เลือกกล่องอาหารแบบพกพาอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งาน

การใช้ กล่องอาหาร แบบพกพานั้นเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน แถมยังช่วยให้มั่นใจในเรื่องของความสะอาดมากขึ้นด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมอาหารไปเองหรือพกไว้สำหรับใส่อาหารนอกบ้าน

ซึ่งการเลือก กล่องอาหาร แบบพกพาสักใบนั้น นอกจากลวดลาย และสีสันของกล่องอาหารจะต้องถูกใจแล้ว ก็ควรจะเริ่มต้นจากการคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ผลิต รวมทั้งรูปร่าง ลักษณะของกล่องข้าวให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์และการใช้งานด้วยค่ะ วันนี้ my home จะพามาเลือกกล่องอาหารแบบพกพาให้ตอบโจทย์การใช้งานกันจ้า

 

เลือกวัสดุให้เหมาะกับการใช้งาน

1.กล่องสเตนเลส

กล่องข้าว กล่องอาหารกลางวัน lunchbox

          กล่องข้าวแบบสเตนเลสนั้นจะมีจุดเด่นในเรื่องของความทนทานค่ะ เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะยาว ไม่ต้องกังวลเรื่องแตกง่ายหรือต้องคอยเปลี่ยนบ่อย แถมยังมีน้ำหนักที่พอดี พกพาสะดวก ที่สำคัญกล่องสเตนเลสนั้นจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องกลิ่นอาหารฝังติดแน่นเท่าวัสดุอื่น และถ้าหากเตรียมอาหารปรุงสุกร้อน ๆ ใส่กล่องไปทานภายในไม่กี่ชั่วโมงนั้นก็ถือว่าสะดวกมากเลยค่ะ เพราะสามารถเก็บความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจมีข้อจำกัดตรงที่ไม่สามารถนำเข้าไมโครเวฟเพื่ออุ่นร้อนได้ทันทีเหมือนวัสดุอื่น ๆ

การทำความสะอาด

การล้างทำความสะอาดกล่องสเตนเลสนั้นสามารถใช้น้ำยาล้างจานได้เหมือนภาชนะทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าหากมีคราบติดแน่นที่ล้างออกยากก็ควรแช่น้ำไว้สักพักก่อนที่จะขัดทำความสะอาดเพื่อให้คราบหลุดออกได้ง่าย ช่วยลดการเสียดสีที่อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วน สุดท้ายคือการล้างน้ำเปล่าให้สะอาดและเช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้เกิดเป็นคราบค่ะ

วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสจากคราบสุดฮิตในบ้าน

 

2.กล่องแก้ว

กล่องข้าว กล่องอาหารกลางวัน lunchbox

          การเลือกกล่องอาหารที่ใช้วัสดุเป็นแก้วนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องกลิ่นหรือการดูดซับสารพิษเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัสดุที่ปลอดภัยที่สุด สามารถใส่อาหารได้ทั้งร้อนและเย็น แถมยังนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างสะดวก ไม่มีอันตราย แต่เวลาพกพาก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนและแตกร้าว และกล่องที่ทำจากแก้วนั้นจะค่อนข้างหนักเมื่อเทียบกับกล่องอาหารจากวัสดุอื่น ๆ ค่ะ

การทำความสะอาด

กล่องอาหารที่ใช้วัสดุเป็นแก้วนั้นล้างทำความสะอาดได้ง่าย ๆ ไม่ต่างจากภาชนะประเภทอื่น เพราะมักไม่ค่อยมีกลิ่นติดหรือดูดความมัน อาจจะมีเรื่องคราบที่ติดแน่นในบางครั้ง ซึ่งสามารถนำไปแช่ในน้ำส้มสายชูก่อนจะนำมาล้างทำความสะอาดตามขั้นตอนปกติได้ค่ะ

เคล็ดลับง่าย ๆ การทำความสะอาดเครื่องแก้วให้สะอาดสดใส

 

3.กล่องพลาสติก

www.tribunephotos.com

          ถ้าต้องการเน้นความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย ก็ต้องเป็นกล่องพลาสติกเลยค่ะ จะพกทั้งของคาว ของหวาน ไปกี่กล่องก็สบาย ๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนัก แค่ต้องเช็คให้แน่ใจว่าเป็นเกรดที่ได้มาตรฐาน สามารถใช้ซ้ำได้นานและนำเข้าไมโครเวฟได้อย่างปลอดภัย ซึ่งแม้จะอุ่นทานง่าย และมีน้ำหนักเบา แต่ก็อาจต้องเจอกับปัญหาคราบมันที่มักล้างออกยาก รวมทั้งกลิ่นอาหารต่าง ๆ ที่ติดได้ง่ายด้วยค่ะ

