ไอเดียจัดการพื้นที่ในบ้าน ให้เป็นมุมโปรดสำหรับน้องแมว

เอาทาสแมวทั้งหลาย ๆ ที่อยากให้น้อง ๆ อยู่ในบ้านร่วมกันอย่างมีความสุข เพราะบ้านของเราก็เหมือน ห้องแมว ของน้องแมวด้วย การจัดห้องหรือมุมต่าง ๆ ที่ออกแบบมาสำหรับน้องแมวโดยเฉพาะนั้นก็จะทำให้น้องแมวได้ผ่อนคลายและได้เป็นตัวเองอย่างเต็มที่

โดยพื้นที่หลาย ๆ ส่วนในบ้านนั้นสามารถจัดให้ลงตัวได้ทั้งการใช้งานของคนในบ้าน เป็นมุมโปรด และเป็น ห้องแมว สำหรับน้องแมวได้ด้วย ซึ่งแต่ละมุมนั้นก็สามารถลงมือทำได้เองโดยไม่ยากเกินไปเลยค่ะ ตาม my home มาดูไอเดียจัดการพื้นที่ในบ้าน ให้เป็นมุมโปรดสำหรับน้องแมวกันจ้า

 

1 . ที่นอนชมวิว

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
www.marthastewart.com

น้องแมวเป็นสัตว์ที่ชอบจ้องมองและแสดงความสนใจกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเสมอ แม้จะอยู่ภายในบ้านแต่การได้มองออกไปเจอนก เจอธรรมชาตินอกหน้าต่างก็เป็นความสุขของพวกเขาแล้วค่ะ ซึ่งการออกแบบพื้นที่บริเวณหน้าต่างสักบานก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกำลังของทาสแมวแน่นอน อาจเลือกใช้เป็นชั้นวางหรือตะกร้ามายึดติดกับขอบหน้าต่างด้านล่างให้แข็งแรง และจัดแจงนำเบาะนิ่ม ๆ หรือผ้าปูวางไว้อีกชั้น น้องแมวก็จะได้พื้นที่ชมวิวแบบส่วนตัวที่นอนชิล ๆ ได้ทั้งวันเลย

 

2 . งานศิลปะที่เล่นได้

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
https://scontent-frx5-1.cdninstagram.com

ของแต่งบ้านแบบ 2 in 1 ที่เป็นทั้งงานศิลปะติดผนังและพื้นที่ฝนเล็บของน้องแมว ซึ่งวัสดุหลักที่ใช้คือกรอบภาพอันเก่าที่นำมาประกอบร่างรวมกับพรมดักฝุ่น เมื่อผ่านการทำความสะอาดและลงสีใหม่พร้อมทั้งนำมาประกอบเข้ากับพรมที่มีลวดลายสวย ๆ ก็ดูไม่ออกเลยล่ะค่ะ ว่างานศิลปะเก๋ ๆ ชิ้นนี้จะเป็นของเล่นสำหรับน้องแมวได้ด้วยเหมือนกัน

 

3 . เปลใต้เก้าอี้

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
https://cdn.shopify.com

บ้านของเราก็เหมือนของน้องแมว บางมุมที่เหลือพื้นที่เล็ก ๆ ก็สามารถจัดการให้เป็นมุมพักผ่อนของน้องแมวและยังคงเป็นพื้นที่ใช้สอยของเจ้าของได้ตามปกติ อย่างใต้เก้าอี้ทำงานหรือหรือเก้าอี้ในห้องนั่งเล่นที่เป็นแบบโปร่ง สามารถหาผ้ามาผูกติดกับขาเก้าอี้ทั้ง 4 มุม หรือจะเย็บเป็นเปลแบบสำเร็จให้ถอดซักได้สะดวก คราวนี้การใช้เวลาของเราและน้องแมวก็สามารถอยู่ในมุมเดียวกันได้อย่างตัว

 

4 . คอนโดแมวพับเก็บได้

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
https://i.pinimg.com

มาลงมือสร้างคอนโดแมวขนาดย่อมจากจากบันไดพับอเนกประสงค์กันค่ะ เพราะด้วยโครงสร้างของบันไดลักษณะนี้ที่มีช่อง มีชั้นและพับตั้งได้อยู่แล้ว ทำให้เจ้าของไม่ต้องลงมือออกแรงประกอบเองทั้งหมด แค่นำมาตกแต่ง ต่อเติมเปลผ้าหรือเบาะนิ่ม ๆ เพิ่มเข้าไป เสริมด้วยไอเท็มที่น้องแมวแต่ละตัวชอบ พอถึงเวลาก็สามารถนำออกมาตั้งวางให้น้องแมวได้สนุกอย่างเต็มที่ และหากต้องการใช้พื้นที่ในบ้านสำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ก็พับเก็บได้สบาย ๆ ค่ะ

 

5 . ปรับเปลี่ยนพื้นผิวสำหรับน้องแมว

ที่นอนแมว ห้องแมว ที่ลับเล็บแมว
www.we-are-scout.com

อีกไอเดียสำหรับการเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยในชีวิตประจำวันให้เป็นมุมสำหรับน้องแมวได้ด้วย ก็คือการเปลี่ยนพื้นผิวบริเวณนั้นให้เป็นที่สำหรับฝนเล็บของน้องแมว วิธีง่าย ๆ คือการนำเชือกป่านมาติดหรือพันรอบ ๆ พร้อมกับนำของเล่นอันจิ๋ว ๆ อย่างลูกบอล ตุ๊กตาผ้าหรือขนนกมาผูกติดเอาไว้ ซึ่งการใช้ไอเดียนี้นอกจากจะช่วยให้น้องแมวได้มีมุมของตัวเองมากขึ้นก็ยังช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับพื้นผิวเฟอร์นิเจอร์ในบ้านได้ด้วย