ขวดพลาสติกเหลือใช้

ไอเดีย DIY ขวดพลาสติกเหลือใช้ ให้กลับมาใช้งานได้ใหม่

ขวดพลาสติกเหลือใช้
ขวดพลาสติกเหลือใช้

ทุกวันนี้ ขวดพลาสติก ที่เหลือใช้นั้นมีจำนวนมากขึ้นทุกวัน แม้เราจะช่วยกันลดการใช้ลงไปแต่ถ้าในแต่ละบ้านช่วยกันทำให้พลาสติก 1 ชิ้น สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้นก็คงจะดีไม่น้อยเลยค่ะ

เพราะ ขวดพลาสติก บางชิ้นที่ใช้งานแล้วอาจยังนำมาตกแต่ง ดัดแปลง ให้ใช้งานด้านอื่นได้อีกแทนที่จะทิ้งลงถังขยะไป ถ้านึกไม่ออกลองมาดูไอเดีย DIY ขวดพลาสติก เหลือใช้ ที่ my home นำมาฝากกันค่ะ จะได้นำพลาสติกกลับมาใช้งานในครัวเรือนได้ใหม่ เพื่อเป็นการลดทั้งขยะและเพิ่มประโยชน์กันค่ะ

DIY ขวดพลาสติก

1 . ซองใส่ของจากหลอดบีบ

ขวดพลาสติกเหลือใช้
https://persialou.com

หลอดยาสีฟัน ขวดโฟมล้างหน้าหรือครีมทาผิวนั้นเป็นบรรจุภัณฑ์อันดับต้น ๆ ที่พอใช้หมดแล้วต้องลงถังขยะไปอย่างแน่นอน เพราะด้วยรูปทรงที่เป็นหลอดบีบแถมเนื้อพลาสติกก็ค่อนข้างนิ่มกว่าพลาสติกชนิดอื่น ๆ ถึงนำมาใช้ซ้ำไม่ค่อยสะดวกนัก แต่ถ้าลองจับมาดัดแปลงโดยตัดให้เหลือเพียงส่วนปลายหลอด เพื่อทำเป็นซองเล็ก ๆ เว้นบางส่วนสำหรับทำฝาปิดไว้อีกหน่อย และปักกระดุมหรือใช้การพันเชือกสำหรับล็อคปิดก็ทำให้เจ้าหลอดบีบอันนี้กลายเป็นซองใส่ของชิ้นใหม่ได้ค่ะ

 

2 . กระเป๋าซิปจากกขวดเหลือใช้

ขวดพลาสติกเหลือใช้
https://diyjoy.com

คราวนี้หลังจากดื่มน้ำอัดลมจนหมดขวดหรือใช้เครื่องปรุงสารพัดชนิดจนเกลี้ยงแล้ว ลองเปลี่ยนจากการเก็บทิ้งมาเป็นทำความสะอาดเพื่อนำมาแปลงโฉมให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้งกันค่ะ ซึ่งขวดพลาสติกเหล่านี้อาจไม่เหมาะกับการนำมาใส่อาหารซ้ำเท่าไร แต่การนำบางส่วนอย่างก้นขวดหรือปากขวดมาทาสีตกแต่งซะใหม่ให้เป็นรูปสัตว์หรือตัวการ์ตูนน่ารัก ๆ พร้อมทั้งติดซิปเข้าไปให้เป็นกระเป๋าเก็บของขนาดย่อมก็เป็นไอเดียที่ทำให้ใช้งานต่อได้อีกยาวเลยล่ะ

 

3 . กล่องเก็บของจากแกลลอนพลาสติก

ขวดพลาสติก ขวดพลาสติกเหลือใช้
http://aspoonfulofsugardesigns.com

ถ้าบ้านไหนมีเด็ก ๆ วัยกำลังโตที่ชอบดื่มนมสดเป็นประจำล่ะก็ ต้องมีแกลลอนที่ไม่ได้ใช้แล้วเหลือเยอะแน่นอน จะทิ้งก็แอบเสียดายเพราะแกลลอนเหล่านี้ก็ยังมีสภาพดีและน่าใช้งานได้อยู่ ซึ่งพอล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็อย่ามัววางเรียงไว้จนเต็มบ้านนะคะ มาลงมือดัดแปลงให้ใส่ของได้สะดวกกันดีกว่า แค่ตัดด้านบนขวดออกหรือจะเหลือพื้นที่ไว้สำหรับทำฝาปิด ก็จะได้กล่องเก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ อีกใบที่ทนทานไม่น้อยเลยค่ะ

 

4 . แก้วใส่อุปกรณ์จากขวดแชมพู

ขวดพลาสติก ขวดพลาสติกเหลือใช้
www.micasarevista.com

ใครว่าขวดพลาสติกที่เหลือใช้จะมีแต่ขวดเก่า ๆ โทรม ๆ สีสันไม่สวย ลองสังเกตพวกขวดแชมพู ครีมนวดผม หรือผลิตภัณฑ์ซักล้างต่าง ๆ ดูค่ะ บางแบรนด์นั้นได้ออกแบบขวดมาซะสวยทั้งรูปทรงและสีสัน เพราะฉะนั้นก็ไม่ใช่งานหนักเลยค่ะ แค่นำมาแกะฉลากออกและทำความสะอาดอีกสักหน่อย ก็สามารถนำไปตกแต่งตามจินตนาการให้เป็นแก้วพลาสติกสุดเก๋ไว้ใส่เครื่องเขียนหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ บนโต๊ะทำงานได้แบบไม่ซ้ำใครเลย

