บ้านหลังเล็กในนิวยอร์กของเชฟนักสะสมประสบการณ์ชีวิต

” พอได้อยู่กับตัวเอง ได้ค้นหาตัวเองผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ผมว่าเวลาจะบอกให้รู้ว่าตัวเองชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร บ้านหลังนี้ก็เหมือนเป็นที่รวมของที่ชอบทั้งหมดมาอยู่ด้วยกัน และมันทำให้ผมมีความสุขเสมอเมื่อได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้าน ” แต่ง ห้อง เล็ก

ครั้งแรกที่ my home ได้คุยกับคุณฮ๊อค-วิทวัส รอดมณี เราได้รู้ว่าคุณฮ๊อคเป็นเชฟมือดีและมีบ้านอยู่ Hell’s Kitchen ย่านที่เต็มไปด้วยร้านอาหารหลากหลายตั้งแต่ pizza joint ราคาถูก ร้านดังที่ต้องยืนต่อคิวรอนานนับชั่วโมง ไปจนถึงร้านหรูราคาแพง รวมทั้งร้านอาหารไทยที่มีอยู่แทบทุกบลอคก็ว่าได้ การได้อยู่ในย่านที่เต็มไปด้วยร้านอาหารดี ๆ ย่อมจะเป็นสวรรค์ของคนที่รักการทำและการกินอาหารและเมื่อได้เจอกันอีกครั้งในวันที่คุณฮ๊อคเปิดบ้านให้เราเข้าไปเยี่ยมชมเราก็ได้รู้ที่มาที่ไปของบ้านและตัวตนของเชฟผมยาวคนนี้มากขึ้น แต่ง ห้อง เล็ก

การตกแต่งบ้าน

การตกแต่งบ้าน

เมื่อเราไปถึง คุณฮ๊อคกำลังชงกาแฟรอต้อนรับอยู่ในครัว มีฉากหลังเป็นห้องนั่งเล่นที่มีธงชาติอเมริกาแขวนโดดเด่นอยู่ กับโซฟา chesterfield วินเทจสีน้ำตาลที่เตะตาเราตั้งแต่แรกเห็น ครัวเล็ก ๆ รวมอยู่กับห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยของตกแต่งที่ทำให้เราอยากจะรู้จักกับเจ้าของบ้านมากขึ้นไปอีก “ ผมเป็นโปรแกรมเมอร์มาก่อนตอนอยู่ที่ไทย แต่รู้สึกว่ามันยังไม่ใช่สิ่งที่อยากทำ พอปี 2008 เพื่อนชวนมาเที่ยวนิวยอร์ก ระหว่างนั้นก็มีโอกาสได้เข้ามาทำงานร้านอาหารไทยของคนที่รู้จักกัน โดยเริ่มจากการทำงานหน้าบ้านมาก่อนคือเป็นเด็กเสิร์ฟ รับลูกค้า เมื่อมีเวลาว่างหรือเวลาพักก็จะวิ่งเข้าครัวไปดูการทำงานของเชฟ ดูแล้วรู้สึกน่าสนุกและอยากลองทำดู ก็พยายามช่วยและศึกษาไปพร้อม ๆ กัน ผมโชคดีที่เชฟและซูเชฟใจดี คอยตอบคำถาม และสอนเทคนิคต่าง ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งเชฟก็ถามว่า จะมาลองทำตรงนี้เต็มตัวเลยไหม นั่นก็เป็นจุดเริ่มของอาชีพนี้ ”

railroad style ห้องพักขนาดเล็ก แต่ง ห้อง เล็ก ห้องนอน

แต่ง ห้อง เล็ก มุมรับแขก ห้องรับแขก
“ผมชอบต้นไม้ งานศิลปะ ชอบดื่มวิสกีดีๆ เมื่อได้ใช้เวลาอยู่บ้านกับของที่ชอบก็ถือว่าเป็นสุนทรียภาพที่ดีในการใช้ชีวิต”
มุมทำงาน โต๊ะทำงาน railroad style
“เนื่องจากผังบ้านที่เป็นแบบ railroad style ทำให้ห้องรับแขกได้รับแสงน้อยกว่าส่วนอื่น จึงจัดมุมทำงานในห้องนอนให้อยู่ติดหน้าต่างเพื่อให้ได้แสงธรรมชาติมากที่สุดและแต่งห้องนี้ให้สีดูสว่างกว่าห้องนั่งเล่นด้านใน”

