ไอเดียจัดการพื้นที่ในบ้าน ให้เป็นมุมโปรดสำหรับน้องแมว

 

6 . มุมส่วนตัวในพื้นที่จำกัด

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
https://themerrythought.com

ถ้าอยากครีเอทมุมเล็ก ๆ ในห้องให้เป็นพื้นที่สำหรับน้องแมวโดยเฉพาะ ก็มีวิธีดัดแปลงเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านให้เข้ากับน้องแมวได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งวัสดุที่ใช้นั้นก็หาได้ไม่ยากเลย เริ่มต้นจากการนำพรมสักผืน กล่องลังและชั้นวางแบบติดผนังมาจัดไว้ในมุมเดียวกัน ก็เป็นมุมที่ครบสำหรับน้องแมวได้อย่างง่าย ๆ เพราะมีพื้นที่ให้ปีนและกระโดด ถ้าอยากนอนพักก็สามารถเข้าไปซุกตัวได้ในกล่องที่เตรียมไว้ และถ้ามีของเล่นสักชิ้นแขวนติดไว้ด้วยก็ยิ่งดีค่ะ

 

7 . มุมแปรงขน

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
https://i.pinimg.com

สำหรับบ้านไหนที่มีน้องแมวอยู่ ก็คงเจอปัญหาในเรื่องของขนแมวที่มักจะกระจายอยู่แทบทุกพื้นที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ของใช้หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า เพราะธรรมชาติของน้องแมวนั้นชอบซุกไซร้และถูตัวกับมุมต่าง ๆ อยู่แล้ว จึงไม่แปลกที่ทั้งบ้านจะเต็มไปด้วยขนของเจ้าเหมียวค่ะ แต่ถ้าหากลองสร้างมุมที่จะทำให้น้องแมวรู้สึกโปรดปรานเป็นพิเศษ อย่างการนำแปรงมาติดที่เฟอร์นิเจอร์หรือมุมห้องที่น้องแมวอยู่เป็นประจำ ก็อาจช่วยลดขนแมวที่กระจายกันมาอยู่ในมุมนี้ได้มากเป็นพิเศษ ทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นและยังช่วยให้น้องแมวสบายตัวมากขึ้นโดยที่เจ้าของไม่ต้องออกแรง

 

8 . เตียงนอน

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
http://ruerivoirette.blogspot.com

ยกระดับจากการนอนเบาะบนพื้นธรรมดา ๆ ด้วยการมาครีเอทเฟอร์นิเจอร์ชิค ๆ สไตล์วิทเทจให้เจ้านายตัวน้อยของบ้านกันค่ะ เพราะคนเรายังมีเตียงนอนน้องแมวในบ้านก็สามารถมีเตียงเป็นของตัวเองได้เหมือนกัน ซึ่งกระเป๋าเดินทางหรือกล่องเก็บของภายในบ้านที่ถูกวางไว้เฉย ๆ นั้นเป็นวัสดุชั้นเยี่ยม ที่ทั้งแข็งแรงและมีขนาดพอดีกับน้องแมวเลยค่ะ ลองหยิบออกมาปัดฝุ่นให้สะอาและติดอะไหล่ขาเก้าอี้ให้ดูมีระดับมากขึ้น สุดท้ายวางเบาะนอนนุ่ม ๆ ลงไป รับรองว่าสวยไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์ราคาแพงแน่นอน

 

9 . กระบะหญ้าในร่ม

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
www.homeyou.com

สำหรับบ้านที่เลี้ยงน้องแมวในระบบปิดหรืออยู่ในพื้นที่กลางเมือง น้องแมวก็จะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่แค่ภายในบ้านเท่านั้น ทำให้ไม่ค่อยได้สัมผัสกับธรรมชาตินอกบ้านซึ่งเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้น้องแมวได้ผ่อนคลาย การสร้างสนามหญ้าขนาดย่อมในบ้านจึงเป็นทางออกที่สามารถทำได้ โดยพืชที่นำมาเพาะในกระบะนั้นจะต้องไม่เป็นอันตรายกับน้องแมว อย่างหญ้าไรย์ ข้าวโอ๊ต หรือข้าวบาร์เลย์ และใช้การพรมหรือพ่นน้ำให้ดินพอชุ่มอยู่เสมอ เมื่อต้นหญ้าโตขึ้นมาควรรักษาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ซึ่งไม่ควรเกิน 4 นิ้ว ส่วนนี้จะเป็นมุมโปรดของน้องแมวอีกมุมที่สามารถนอนคลุกคลีพร้อมกับมีหญ้าให้คอยแทะเล่นได้เพลิน ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความเสียหาย

 

10 . บ้านจากกล่องกระดาษ

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
www.apartmenttherapy.com

บางครั้งอาจลงทุนซื้อของเล่นมาให้น้องแมวซะดิบดี แต่สุดท้ายก็กลับมาเล่นกล่องกระดาษธรรมดาซะอย่างนั้น ถ้าเป็นแบบนี้ก็หยิบกล่องกระดาษลังเหลือใช้ทั้งหลายมาทำให้เป็นของเล่นไปเลยละกัน! ซึ่งแต่ละบ้านมีไอเดียแบบไหนก็ลงมือตกแต่งกันได้เต็มที่เลยค่ะ จะดัดแปลงเป็นบ้านหลังน้อย เจาะช่องเป็นหน้าต่าง ประตู ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ แค่มีช่องและมุมส่วนตัวลับ ๆ ให้น้องแมวได้แอบซ่อนตัวก็ถือว่าใช้ได้แล้ว

 

Story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม