รองเท้าหนัง

ใครๆก็ทำได้ ! กับวิธีดูแลรักษารองเท้าหนังกลับ ให้สะอาดสดใสเหมือนใหม่

รองเท้าหนัง
รองเท้าหนัง

“รองเท้าหนังกลับ” ที่คนรักรองเท้าหลาย ๆ คนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าของมันต้องมี ใส่แล้วเท่ ดูดีมีระดับอย่าบอกใคร แต่อย่างไรก็ตามเจ้ารองเท้าหนังกลับนี้ดันเปราะบาง เกิดรอยเปื้อนเป็นคราบง่าย จนบางทีต้องเก็บเข้าตู้เอาไว้เชยชมเฉยๆซะอย่างนั้น ทำความสะอาดรองเท้าหนังกลับ

หนังกลับ หรือ Suede วัสดุหนังที่ทำมาจากหนังสัตว์ เช่น โค แกะ และแพะ โดยมักจะใช้หนังช่วงหน้าท้องในการทำหนังกลับ มีลักษณะเป็นขนฟู  มีความนุ่ม และไม่มีผิวหน้าของหนัง ทำให้การดูแลรักษายากกว่าหนังประเภทอื่นๆ จนบางครั้งหลายคนไม่กล้าที่จะทำความสะอาดเพราะกลัวมันพัง แต่เมื่อคิดที่จะรักแล้วก็ต้องดูแลกันหน่อยใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ my home เลยขอรวบรวมวิธีดูแลรักษาและ ทำความสะอาดรองเท้าหนังกลับ ให้กลับมาสะอาดหมดจดเหมือนได้คู่เดิมที่พึ่งซื้อมา และไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ จะมีวิธีไหนน่าสนใจเราลองไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ฝุ่นหายด้วยแปรงหนังกลับ

suede blush
ภาพจาก https://global.allenedmonds.com

ปัญหาของรองเท้าหนังกลับคงหนีไม่พ้นฝุ่นตัวร้ายที่คอยจับติดอยู่บนผิวหนังรองเท้า แต่เราสามารถทำให้มันหายไปได้ง่ายๆ ด้วยแปรงที่ใช้สำหรับทำความสะอาดรองเท้าหนังกลับโดยเฉพาะ วิธีคือนำหนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในรองเท้าให้เต็ม เพื่อไม่ให้เสียทรงระหว่างทำความสะอาด จากนั้นใช้แปรงหนังกลับแปรงลงไปบนผิวรองเท้าด้านนอกเบาๆ ในทิศทางเดียวกันกับหนัง เพียงเท่านี้ฝุ่นที่คอยมาทำให้รองเท้าหนังกลับของเราสกปรกก็จะหายไปอย่างง่ายดาย แถมยังช่วยถนอมเส้นขนรองเท้าให้ดูดีอยู่เสมอด้วยค่ะ

 

 

ขจัดคราบโคลนบนรองเท้าหนังกลับ

suede shoes
ภาพจาก www.evans.com.au

ใครที่รักรองเท้าหนังกลับเป็นชีวิตจิตใจ แต่กลับมาพลาดท่าโดนโคลนกระเด็นใส่ให้เจ็บใจเล่นบ่อยๆ ลองทำความสะอาดตามวิธีนี้ดูค่ะ เริ่มจากการปล่อยให้คราบแห้งสนิทและอย่าพยายามเช็ดออก เพราะคราบอาจจะฝังลึกง่ายกว่าเดิม ต่อมาให้นำเชือกรองเท้าออก แล้วนำแปรงหนังกลับถูคราบโคลนแห้งออกให้มากที่สุด หลังจากนั้นใช้แปรงชุบน้ำหมาดๆค่อยๆขัดคราบที่เหลือออก แล้วปล่อยให้แห้ง แต่อย่านำไปตากแดดนะคะเพราะจะทำให้รองเท้าซีดและเสียรูปทรงได้ สุดท้ายใช้ยางลบสำหรับหนังกลับปัดทำความสะอาดอีกรอบ คราบโคลนที่ติดรองเท้าจะหายไปเหมือนไม่เคยเปื้อนมาก่อนเลยล่ะค่ะ

 

 

วิธีซักรองเท้าหนังกลับ

suede shoes
ภาพจาก www.thesnowboots.com

อย่าพึ่งเดินไปหยิบรองเท้าหนังกลับโยนเข้าไปในเครื่องซักผ้านะคะ เพราะมันจะทำให้รองเท้าคู่โปรดของคุณพังแน่นอน วิธีซักรองเท้าหนังกลับง่ายกว่าที่คิด เริ่มจากการถอดเชือกรองเท้าทั้งหมดออกก่อน นำหนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในรองเท้าเพื่อไม่ให้เสียทรง จากนั้นใช้แปรงหนังกลับที่ใส่น้ำยาทำความสะอาด เช่น สบู่ หรือ ยาสระผมเด็ก แปรงลงไปบนรองเท้าให้เกิดเป็นฟองขึ้นมา แล้วเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด หลังจากนั้นนำรองเท้าไปตากให้แห้งในที่ร่ม แค่นี้ก็จะได้รองเท้าสะอาดๆกลับมาใช้งานแล้วค่ะ

