ตกแต่งคอนโด

In the Middle of a Concrete Jungle ความสงบกลางเมืองใหญ่

ตกแต่งคอนโด
ตกแต่งคอนโด

“ ผมเริ่มทำงานกับร้านต้นไม้ ทำให้เริ่มสนใจและเริ่มศึกษาเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละชนิดมากขึ้น เริ่มเอาเข้ามาตกแต่งบ้าน ตัวบ้านนี้จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก ผมเน้นความเรียบง่าย เก็บของให้เรียบร้อย ชอบให้บ้านมีแค่สีขาว สีเขียว และสีน้ำตาลของพื้นไม้ก็พอแล้ว ” คุณวู้ดดี้-วราวุธ พรหมสาขา ณ สกลนคร เจ้าของ คอนโดขนาดเล็ก สีสบายตาในย่าน Bushwick

my home มาเดินในย่าน Bushwick ที่นับว่าเป็นย่านหนึ่งใน Brooklyn ที่ตั้งอยู่ห่างจาก Manhattan ออกไปทางทิศตะวันออก โดยใช้เวลานั่งรถไฟจากในเมืองไปประมาณ 20 – 30 นาทีเท่านั้น  ย่านนี้ถือว่าเป็นเหมือนสวรรค์ของศิลปินทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่เลยก็ว่าได้ เนื่องด้วยราคาค่าเช่า คอนโดขนาดเล็ก ที่ย่อมเยากว่าในตัวเมือง และด้วยความที่แต่เดิมเป็นย่านที่มีโกดังมากมาย ปัจจุบันโกดังเหล่านั้นก็ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นอพาร์ทเม้นท์เก๋ไก๋ให้ศิลปินได้เข้าไปอยู่เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานกัน

คอนโดขนาดเล็ก ห้องนอนสีขาว

คุณวู้ดดี้-วราวุธ พรหมสาขา ณ สกลนคร

คุณวู้ดดี้ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่รักในย่านนี้ หลังจากที่ย้ายจากบ้านเดิมที่อยู่ไม่ไกลกันมาและค่อย ๆ การตกเเต่งภายในคอนโด หลังนี้ไปเรื่อย ๆ จนเวลาผ่านมา 5 ปีแล้ว ดูเหมือนว่าคุณวู้ดดี้น่าจะลงหลักปักฐานอยู่ที่บ้านนี้ไปอีกสักพักเลยทีเดียว “ ก่อนที่จะย้ายมาผมเคยอยู่บ้านอีกหลังที่ผู้เช่าในตึกเดียวกันค่อนข้างมีปัญหา เลยตัดสินใจย้ายออกเอง และมาเจอบ้านหลังนี้ โชคดีว่าเจ้าของตึกนี้รู้จักกับเจ้าของตึกเก่าที่ผมอยู่ด้วย เลยช่วยแนะนำและยืนยันว่าเราเป็นผู้เช่าที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเช่าบ้านในนิวยอร์ก เจ้าของตึกก็ใจดี  ผมเลยได้อยู่ที่นี่มาเรื่อย ๆ ”

ห้องนอนสีขาว

คุณวู้ดดี้เคยทำงานหลายอย่างมาก่อนที่จะย้ายจากเมืองไทยมาอยู่ที่นี่ ตั้งแต่ TV producer, assistant director ใน production house แต่เมื่อมาอยู่แล้วก็หลงสเน่ห์มหานครนิวยอร์กแห่งนี้จนไม่อยากกลับ ด้วยภูมิหลังที่เรียนมาเกี่ยวกับเทคโนโลยีการพิมพ์ และความสนใจในกราฟฟิคดีไซน์ก็ได้มาเรียนเพิ่มเติมและฝึกงานและเริ่มหางานไปพร้อม ๆ กับค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ จนได้มีโอกาสมาทำงานที่ร้านต้นไม้ที่มีเจ้าของเป็น installation designer และการทำงานที่นี่นี่เองทำให้คุณวู้ดดี้ได้ค้นพบสิ่งที่ตัวเองชอบมากและมีอิทธิพลกับชีวิตต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

คุณวู้ดดี้-วราวุธ พรหมสาขา ณ สกลนคร

คุณวู้ดดี้-วราวุธ พรหมสาขา ณ สกลนคร

“ ผมเริ่มทำงานกับร้านต้นไม้ชื่อว่า Green Fingers Market ทำให้เริ่มสนใจต้นไม้ เจ้านายก็ช่วยสอนด้วย แล้วก็เริ่มศึกษาเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละชนิดมากขึ้น แล้วก็เริ่มเอาต้นไม้เข้ามาตกแต่งบ้าน ตัวบ้านนี้จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก ผมเน้นความเรียบง่าย เก็บของให้เรียบร้อย สะอาด โปร่ง โล่ง ไม่มีอะไรกวนตา ชอบให้บ้านมีแค่สีขาว สีเขียว และสีน้ำตาลของพื้นไม้ก็พอแล้ว ”

คอนโดขนาดเล็ก มุมพักผ่อน ห้องนั่งเล่น

มุมทำงาน ห้องสีขาว

จากห้องนั่งเล่นและรับแขกเล็ก ๆ มีของตกแต่งไม่กี่ชิ้นกับผนังเหนือโซฟาที่ใช้แขวนหมวก แสงธรรมชาติจากหน้าต่างใหญ่ในห้องนอนดึงดูดให้เราเข้าไปเจอกับห้องกว้างที่มีโต๊ะทำงานอยู่กลางห้อง มุมด้านขวาเป็นชั้นวางรองเท้าและเก็บของ ส่วนด้านซ้ายเป็นเตียง และแน่นอน ริมหน้าต่างทั้งสามบานมีต้นไม้วางเรียงราย “ ผมชอบใช้เวลาอยู่ที่บ้าน เวลาทำงานแล้วก็อยากกลับบ้านมาอยู่ในห้อง เหมือนเราหลบจาก concrete jungle เข้ามาอยู่ในห้องที่มีสีเขียว มีต้นไม้สบายตา วันธรรมดาผมจะตื่นมาเล่นโยคะก่อนไปทำงาน ถ้าเสาร์-อาทิตย์ก็อาจจะตื่นเช้าออกไปเล่น surf ที่ทะเล สาย ๆ คลื่นหมดก็กลับมาอยู่บ้านทำงานของตัวเองไป ”