บ้านขนาด 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำนี้ไม่ใช่หลังแรกที่ฮ๊อคอยู่ตั้งแต่ตอนแรกที่มาอยู่นิวยอร์ก ฮ๊อคเล่าว่าก่อนหน้านั้นเคยอยู่ห้องที่เล็กกว่านี้มาก่อน จนเมื่อห้องนี้ว่างก็ได้โอกาสย้ายขึ้นมาอยู่เป็นการขยับขยายให้ทั้งตัวเองและของสะสมทั้งหลาย “ เรื่องบ้านก็เป็นความต่อเนื่องมาจากร้านอาหารที่ทำอยู่ด้วยเพราะร้านนี้อยู่ที่ Hell’s Kitchen และเจ้าของร้านก็มีอพาร์ทเม้นอยู่บนตึกเดียวกันกับร้าน ซึ่งบังเอิญว่าบ้านว่างพอดีกับที่เรามา ก็เลยได้เข้ามาอยู่ที่ตึกนี้เลย แต่ห้องแรกที่อยู่เป็นห้องที่อยู่ชั้นล่างและเล็กกว่าห้องนี้ ผมเพิ่งย้ายขึ้นมาห้องนี้ได้ไม่นาน เพราะตั้งแต่เริ่มเก็บของเก่าก็สะสมของต่าง ๆ เอาไว้เยอะมากจนที่เก็บเริ่มไม่พอ เลยย้ายขึ้นมาห้องนี้เพื่อจัดการกับของสะสมทั้งหมดให้เรียบร้อยแล้วก็จะได้ดูแลรักษาของให้ดีด้วย ”

สะสมของเก่า กรอบรูป ตกแต่งผนัง
“ นอกจากของสะสมเหล่านี้จะเป็นของตกแต่งชั้นเยี่ยมแล้ว ยังใช้พื้นที่ทุกมุมของบ้านให้เป็นประโยชน์ในการเก็บของสะสม รวมไปถึงการนำภาพศิลปะมาตกแต่งบนผนัง เพิ่มชีวิตชีวาให้กับห้อง งานศิลปะส่วนมากก็จะได้มาจากเพื่อนศิลปินที่สนิทกัน ”

บ้านของคุณฮ๊อคเป็นบ้านแบบ railroad style ซึ่งหมายถึง บ้านที่มีผังเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวเนื่องจากสภาพตัวตึกยุคเก่าที่มีหน้าแคบ ลักษณะแคบยาวที่เหมือนตู้รถไฟเป็นที่มาของชื่อเรียกของบ้านแบบนี้ ห้องทุกห้องจะเชื่อมต่อถึงกันหมดโดยไม่มี hallway บางครั้งอาจจะไม่มีประตู เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ บ้านหลังนี้มีศูนย์กลางของบ้านคือห้องนั่งเล่นที่ตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาล แดง เขียวหัวเป็ด ตามความชอบส่วนตัวของคุณฮ๊อค โดยมีห้องนอนอยู่ฝั่งซ้ายมือ ส่วนห้องแต่งตัวและห้องน้ำจะอยู่ทางฝั่งขวามือของตัวบ้าน

กรอบรูป ตกแต่งผนัง

ของเก่า ของสะสม
“คุมโทนสีบ้านให้อยู่ในสีน้ำตาล แดงและเขียวหัวเป็ด โดยเพิ่ม texture ของผ้าทอของแท้โดยอินเดียนแดง พรมเปอร์เซีย และโคมไฟทองเหลือง เป็นการเล่นกับวัสดุที่แตกต่างเพิ่มความน่าสนใจให้กับมุมแต่ละมุม”

ห้องนั่งเล่นที่ดูแสนอบอุ่น ถูกตกแต่งจัดวางด้วยของที่สะสมมาหลายปีจากการไปเดินตามตลาดนัดของเก่าที่มีอยู่หลายแห่งทั้งในเมืองและนอกเมืองนิวยอร์ก คุณฮ๊อคบอกเราว่าสิ่งเหล่านี้เริ่มมาจากความชอบหนังคาวบอย อินเดียนแดงและวัฒนธรรมอเมริกันยุคเก่า จากความชอบทำให้เริ่มศึกษาจริงจังและเข้าใจในคุณค่าของสิ่งเหล่านี้

ตู้เสื้อผ้า

สะสมของเก่า ของสะสม

“ ผมเริ่มศึกษาและหัดดูของเก่ามาทีละนิด จนเริ่มดูเป็นและรู้ว่าของชิ้นไหนเก่าและดีจริง ของเก่าส่วนใหญ่นอกจากสวยแล้วจะมีคุณภาพดี เก็บรักษาและใช้งานได้นาน พอมาอยู่บ้านนี้ก็เอาของสะสมมาตกแต่งบ้าน และใช้เวลาอยู่กับมัน ตั้งแต่มาอยู่นิวยอร์กทำให้ผมได้อยู่กับตัวเองและได้ค้นหาตัวเอง ผมว่าเวลาจะบอกให้รู้ว่าตัวเองชอบอะไรไม่ชอบอะไร บ้านหลังนี้ก็เหมือนเป็นที่รวมของที่ชอบทั้งหมดมาอยู่ด้วยกัน และทำให้ผมมีความสุขเมื่อได้ใช้เวลาอยู่ที่บ้าน”


 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม