บางคนอาจเคยได้ยินคำว่า “ลากอม ” (LAGOM) ปรัชญาการใช้ชีวิตของชาวสวีเดน ซึ่งหมายถึง “ความพอดี” ที่ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป
เรามารู้จักความหมายของ ลากอม กันดีกว่า โดยลินเนีย ดันน์ (Linnea Dunne) ได้เปิดเผยแนวคิดลากอมผ่านการดำเนินชีวิตของชาวสวีเดนทุกด้าน ในหนังสือขายดีชื่อ Lagom: The Swedish Art of Balanced Living เว็บไซต์บ้านและสวนจึงขอกล่าวถึงการออกแบบและตกแต่งบ้านสไตล์ลากอมที่เรียบง่ายแต่ดูดี เน้นประโยชน์ใช้สอยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนี้

บ้านสไตล์ลากอม
การตกแต่งภายใน
“การตกแต่งสไตล์สวีเดนจะเน้นความสว่าง มีสีขาวมาก อาจมีสีเทาและงานไม้เสริม ลองนึกถึงผนังที่เปิดโล่งกับเฟอร์นิเจอร์คลาสสิก เช่น โซฟา Lamino ที่ทาสีสันบนกำแพงด้านเดียว เพราะถ้าเล่นสีทุกด้านจะดูมากไป
สิ่งแวดล้อม
“หลายแบรนด์ของสวีเดนให้ความสำคัญกับความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมและถือเป็นความรับผิดชอบด้วย ดังนั้นเราควรซื้อแบรนด์เหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่มีคุณภาพดีมาก สวีเดนยังมีตลาดของมือสองขนาดใหญ่ ทั้งยังมีเว็บไซต์ซื้อขายเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านมือสองที่ยังอยู่ในสภาพดีที่ยอดมาก คุณยังควรเลือกใช้สีและวอลเปเปอร์ที่ได้การรับรองว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย
พื้นที่เก็บของ
บางคนอาจคิดว่าพื้นที่เก็บของคือความน่าเกลียดที่จำเป็นต้องมี แต่จริง ๆ แล้วคุณทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของห้องได้ ลองดูตัวอย่างห้องที่มีชั้นวางของเก๋ไก๋ตลอดแนวกำแพง หรือลิ้นชักเก็บของใต้เตียงสวยๆ ไม่ก็ใช้ความสูงของห้องให้เป็นประโยชน์ดู
บรรยากาศในห้อง
เลือกเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบๆ และสีที่ชอบ เพื่อจะได้ใส่ลูกเล่นเพิ่มเติมตามอารมณ์และฤดูกาล การขจัดความรกรุงรังคือกุญแจในการลดความเครียด อีกหนึ่งเคล็ดลับคือ “สร้างมุมผ่อนคลายเพื่อเติมพลังให้กับตัวเอง”
ชั้นวางของ – สร้างความโปร่งโล่ง
ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเลยที่หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของ Svenskt Tenn แบรนด์ดังของสวีเดนจะเป็นตู้ Cabinet 881 ที่มีลิ้นชัก 19 ช่อง ซึ่งออกแบบโดยโจเซฟ แฟรงค์ (Josef Frank) สินค้าที่ขายต่อเนื่องยาวนานที่สุดตัวหนึ่งของอิเกีย (IKEA) จะเป็นชั้นหนังสือบิลลี และชั้น String เป็นสิ่งที่คนเสาะหาที่สุดในเว็บไซต์ขายเฟอร์นิเจอร์มือสอง เอกลักษณ์การออกแบบของที่โดดเด่นสวีเดนคือ น้อยแต่มาก (Minimalist) มีเส้นสายสะอาดตา พื้นที่เก็บของ ซึ่งช่วยลดความรกรุงรังจึงเป็นสิ่งสำคัญ
พื้นผิวเปิดโล่งช่วยให้ห้องดูกว้างและโปร่ง ชาวสวีเดนรู้วิธีขจัดความรกรุงรังแบบลากอม ด้วยการสร้างพื้นที่เก็บของใต้บันไดและติดตั้งชั้นวางของตามแนวกำแพง เพื่อวางต้นไม้ ของประดับตกแต่งบ้านที่ได้จากตลาดนัด หนังสือเล่มโปรด หรือของจุกจิก เช่น กุญแจ ทำให้ดูเป็นระเบียบ และยังซ่อนสายไฟที่ดูรกหูรกตาจนทำให้บ้านของคุณไม่ น้อยแต่มาก อย่างที่ต้องการด้วย
รู้หรือไม่
ชั้น String อันโด่งดังมาจากการประกวดออกแบบชั้นวางของโดยสำนักพิมพ์บอนนิเออร์ของสวีเดนในปี 1949 เพื่อให้ลูกค้าซื้อหนังสือมากขึ้น โดยชั้นที่ชนะประกวดคือชั้นหนังสือที่ทำจากเหล็กเส้น ซึ่งออกแบบโดยนิสเซอ สตรินนิง (Nisse Strinning)และกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิกตั้งแต่นั้นมา
ใครที่รักการตกแต่งบ้าน อาจนำไอเดียนี้ไปปรับใช้และตกแต่งบ้านตามสไตล์ของตัวเองได้ เรียกได้ว่าเรียบง่าย แต่ดูมีสไตล์แบบลากอม
พบกับหนังสือ LAGOM ความพอดีนี่แหละดีที่สุด ในเครืออมรินทร์จากสำนักพิมพ์ STEPS ที่จะนำเสนอ ศาสตร์แห่งความพอเพียง หรือการใช้ชีวิตในทางสายกลาง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในยุโรปขณะนี้ หากใครกำลังมองหาความเรียบง่ายอันกลมกล่อม ลากอม คือ คำตอบของคุณ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.amarinbooks.com