การทำความสะอาด

หากกล่องพลาสติกมีคราบมันที่ล้างออกยาก ให้ใช้มะนาวผ่าซีกมาขัดทำความสะอาด โดยเน้นบริเวณที่มีคราบมันติดแน่น จากนั้นทิ้งไว้สักพักก่อนจะนำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ส่วนการกำจัดกลิ่นอาหารนั้นสามารถใช้ได้ทั้งการนำไปแช่ในน้ำอุ่น เบกกิ้งโซดาหรือน้ำส้มสายชูตามที่สะดวกเลยค่ะ

 

เลือกดีไซน์กล่องให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

1.กล่องอาหารมีช่องแบ่ง

www.newchic.com

กล่องข้าวแบบกะทัดรัดที่พกพาได้อย่างสะดวก เหมาะกับการเตรียมอาหารไว้พร้อมรับประทานใน 1 มื้อ เพราะมีการแบ่งช่องใส่อาหารอย่างเป็นสัดส่วนแบบครบภายในกล่องเดียว แค่เตรียมอาหารแบ่งใส่กล่องไว้และแช่เย็น เมื่อต้องการนำออกรับประทานหรือพกไปนอกบ้านก็สามารถนำเข้าไปไมโครเวฟได้อย่างสะดวกสบาย

 

2.กล่องแบบมาตรฐานพร้อมฝาปิดล็อค

กล่องข้าว กล่องอาหารกลางวัน lunchbox กล่องอาหาร
https://airfreshener.club

กล่องใส่อาหารแบบพื้นฐานที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะกล่องอาหารแบบนี้ใช้งานได้หลากหลายมาก ๆ ค่ะ ตั้งแต่การใส่วัตถุดิบเพื่อเตรียมปรุง บรรจุอาหารที่ปรุงเสร็จได้แบบพอดีเพราะมีหลายขนาดให้เลือกใช้ ไปจนถึงสามารถพกพาในชีวิตประจำวันเพื่อใส่อาหารนอกบ้าน ที่สำคัญยังเลือกวัสดุให้ตรงกับการใช้งานได้ด้วยค่ะ

 

3.กล่องเก็บอุณหภูมิ

กล่องข้าว กล่องอาหารกลางวัน lunchbox กล่องอาหาร
https://m.newchic.com

กล่องเก็บความร้อนเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการเตรียมอาหารแบบพร้อมรับประทานสำหรับมื้ออาหารนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปรับประทานเป็นมื้อเที่ยงที่ทำงานหรือออกไปนั่งปิกนิกเล่น ซึ่งกล่องที่รักษาคุณภาพของอาหารได้สูงแบบนี้ แน่นอนว่าต้องมีความแข็งแรงแน่นหนาและพ่วงมาด้วยน้ำหนักที่มากขึ้นเช่นกันค่ะ

 

4.ปิ่นโต

กล่องข้าว กล่องอาหารกลางวัน lunchbox กล่องอาหาร
https://mallmoremall.com

สำหรับใครที่จัดหนัก จัดเต็ม เป็นกล่องคงไม่พอ ต้องใช้เป็นปิ่นโตกันเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะเป็นภาชนะแบบพกพาที่มีการแบ่งชั้นอย่างเป็นสัดส่วนและสามารถล็อครวมกันได้อย่างสะดวกแล้ว เดี๋ยวนี้ก็มีปิ่นโตดีไซน์ใหม่ ๆ ที่ทันสมัยและอาจมีฟังก์ชันอื่น ๆ เพิ่มมาให้เลือกใช้กันมากขึ้น จะเน้นไว้สำหรับใส่อาหารกี่อย่างหรือรับประทานกี่คนก็เลือกชั้นและขนาดให้ตรงใจได้เลย

 

5.กล่องขนาดเล็ก เน้นพกพา

กล่องข้าว กล่องอาหารกลางวัน lunchbox กล่องอาหาร
www.brit.co/lunch-bags/

ในวันที่ต้องเดินทางแบบเน้นความคล่องตัวแต่ก็ยังอยากเตรียมอาหารใส่กล่องข้าวไปด้วย ลองเลือกเป็นกล่องข้าวรูปแบบใหม่ ๆ ที่มีดีไซน์ทันสมัยได้นะคะ โดยเน้นเป็นกล่องใบเล็ก ๆ ที่พกพาง่าย ไม่เทอะทะ และมีน้ำหนักเบาให้ใส่ลงในกระเป่าหรือถุงหิ้วได้สะดวก ก็จะช่วยให้การพกกล่องข้าวในแต่ละวันเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

Story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม