นิวยอร์ก

ห้องเล็กในเมืองใหญ่ที่จัดชั้นวางของ เตียงนอน และโต๊ะทำงานเย็บหมวกอย่างเป็นสัดส่วน

นิวยอร์ก
นิวยอร์ก

” lifestyle ผมจริง ๆ เป็นคนที่ชอบอยู่บ้าน มันเหมือนกับว่าเวลาทำงานเราเจอคนเยอะ เจอความวุ่นวาย ต่อให้มีคอนโดอยู่ในเมือง ผมก็จะชอบกลับไปนอนที่บ้านถ้าทำได้ ” ห้องขนาดเล็ก

วันนี้ my home พาไปบุก ห้องขนาดเล็ก ของคุณไปป์-ธวิศรุต บุรพัฒน์  หนุ่มผู้หลงสเน่ห์มหานครนิวยอร์ก เมืองที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจดี ๆ จนทำให้ต้องอยู่ยาวขนาดของห้องและไลฟ์สไตล์ รวมไปถึงอาชีพที่ทำให้ห้องขนาดเล็กห้องนี้เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัย

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

“ ตอนที่ตัดสินใจมานิวยอร์ก เป็นช่วงที่งานที่ทำอยู่ซึ่งเป็นงานสายบันเทิงที่เมืองไทยค่อนข้างเงียบ เลยคิดว่าเป็นเวลาที่เหมาะที่จะลองไปทำอะไรใหม่ ๆ ตอนนั้นเลือกมาที่นี่เพราะเป็นเมืองใหญ่แห่งเดียวที่ไม่เคยมา อย่างลอนดอน ปารีส หรือเมืองอื่น ๆ ในฝั่งยุโรปผมก็ไปมาหมดแล้ว ก็เลยลองมาดูที่ทางที่นิวยอร์ก เพราะอยากรู้ว่าจะอยู่ได้รึเปล่า ในช่วงแรกที่มาอยู่ใช้วิธีทดลองอยู่ AirBnB โดยการเปลี่ยนที่ไปเรื่อย ๆ ก่อน เหมือนเป็นการดูที่ทางแล้วก็เลือกย่านที่ชอบไปในตัวด้วย เริ่มแรกไปอยู่ Bushwick แต่ยังไม่ถูกใจมาก จนสุดท้ายมาจบที่ Astoria แล้วชอบมาก ก็เลยอยู่ที่นี่มาตลอด ”

ห้องขนาดเล็ก

คุณไปป์เล่าให้เราฟังว่างานที่ทำตอนอยู่เมืองไทยคือ Creative ทำงาน event , music festival , concert , digital marketing ซึ่งเป็นงานที่ทำให้ต้องเจอคนตลอดเวลา นอกจากกลางวันจะทำงานประจำแล้ว ช่วงกลางคืนก็ยังมีงานดีเจให้ทำต่อ กลายเป็นตารางชีวิตที่ยุ่งมาก ถึงแม้ว่าตอนนั้นจะมีคอนโดอยู่ใจกลางเมือง แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อเสร็จงานทั้งหมดแล้ว เขาชอบที่จะกลับไปพักผ่อนอยู่ที่บ้านนนทบุรีเพราะชอบบรรยากาศแบบสบาย ๆ มากกว่า

“ lifestyleผมจริง ๆ เป็นคนที่ชอบอยู่บ้าน มันเหมือนกับว่าเวลาทำงานเราเจอคนเยอะ เจอวัยรุ่น เจอความวุ่นวาย ต่อให้มีคอนโดอยู่ในเมือง ผมก็จะชอบกลับไปนอนที่บ้านถ้าทำได้ ชอบบรรยากาศอยู่กับครอบครัว ซึ่งพอมาอยู่ที่ Astoria ก็พบว่ามันให้ความรู้สึกแบบเดียวกัน มีร้านอาหารเยอะ ๆ แต่ก็มีความสงบ คนแถวนี้จะอยู่กันเป็นครอบครัว ง่าย ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องมีผับ บาร์ ปาร์ตี้อะไรให้เสียงดัง ”

 ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

“ พอมาอยู่ที่นี่ก็ต้องปรับตัวเยอะเหมือนกัน อย่างเรื่องขนาดของห้อง ไม่เคยอยู่ห้องที่เล็กขนาดนี้มาก่อน แล้วผมเป็นคนสมบัติเยอะ พอมาอยู่แบบนี้มันก็ต้องตัดทอน เอาสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือไว้แต่ของที่ใช้จริง ๆ ” ห้องนอนของคุณไปป์เล็กจริง ๆ อย่างที่ว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรของบ้านในเมืองใหญ่แห่งนี้ กับการมีห้องนอนที่พอวางเตียงเดี่ยวได้ มีโต๊ะทำงานและที่เก็บของขนาดไม่ใหญ่ แต่สิ่งที่ทำให้เราทึ่งคือการจัดการพื้นที่ใช้สอยเล็กๆในห้องนอนนี้ ให้กลายเป็น workshop ที่มีพื้นที่เพียงพอต่อการสร้างสรรค์งานและทำหมวกสวย ๆ ออกมาอย่างที่เห็น

ห้องขนาดเล็ก

“ เฟอร์นิเจอร์ของผมไม่ได้หรูหรา ส่วนใหญ่จะเป็น ikeaซึ่งโชคดีว่าช่วง ๆ หลัง ๆ มีคอลเลคชั่นที่สวยขึ้น ชิ้นที่เลือกมาใช้ก็จะเลือกแบบที่ตอบโจทย์การทำงานได้ อย่างโต๊ะทำงานจริง ๆ อยากได้ใหญ่กว่านี้ สำหรับเวลาวางแพทเทิร์นผ้าทำหมวก แต่ด้วยพื้นที่ห้องที่มีแค่นี้ก็ต้องปรับวิธีการทำงานกันไป ”

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

“ ผมสะสมแผ่นเสียงกับหมวก ชอบซื้อหมวกตลอดเวลาที่เดินทางไปไหน จริง ๆ งานที่ทำไม่เคยมีอะไรเกี่ยวข้องกับหมวกเลย แต่พอเริ่มศึกษาแล้วก็พบว่าศาสตร์ของการทำหมวกเป็นอะไรที่ซับซ้อน หมวกที่ดีโดยมากจะเป็นงานทำมือ ยกตัวอย่างหมวกคาวบอยสมัยก่อนจะถูกทำออกมาให้ใช้งานหนักได้ ทนทุกสภาวะ และอยู่ได้นานหลายสิบปี ผมอยากศึกษาว่าเค้าทำกันอย่างไร ซึ่งที่นิวยอร์กมีคนที่เป็น master ทางด้านนี้เปิดคอร์สสอนอยู่ ก็เลยได้มาเริ่มศึกษาและทำจริงจังที่นี่ ”

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

บนผนังเหนือโต๊ะทำงานของคุณไปป์เรียงรายไปด้วยหมวกหลากรูปแบบ โต๊ะทำงานถูกจัดให้เป็นพื้นที่เย็บหมวก มีการจัดวางอุปกรณ์อย่างเป็นระเบียบ ใช้พื้นที่บนผนังแขวนอุปกรณ์ช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะทำงาน เป็นการจัดการกับพื้นที่แคบได้อย่างลงตัว

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

“ ด้วยความที่อุปกรณ์ทำหมวกส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็ก การจัดการพื้นที่เก็บของและใช้สอยจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กล่องเครื่องมือแบบแบ่งช่องได้ หรือที่แขวนด้ายสีต่าง ๆ แบบติดตั้งผนังดูจะเป็นคำตอบที่ดีที่คุณไปป์เลือกใช้ โดยไม่ลืมในเรื่องการคุมโทนสีโดยรวมด้วย ”

ห้องขนาดเล็ก

ห้องขนาดเล็ก

“ ผมอยากทำงานให้ออกมาเป็นชิ้นที่จับต้องได้ อยู่คนเดียว ทำเองคนเดียวได้ และที่สำคัญคือซื้อได้ ผมดีใจที่ได้มาที่นี่ ได้มาเรียนรู้วิธีการทำหมวกทั้งสมัยเก่าและเทคโนโลยีสมัยใหม่ อยากนำความรู้เหล่านี้กลับไทยด้วย ความฝันของผมคือ ผมอยากเปิดสตูดิโอทำหมวก ตัดหมวกที่เมืองไทยแบบ custom made ไม่ใช่ขายแค่หมวกทั่วไป แต่จะมีการออกแบบให้ตามแคแรคเตอร์ของแต่ละคน ให้เป็นเหมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งไปเลย ” หลังจากที่เราคุยกับคุณไปป์จบ ได้เห็นความมุ่งมั่นและคอลเลคชั่นหมวกรุ่นแรกที่คุณไปป์ให้เราชม เราเชื่อว่าอีกไม่นานเราทุกคนน่าจะได้เห็น Attack and Release เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ให้นิวยอร์เกอร์และคนไทยได้เป็นเจ้าของกัน

 


อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม