บ้านสวยแต่งเอง ห้องนอน ห้องขนาดเล็ก

A Small Space that Houses a Big Home พื้นที่จำกัดสู่ความสร้างสรรค์ในบ้านอเนกประสงค์

บ้านสวยแต่งเอง ห้องนอน ห้องขนาดเล็ก
บ้านสวยแต่งเอง ห้องนอน ห้องขนาดเล็ก

มุมนั่งเล่นในคอนโด ห้องขนาดเล็ก

การจัดการที่ดีระหว่างพื้นที่ทับซ้อนกันสำหรับใช้งานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บรรยากาศของบ้านดีและน่าอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ทำงานอิสระ นอกจากวินัยในการจัดการเวลาทำงานแล้ว การทำพื้นที่ทำงานให้แยกจากพื้นที่พักผ่อนอย่างชัดเจนช่วยทำให้ชีวิตเป็นระเบียบและสร้างสรรค์ผลงานได้ดีขึ้น ลักษณะนี้เป็นเหมือนพฤติกรรมร่วมของคนนิวยอร์กส่วนมาก ที่เมื่อถึงเวลางานมักจะทำงานเต็มที่ แต่เมื่อหมดเวลางานแล้วก็จะไม่มีการทำหรือพูดถึงเรื่องงานอีก ทำให้ร่างกายและสมองไม่ล้า ได้ผ่อนคลายและเตรียมความพร้อมเพื่อต่อสู้กับงานในวันถัดไป

มุมนั่งเล่นริมระเบียง ห้องขนาดเล็ก
แสงธรรมชาติที่เพียงพอ นอกจากจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายแล้ว ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ห้องมีบรรยากาศผ่อนคลายและสดชื่นไม่อับทึบ

ห้องนี้ตกแต่งในโทนสีเรียบอย่างขาว เทา ดำ เพราะงานผ้าทั้งหลายที่ทำก็จะมีสีและลายเยอะอยู่แล้ว ก็เลยพยายามให้ห้องอยู่ในโทนสีเรียบ ๆ  ให้ไม่ลายตาจนเกินไปและง่ายที่จะทำให้เข้ากับลายผ้าของงานที่ทำอยู่ เพิ่มสีเขียวให้ห้องสดชื่นด้วยต้นไม้ในบ้าน และของตกแต่งชิ้นเล็กสีสันสดใสที่ไปเจอตามที่ต่างๆแล้วชอบก็เลยซื้อมาเก็บไว้

ห้องขนาดเล็ก มุมอุปกรณ์
วางอุปกรณ์การทำงานให้อยู่ในระยะที่หยิบจับออกมาใช้งานและเก็บได้ง่าย ช่วยให้การทำงานสะดวกและไวขึ้น
บ้านหลังเล็ก ห้องขนาดเล็ก บ้านขนาดเล็ก
ใช้พื้นที่ทุกส่วนของผนังให้เป็นประโยชน์ด้วยการติดตั้งตะขอสำหรับแขวนของใช้เช่น หมวก ผ้าพันคอ สร้อย โดยจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะที่ใช้ตกแต่งห้องไปในตัว

ห้องขนาดเล็ก The East Village

เรื่อง : ฐิตวันต์ ไชยวงศ์

ภาพ : ปรัชญา จันทร์คง


อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม