วิธีจัดช่อดอกไม้

มาจัดช่อดอกไม้แบบง่าย ๆ กันเถอะ !

วิธีจัดช่อดอกไม้
วิธีจัดช่อดอกไม้

พอถึงช่วงเทศกาลเมื่อไหร่ ราคาของช่อดอกไม้แบบจัดสำเร็จ ก็พุ่งทะยานไปไกลเกินเอื้อมเสมอเลย บางช่อเห็นราคาแล้วถึงกับตกใจ แต่ถ้าเกิดไม่มีของขวัญติดไม้ติดมือไปฝากคนพิเศษเลยหล่ะก็ มีหวังอารมณ์บูด เกมส์พลิกโดนงอนอย่างแน่นอนเลยค่ะ เพื่อไม่ให้วันแห่งความสุขกลายเป็นวันแห่งความทุกข์ เรามาจัดช่อดอกไม้แบบง่าย ๆ เองกันดีกว่า  วิธีจัดช่อดอกไม้

[bc_video video_id=”6044684036001″ account_id=”6037995534001″ player_id=”default” embed=”in-page” padding_top=”56%” autoplay=”” min_width=”0px” max_width=”640px” mute=”” width=”100%” height=”100%” ]

สำหรับใครที่จัดดอกไม้ยังไม่คล่องนัก  my home มี วิธีจัดช่อดอกไม้ แบบง่าย ๆ แต่น่ารักมากกก มาฝากกันค่ะ แค่ใช้ดอกไม้เพียงไม่กี่ชนิด บวกกับเทคนิคการตกแต่งอีกนิดหน่อย เท่านี้เราก็ได้ช่อดอกไม้สีหวานแหวว ที่มีความน่ารักจนเกินเบอร์ รับรองว่านำไปมอบให้ใคร ก็ต้องมีรอยยิ้มมุมปากกลับมาชะโลมหัวใจอย่างแน่นอน

 

เริ่มจากการเตรียมดอกไม้กันก่อนเลย

เพื่อให้ง่ายและสะดวกในขั้นตอนการจัดดอกไม้เราควรเตรียมความพร้อมของดอกไม้ ที่จะนำมาใช้ให้เรียบร้อยก่อน ไม่ว่าจะเป็นการตัดแต่งก้าน การริดใบ รวมถึงการทำความสะอาดก้านดอกให้เรียบร้อยด้วยค่ะ

 

ดอกไลเซนทัส

วิธีจัดช่อดอกไม้ ดอกไลเซนทัส

ริดใบออกให้เหลือประมาณ 1 ใน 3 ของความยาวกิ่ง สามารถใช้มือดึงหรือจะใช้กรรไกรสำหรับตัดแต่งกิ่งต้นไม้ขนาดเล็ก ริดใบออกได้ ก้านของดอกไลเซนทัสมีความอ่อน จึงสามารถใช้กรรไกรที่มีลักษณะคล้ายกรรไกรทั่วไปตัดได้ค่ะ

วิธีจัดช่อดอกไม้ ดอกไลเนทัส

ดอกไลเซนทัส เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายดอกกุหลาบ กลีบดอกบางเบา มีความอ่อนนุ่มพริ้วไหว ไม่มีกลิ่นหอม สีออกไปทางหวาน ๆ ใส ๆ อย่างสีชมพู สีขาวอมชมพู สีโอโรส และสีม่วง ในภาษาดอกไลเซนทัสมีความหมายถึงมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำดี ๆ

 

ยูคาลิปตัสใบกลม

วิธีจัดช่อดอกไม้

ตอนที่ซื้อมาจากร้านยูคาลิปตัสใบกลมจะมาในรูปแบบของกิ่งใหญ่ ที่มีกิ่งยูคาเล็ก ๆ ประกอบอยู่จำนวนมาก ขั้นตอนการเตรียมสำหรับยูคาลิปตัสใบกลมนั้น ทำได้โดยการใช้กรรไกรตัดกิ่งเล็ก ๆ ออก ให้เหลือไว้เพียง 1 ใน 3 ส่วนของความยาวกิ่ง ริดใบเล็ก ๆ ที่ก้านออกให้เกลี้ยงด้วยนะคะ ขั้นตอนนี้สามารถใช้มือเด็ดใบออกไปได้ค่ะ ส่วนก้านเล็ก ๆ ที่เราตัดทิ้งไปเมื่อซักครู่ อย่าเพิ่งรวบทิ้งถังขยะไปนะคะ เพราะยังสามารถใช้งานได้อยู่คัดเลือกกิ่งที่มีความยาวพอสมควรเก็บไว้สามารถนำมาเติมให้ช่อดอกไม้ของเราสมบูรณ์ขึ้นได้ค่ะ

วิธีจัดช่อดอกไม้

ปัจจุบันใบยูคาลิปตัสในท้องตลาดมีหลากหลายประเภททั้งใบกลมและใบเรียว นอกจากต่างชนิดแล้วแหล่งที่มาก็มาจากทั้งประเทศฝั่งยุโรปและประเทศในฝั่งเอเชีย จึงทำให้มีราคาที่สูง-ต่ำ แตกต่างกันอย่างชัดเจน จุดเด่นของใบยูคาลิปตัสนั้นก็คือมีกลิ่นเฉพาะตัวที่ชัดเจน  กิ่งใหญ่ค่อนข้างแข็ง สามารถทำเป็นดอกไม้แห้งได้

 

Tips

กรรไกรที่นำมาตัดกิ่งของดอกไม้สด ควรเป็นกรรไกรที่มีความคมสูงพอสมควร เพื่อหลีกเลี่ยงอาการช้ำจากการตัดด้วยกรรไกรไม่คม ที่จะทำให้ดอกไม้เหี่ยวง่าย แถมยังดูไม่สวยงามอีกด้วยหล่ะค่ะ

วิธีการยืดอายุดอกไม้ให้สดได้นานขึ้นด้วยของใกล้ตัว

 

มาเริ่มจัดช่อกันเลยค่ะ

วิธีจัดช่อดอกไม้

1. เริ่มจากการนำดอกไลเซนทัสที่เราหมายมั่นปั้นมือว่าจะมีดอกชนิดนี้อยู่ในช่อดอกไม้เราเป็นสัดส่วนที่มากกว่าใครเพื่อน เพราะฉะนั้นดอกหลักของการจัดช่อดอกไม้ จึงไม่จำเป็นต้องเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเสมอไป เราสามารถใช้ดอกที่มีขนาดกลาง แต่ใช้ปริมาณเข้าข่มก็ได้ค่ะ แซมด้วยใบยูคาลิปตัสใบกลมเป็นระยะ หมุนซ้านหมุนขวาดูความสมดุลของช่อดอก

วิธีจัดช่อดอกไม้ ดอกเยอบีร่า

2 . เมื่อเริ่มเห็นรูปเห็นร่างก็นำดอกเยอบีร่าที่มีขนาดใหญ่มาหยอดลงตามจุดต่าง ๆ ของช่อดอกไม้ ไม่จำเป็นต้องใช้ดอกไม้จนหมดนะคะ ค่อย ๆ พลิกซ้ายพลิกขวาดูว่าาตรงส่วนไหนยังดูโล่งเกินก็เติมเพิ่ม ส่วนใหญ่ดูแล้วหนักไปหน่อยก็นำดอกไม้ออกจัดให้ดูแล้วสมดุลแล้วใช้เทปใสพันก้านเพื่อเป็นตัวช่วยยึดดอกไม้ให้อยู่ด้วยกัน

วิธีจัดช่อดอกไม้

3. หมุนช่อดอกไม้ไปรอบ ๆ อีกครั้งตรวจเช็คความสมบูรณ์ของช่อดอกไม้ หากมีกิ่งไหนยื่นออกมาเกินกว่าที่ควรจะเป็น ใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่งให้เรียบร้อย จากนั้นตัดก้านดอกไม้ให้เท่ากัน โดยวัดระยะจากการถือที่พอดีมือไม่สั้นหรือยาวเกินไป

วิธีจัดช่อดอกไม้

4 . เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่อดอกไม้เรา สดได้นานขึ้นเราต้องหาแหล่งน้ำที่คอยหล่อเลี้ยงก้านดอกให้ได้รับน้ำอยู่เสมอ อาจจะไม่ได้สดกัน้ามวัน แต่ในระยะที่ดอกไม้เดินทางจากมือไปหาคนพิเศษดอกไม้จะไม่แอบเหี่ยวเฉาไปเสียก่อน ได้โดยการใช้ประดาษทิชชู่ห่อไว้ที่ปลายก้านแล้วพรมน้ำลงไปให้ชุ่ม ๆ หรือใครจะใช้สำลีชุปน้ำจนชุ่มแล้วมาพันไว้ที่ก้านก็ได้เหมือนกันค่ะ จากนั้นหุ้มทับด้วยถุงพลาสติก เพื่อกันไม่ให้น้ำไหลซึมออกมาเลอะกับกระดาษ

วิธีจัดช่อดอกไม้

วิธีจัดช่อดอกไม้

5. พับกระดาษสาเนื้อบางครึ่งแผ่นแล้วนำมาห่อกับช่อดอกไม้ จัดให้ปลายกระดาษบานให้รับตัวช่อ จากนั้นใช้เทปใสติดเพื่อยึด

วิธีจัดช่อดอกไม้

วิธีจัดช่อดอกไม้

6. ตัดกระดาษสีจำนวน 3 แผ่น ขนาดเท่า ๆ กันจากนั้นพับครึ่งทุกใบจากนั้นจัดซ้อนเข้าไปที่ด้านหลังของช่อดอกไม้ จัดให้เป็นจังหวะที่เท่ากัน ห่อด้วยกระดาษสีแผ่นใหญ่อีกครั้ง ติดเทปใสก่อนจะนำริบบิ้นมาผูกพับรอย เท่านี้เราก็จะได้ช่อดอกไม้สวย ๆ แล้วค่ะ

Story : ออ-ร-ญา

Style : แชร์ สวนผัก


อ่านเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติม