บ้านหลังเล็ก แต่งห้องพัก ห้องสีขาว

A Home in the Earth Tone บ้านสีธรรมชาติกลางเมือง

บ้านหลังเล็ก แต่งห้องพัก ห้องสีขาว
บ้านหลังเล็ก แต่งห้องพัก ห้องสีขาว

” ถ้าถามว่าบ้านในฝันผมเป็นแบบไหน อย่างแรกเลยคือเรื่องแสง ถ้าแสงไม่พอ ไม่ใช่แค่ต้นไม้จะตาย แต่จะทำให้เราพลอยหดหู่ไปด้วย “ ความสดชื่นจากสีเขียวและแสงธรรมชาติคือสิ่งที่เราได้รับรู้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เราเดินเข้าไปในห้องของคุณดิเรก สียางนอก (เอก) ห้องขนาดเล็กสีขาว

ห้องนอนขนาดกลางในย่านใจกลางเมืองใหญ่อย่างมหานครนิวยอร์ก เมื่อเปิดประตูเข้ามาก็เรียกได้ว่ามีฟังก์ชั่นครบถ้วนที่เหล่านิวยอร์กเกอร์ต้องการ ทั้งเตียงนอน โต๊ะทำงาน มุมนั่งเล่น และตู้เสื้อผ้าที่มีที่เก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดสอยห้อยตามมาด้วย เอาเป็นว่าภาพที่อยู่ตรงหน้านี้คือปัจจัยขั้นพื้นฐานที่ผู้คนต้องการ ห้องขนาดเล็กสีขาว

ตกแต่งห้องนอน

ตกแต่งห้องนอน

คุณเอกย้ายมาอยู่นิวยอร์กเมื่อปี 2015 ด้วยเหตุผลที่อยากมาหาประสบการณ์ใหม่ ๆ รวมทั้งคิดว่านิวยอร์กน่าจะมีเส้นทางให้อาชีพ art director และ videographer ได้เติบโต “ ตอนก่อนมาก็ไม่คิดว่าที่นี่จะอยู่ลำบาก พอมาแล้วถึงได้รู้ว่ามันไม่ได้ง่าย ที่พูดถึงนี้คือในแง่อาชีพ ผมลองทำในสิ่งที่มีประสบการณ์มาก่อน แต่ก็ยังไม่ถึงเป้าที่อยากทำให้ได้ ความลำบากอย่างแรกเลยคือ ช่วงแรกเราไม่มีความมั่นใจและที่นี่ก็เป็นที่รู้กันว่าการแข่งขันมันสูง ซึ่งไม่ค่อยตรงกับลักษณะนิสัยที่เราเป็นอยู่ ผมลองทำมาหลายอย่าง และพยายามสมัครงานไปเรื่อยๆ จนมีเพื่อนแนะนำให้ไปทำงานร้านต้นไม้ชื่อว่า Green Fingers Market ซึ่งเจ้าของเป็น installation designer พอเริ่มทำงานก็ค่อย ๆ ค้นพบด้านใหม่ ๆ ทั้งความชอบของตัวเองในเรื่องของต้นไม้ และการเป็น assistant desinerไปพร้อม ๆ กัน ”

มุมแต่งตัว ตกแต่งห้องขนาดเล็ก

สำหรับบ้านหลังนี้คุณเอกเล่าให้เราฟังว่า หลังจากบ้านหลังแรกในย่าน midtown หมดสัญญา ก็ได้เวลาขยับขยายโดยมองหาบ้านที่ใหญ่ขึ้น และเมื่อมาเจอบ้านนี้ผ่านนายหน้าก็ชอบที่มี 3 ห้องนอน มีพื้นที่ใช้สอยเยอะขึ้น อยู่ในย่าน Astoria ซึ่งถือว่าเป็นย่านที่ดีเดินทางสะดวกใกล้ของกินและตลาดสำคัญที่สุดที่ชอบบ้านนี้ก็คือมีแสงธรรมชาติที่ดีและมากพอที่จะปลูกต้นไม้ได้ “ ผมโตมากับแม่ที่ชอบปลูกต้นไม้ ต้องยอมรับว่าสมัยเด็กๆเราก็ไม่ได้ให้ความสนใจกับต้นไม้มาก แต่พอโตมา ย้ายมาอยู่เมืองใหญ่ จนมาถึงนิวยอร์กก็ค้นพบว่า ต้นไม้นี่สำคัญมาก แล้วก็เริ่มคิดถึงสมัยก่อนที่เรามีต้นไม้เยอะ ๆ ก็เริ่มปลูกเอง จากต้นสองต้นก็ค่อย ๆ เพิ่มมาเรื่อย ๆ เท่าที่จะใส่ไว้ในบ้านได้ ”

มุมเครื่องเล่นแผ่นเสียง ตกแต่งห้องขนาดเล็ก

“ งานที่ทำที่ Green Fingers Market ก็มีทั้งดูแลต้นไม้ ทั้งงานขายหน้าร้าน รวมไปถึงช่วยงานจัด installation ในโปรเจคต่าง ๆ  ตามร้านที่เจ้านายได้รับมา มีทั้งแบรนด์เสื้อผ้า รองเท้า ร้านใหญ่ๆในนิวยอร์กหลายร้าน จากการทำงานกับคนที่เก่ง เราก็ได้เรียนรู้มากขึ้น ทั้งเรื่องของ style, trend และสายพันธุ์ต้นไม้ เราก็เอามาปรับใช้ในการตกแต่งบ้านเราด้วย ”

ต้นไม้ในบ้าน ตกแต่งห้องขนาดเล็ก

นอกจากความชอบในต้นไม้แล้ว คุณเอกยังมีความชอบที่เด่นชัดในเสื้อผ้า vintage ซึ่งเราเห็นได้จากการแต่งตัวที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งคุณเอกบอกว่า ความชอบในสไตล์เหล่านี้มีผลตั้งแต่การแต่งตัวไปจนถึงการเลือกของเข้าบ้านเลยทีเดียว “ ผมชอบของมือสองตั้งแต่อยู่เมืองไทย ชอบเก็บเสื้อผ้ามือสองที่ทั้งสวยและมีคุณภาพ เวลาเลือกของก็จะเลือกแบบที่คุณภาพดี สวยเรียบ ของสไตล์นี้จะอยู่ได้นานหน่อย ทั้งเรื่องความทนทานและรูปแบบ ถ้าสังเกตุดูจะเห็นว่าเสื้อผ้าผมมีแต่สี earth tone อย่าง น้ำตาล น้ำเงิน เขียวทหาร หรือสีคราม เวลาเลือกของเข้าบ้านก็จะเลือกให้อยู่ในโทนสีเดียวกัน ”

ตกแต่งห้องนอน

“ จริง ๆ แล้วบ้านหลังนี้ก็ยังไม่ใช่บ้านที่ถูกใจผมที่สุด แต่ผมว่าเมื่อเรามาอยู่แล้ว เราก็ต้องทำบ้านให้มันน่าอยู่เพราะเชื่อว่าบ้านจะน่าอยู่ก็ต้องตกแต่ง ก็เริ่มจากการคัดขยะเฟอร์นิเจอร์ที่ดีๆสวยๆมาทำความสะอาดและซ่อม ผมซื้อเฟอร์นิเจอร์น้อยมากเพราะที่นิวยอร์กเวลาคนย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์มักจะมีของที่เค้าคัดทิ้งหรือใหญ่เกินกว่าที่จะเอาไปด้วย เค้าก็จะเอาออกมาทิ้งกันทุกวันจันทร์ ผมกับแฟนและเพื่อนๆก็จะไปเดินกันตามย่านคนรวย และเก็บเฟอร์นิเจอร์ดีๆมาได้เยอะมาก บางส่วนก็แจกคนอื่นไปด้วย ผมได้โซฟากับสตูลสภาพดีมากมาตอนเดินผ่านโรงแรมหนึ่งที่เค้ากำลังลากออกมาทิ้งเพราะขามันไม่เท่ากัน ก็เลยขอแล้วเอากลับมาซ่อมนิดเดียวก็ใช้ได้ปกติเลย ”

ตกแต่งห้องนอน

“ด้วยความที่มีพื้นที่จำกัด การใช้พื้นที่แนวตั้งทุกส่วนให้เป็นประโยชน์ดูจะเป็นเรื่องปกติของนิวยอร์กเกอร์หลายๆคน การแขวนข้าวของเครื่องใช้หรือต้นไม้บนผนังอย่างมีศิลปะ มีส่วนช่วยอย่างมากในการจัดการเก็บของให้เรียบร้อยพร้อมทั้งตกแต่งห้องไปในตัว คุณเอกใช้วิธีการปักหมุดลงบนผนังรอบตู้เสื้อผ้าแล้วแขวนคอลเลคชั่นหมวกสี earth tone ที่ชอบโดยจัดตามประเภทหมวกที่ใช้บ่อยให้อยู่ต่ำเพื่อหยิบใช้ง่าย ส่วนใบที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็แขวนไว้บนพื้นที่เหนือประตูตู้”

ตกแต่งห้องนอน
ผ้าฝ้ายทอชิ้นเล็กๆที่คุณเอกสะสมไว้ ถูกนำมาใช้ตกแต่งตามมุมต่างๆ เป็นการเล่นกับสีและพื้นผิวที่แตกต่าง ให้แต่ละมุมเล็กๆดูมีความน่าสนใจมากกว่าแค่เป็นที่วางของหรือวางต้นไม้

“ มุมทำงานเล็ก ๆ ริมหน้าต่าง ทำที่เก็บของให้เรียบร้อยด้วยชั้นติดผนังแบบเรียบ ๆ ใช้เป็นมุมเก็บของจักรยานและมุมทำงานที่ได้รับแสงธรรมชาติเต็มที่ มีต้นปาล์มวางระหว่างปลายเตียงกับโต๊ะ ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีทั้งเวลาพักผ่อนและทำงาน  ”

ตกแต่งห้องนอน

“ ถ้าถามว่าบ้านในฝันผมเป็นแบบไหน อย่างแรกเลยคือเรื่องแสงที่เป็นความสำคัญอันดับหนึ่งในการเลือกบ้านของผม เพราะนิวยอร์กในหน้าร้อนเนี่ยมันดีเพราะมันสว่างเร็วและมืดช้า แต่พอหน้าหนาวนี่กลับกันเลยคือ สว่างช้า มืดเร็ว ถ้าแสงไม่พอ ไม่ใช่แค่ต้นไม้จะตาย แต่จะทำให้เราพลอยหดหู่ไปด้วย จริงๆผมก็ไม่ได้คิดว่าบ้านในฝันจะต้องมีแปลนแบบเฉพาะตัว แต่ขอแค่บ้านไม่เก่าเกินจนท่อน้ำหรือสายไฟในบ้านแย่ใช้การไม่ได้ ขอแค่แสงดีก็พอ แล้วที่เหลือเราก็ตกแต่งให้บ้านน่าอยู่ได้แน่นอน ผมเชื่ออย่างนั้น”

 


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมได้ที่