 

ลบคราบน้ำมันด้วยแป้งฝุ่น หรือ แป้งข้าวโพด

suede shoes
ภาพจาก https://www.clotheslinecleaners.com

ใครจะไปคิดว่ารองเท้าหนังกลับที่เปื้อนคราบน้ำมันจะสามารถลบออกได้ แต่มันเป็นไปได้ค่ะ ด้วยแป้งฝุ่น หรือ แป้งข้าวโพด ที่หาได้ง่ายๆ ก่อนอื่นเช็ครองเท้าว่าแห้งดีหรือยัง ถ้าแห้งแล้วนำแป้งฝุ่น หรือ แป้งข้าวโพดโรยลงไปจุดที่เป็นคราบน้ำมัน ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นใช้แปรงหนังกลับแปรงแป้งที่โรยไว้ออกให้หมด จะทำให้คราบน้ำมันหายไปในที่สุดนั่นเองค่ะ

tips : ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดคราบน้ำมันโดยตรง เพราะจะทำให้รอยคราบน้ำมันกระจายตัวเป็นวงกว้าง และทำความสะอาดยากขึ้นกว่าเดิมค่ะ

 

เบกกิ้งโซดาช่วยขจัดคราบน้ำมัน

suede shoes
ภาพจาก www.waltersshoecare.com

เป็นอีกหนึ่งวิธีทำความสะอาดคราบน้ำมันให้หลุดออกจากรองเท้าหนังกลับได้ แถมตัวช่วยก็เป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กับเบกกิ้งโซดาที่มากไปด้วยประโยชน์ใช้สอย โดยให้นำกระดาษทิชชู่ซับน้ำมันออกทันทีที่เปื้อนน้ำมัน เทเบกกิ้งโซดาให้ทั่วบริเวณรอยเปื้อน วางทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นใช้แปรงหนังกลับปัดเบกกิ้งโซดาออกให้หมด รับรองว่าคราบน้ำมันจะหลุดออกไปจากรองเท้าหนังกลับแน่นอนค่ะ

 

เมื่อร้องเท้าหนังกลับเปียกน้ำ

suede shoes
ภาพจาก www.imagenesmi.com

รองเท้าหนังกลับกับน้ำถือเป็นสิ่งต้องห้ามของกันและกัน ซึ่งเมื่อเจอกันเมื่อไหร่พังเมื่อนั้น แถมหากไม่รีบจัดการอาจจะทำให้เป็นรอยด่างฝังแน่น และเสียทรงได้ จึงควรหลีกเลียงไม่ให้โดนน้ำ  โดยอาจจะเช็กสภาพอากาศก่อนออกจากบ้านอยู่เสมอ แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ สามารถแก้ไขได้ด้วย การทำความสะอาดทันทีที่รองเท้าเปียกน้ำ โดยให้รีบเอากระดาษทิชชู่ หรือ ผ้าแห้งซับออก และนำดันทรง หรือ กระดาษยัดลงไปให้อยู่ทรง ก่อนนำไปตากให้แห้งในที่ร่ม เพราะแดดอาจทำให้สีของรองเท้าซีดได้ค่ะ

 

เคลียร์คราบสกปรกด้วยยางลบสำหรับหนังกลับ

suede eraser
ภาพจาก www.efootwear.eu

คราบเปื้อนบนผิวของรองเท้าหนังกลับอาจจะคอยกวนใจใครหลายๆคนอยู่ ลองใช้ตัวช่วยอย่างยางลบสำหรับหนังกลับ ที่ถึงแม้ว่าจะมีหน้าตาเหมือนยางลบแบบทั่วไป แต่ด้วยคุณสมบัติพิเศษกลับช่วยให้รอยบนรองเท้าหายไปได้ในพริบตา โดยเฉพาะคราบแห้งฝังแน่นบนรองเท้า ด้วยการใช้ยางลบถูลงไปบนจุดที่เป็นรอยเปื้อนตามทิศทางของหนัง จากนั้นจึงนำเศษยางลบออกจากรองเท้าให้หมด เพียงเท่านี้ก็จะได้รองเท้าที่สะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่กลับมาใช้อีกครั้งแล้วค่ะ

Tips : 1.ป้องกันคราบสกปรกด้วยสเปรย์กันน้ำ กันฝุ่น จะช่วยให้รองเท้าหนังกลับมีรอยน้อยลง และไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาดบ่อยๆ

2.หากไม่ค่อยได้ใช้งานรองเท้าหนังกลับบ่อยนัก ควรนำออกมาผึ่งลมเพื่อป้องกันเชื้อราจากความเปียกชื้น

 

story : กนกพร

 


การดูแลรักษารองเท้า ให้อยู่คู่กับเราไปนานๆ

4 วิธีผูกเชือกรองเท้าน่ารักๆ