 

5 . กระถางต้นไม้จากบรรจุภัณฑ์พลาสติก

ขวดพลาสติก ขวดพลาสติกเหลือใช้
https://supersimple.com

ไอเดียนี้จะช่วยให้คนรักต้นไม้ประหยัดกระถางไปได้เยอะแน่นอนค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ ขวดเครื่องปรุงรส หรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เป็นพลาสติก เมื่อใช้หมดแล้วก็สามารถนำมาดัดแปลงให้เป็นกระถางต้นไม้ไซส์ต่าง ๆ ได้ตามสไตล์ ไม่ต้องง้อกระถางต้นไม้ที่ขายตามร้าน ยิ่งเวลาต้องการกระถางใบจิ๋วสำหรับเพาะต้นอ่อนเป็นจำนวนมากหรือต้องการกระถางขนาดกะทัดรัดหน้าตาเก๋ ๆ ไว้ปลูกแคคตัสประดับโต๊ะก็หยิบมาทำได้

 

6 . โมบายขวดพลาสติก

ขวดพลาสติก ขวดพลาสติกเหลือใช้
www.handmadecharlotte.com

ขวดน้ำพลาสติกเป็นวัสดุเหลือใช้ยอดฮิตที่ไม่เคยหายไปจากชีวิตประจำวันเลยใช่ไหมล่ะคะ แถมนับวันก็ยิ่งมีจำนวนมากขึ้นจนไม่รู้จะเอาไปใส่อะไรดี ถ้านึกไม่ออกแบบนี้ก็ลองจับมาทำเป็นของใช้งานง่าย ๆ อย่างโมบายเอาไว้ตกแต่งให้ดูสบายตากันเลยค่ะ ใช้เทคนิคการจับคู่สีที่ตัดกันมาตกแต่งให้ดูทันสมัยรวมกับวัสดุอื่น ๆ อย่างปอมปอมหรือพู่ เสร็จแล้วนำไปแขวนมุมนั่งเล่นหรือบริเวณระเบียงเพื่อเสริมบรรยากาศสบาย ๆ

 

7 . เปลี่ยนแก้วพลาสติกเป็นแก้วไหมถัก

ขวดพลาสติก ขวดพลาสติกเหลือใช้
www.favecrafts.com

แก้วน้ำพลาสติกแก้วเล็กหลาย ๆ แก้วก็สามารถรวมกันเป็นขยะจำนวนมหาศาลได้ ลองช่วยกันลดจำนวนลงโดยเปลี่ยนเป็นของใช้เล็ก ๆ น้อย ๆ กันดีกว่า อย่างสาว ๆ ที่ชอบงานเย็บปัก ถักไหมพรมในวันหยุดก็ลองนำแก้วพลาสติกเหลือใช้มาเป็นโครง ซึ่งเป็นได้ทั้งแก้วหรือตัดออกให้เตี้ยลงเพื่อเป็นตะกร้าใบจิ๋ว จากนั้นลงมือตัดให้เป็นซี่ ๆ และพันไหมพรมเรียงต่อกันไป เสร็จแล้วก็จะได้งานฝีมือแบบง่าย ๆ ที่ดูสวยเก๋คล้ายงานจักสานเลยค่ะ

 

8 . เปลี่ยนรูปร่างพลาสติกเป็นของตกแต่ง

ขวดพลาสติก ขวดพลาสติกเหลือใช้
https://recycledcrafts.craftgossip.com

พลาสติกเหลือใช้ต่าง ๆ อย่างกล่องใสที่นิยมใช้ใส่อาหารหรือขวดน้ำพลาสติกนั้นเป็นวัสดุชั้นยอดอีกประเภทสำหรับทำงานฝีมือเลยค่ะ เพราะพลาสติกเหล่านี้หากนำมาเข้าเตาอบหรือลนไฟก็จะเปลี่ยนรูปร่างและอยู่ตัวมากขึ้น คล้าย ๆ กับการใช้ shrink plastic ซึ่งถ้าเป็นพลาสติกบาง ๆ อย่างกล่องใสก็สามารถนำมาเพ้นท์ลวดลายและเข้าเตาอบไว้ทำเป็นไอเท็มน่ารัก ๆ อย่าเข็มกลัด เครื่องประดับหรือพวงกุญแจ ส่วนพวกขวดพลาสติกถ้านำตัดแต่งและลนไฟสักหน่อยก็อาจได้ของแต่งบ้านเก๋ ๆ ที่ครีเอทได้ตามจินตนาการอย่างต้นไม้จำลอง

 

story : Kamonchanok.L


อ่านเรื่องอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่