


โดยมีรูปแบบอาการขาดธาตุอาหารคร่าวๆ ดังนี้

  • อาการที่ใบล่างหรือใบแก่ก่อน แสดงว่าธาตุนั้นมีการเคลื่อนย้ายได้ดีในพืช เช่น โพแทสเซียม (K) แมกนีเซียม (Mg) มักพบอาการที่ปลายใบก่อนตามมาที่ขอบใบจึงลุกลามเข้ากลางใบ สีใบจะเริ่มเหลืองแล้วเปลี่ยนเป็นน้ำตาล
  • อาการที่ใบบนหรือใบยอดก่อน แสดงว่าธาตุนั้นไม่มีความสามารถในการเคลื่อนย้ายภายในพืช คือเคลื่อนย้ายจากในล่างสู่ใบบนไม่ได้ ได้แก่ แคลเซียม (Ca) โบรอน (B)
  • อาการเกิดที่ใบทั่วลำต้น เกิดทั้งใบแก่และใบอ่อน แม้ว่าใบแก่จะแสดงอาการมากกว่า แต่อาการไม่แสดงชัดเจนก็ตาม ได้แก่ ไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส(P) และกำมะถัน (S)

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้

ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองอย่างเราๆ ที่จะต้องคอยคุยกับเขาด้วยสายตาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าเขาต้องการอะไร ซึ่งอาการที่พบบ่อยที่สุดของการขาดสารอาหาร คือการเจริญเติบโตและการเปลี่ยนสีของใบ โดยตำแหน่งของอาการขึ้นอยู่กับการเคลื่อนย้ายของสารอาหารภายในพืช มีลักษณะอาการเบื้องต้นให้เราได้พอสังเกตกันดังต่อไปนี้ค่ะ

1 พืชโตช้า ต้นแคระแกรน ใบมีสีเหลือง

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ต้นไม้ใบเหลืองต้นไม้ใบเหลือง

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ขาดไนโตรเจน

หากพืชมีอาการโตช้า ต้นแคระแกรน ออกดอกลดลง ผล รากหรือส่วนที่สะสมอาหารมีขนาดลดลง ใบแก่ที่อยู่ตอนล่างของพืช มีสีเขียวจางแล้วกลายเป็นสีเหลืองอ่อน เริ่มซีดจากปลายใบ ถ้ารุนแรงเป็นสีน้ำตาลลามสู่กลางใบเป็นรูปตัววี (V) ใบจะร่วงก่อนกำหนด แสดงว่าพืชขาด ไนโตรเจน (N)

2 ใบแก่สีม่วงแดง ขอบใบม้วน ผอมสูง ลำต้นบิด

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ขาดฟอสฟอรัส

ใบแก่มีสีม่วงแดงบนแผ่นใบ เส้นใบ และลำต้น ซึ่งจะเห็นได้เด่นชัด ทางด้านใต้ใบจะมีสีเขียวเข้ม ขอบใบม้วนงอไหม้ ต้นโตช้า ผอมสูง พืชบางชนิดอาจมีลำต้นบิดเป็นเกลียว เนื้อไม้จะแข็งแต่เปราะหักง่าย ดอกและผลที่ออกมาไม่สมบูรณ์ หลุดร่วงจากขั้วได้ง่าย ผลมีความหยาบแข็งเพราะมีไฟเบอร์มาก และค่อนข้างจะสุกแก่ช้ากว่าปกติ แสดงว่าขาด ฟอสฟอรัส (P)

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ขาดฟอสฟอรัส

3 ใบแก่มีสีเหลืองซีด มีจุดสีน้ำตาลไหม้

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ขาดโพแทสเซียม ต้นไม้ใบเหลือง

ใบแก่มีสีเหลืองซีดตามขอบใบ ขอบใบจะม้วนงอ ในเวลาต่อมาขอบใบจะแห้งเป็นมัน มีจุดสีน้ำตาลไหม้ เริ่มจากปลายใบสู่กลางใบ ต้นโตช้า หักล้มง่าย ผลเล็กรูปร่างผิดปกติ สุกไม่สม่ำเสมอ เมล็ดเหี่ยวย่นหรือบิดเบี้ยว ถ้าเป็นมะเขือเทศเนื้อจะเละ เมล็ดธัญพืชมีเมล็ดเล็กลีบ น้ำหนักเบา พืชหัวจะมีแป้งน้อย ใบยาสูบจะมีคุณภาพต่ำ ติดไฟยาก กลิ่นไม่ดี แสดงว่าขาด  โพแทสเซียม (K)

 

4 ใบสีจุดสีเหลืองทั่วทั้งใบ ปลายใบแห้ง

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ขาดแมกนีเซียม ต้นไม้ใบเหลือง

ใบแก่จะมีอาการมากกว่าใบอ่อน ใบมีจุดประสีเหลืองอยู่ทั่วทั้งใบ เหลืองซีดหรือขาวระหว่างเส้นใบในขณะที่เส้นใบยังคงเขียว ตรงขอบจะมีจุดสีน้ำตาล ปลายใบจะแห้งเป็นสีน้ำตาล บางครั้งมีสีแดงปน ถ้าขาดรุนแรงใบจะแห้งและตาย พืชที่มีใบเล็ก มักโค้งงอขึ้นจากปลายใบ ต้นจะมีขนาดเล็กลงมาก ให้ผลผลิตลดน้อยลงและต้นพืชทรุดโทรมอย่างเห็นได้ชัดกิ่งเปราะหักง่าย ผลแก่ช้ากว่าปกติ แสดงว่าขาด แมกนีเซียม (Mg)

 

 5 ใบซีด มีจุดด่างกระจาย ใบม้วนเข้าข้างใน

อาการขาดธาตุอาหารของต้นไม้ ขาดโมลิบดินัม

สีใบจางซีดผิดปกติ ใบจะมีจุดด่างกระจายอยู่ทั่วใบแต่เส้นใบยังคงเขียวอยู่ ถ้าขาดรุนแรงพืชจะแสดงอาการใบม้วนเข้าข้างใน ลักษณะที่ปลายและขอบใบจะแห้ง ดอกร่วง และผลมีขนาดเล็กลง ในกะหล่ำดอกจะแสดงอาการดอกหลวมไม่แน่น แสดงว่าขาด โมลิบดินัม (Mo)

อ่านต่ออีก 7 อาการที่หน้า 2