วิธีสยบสารพัดปัญหาของภาชนะพลาสติกในบ้าน

ปัญหาขจัดกลิ่นอาหารในกล่องพลาสติก

หลายคนใช้กล่องพลาสติกใส่อาหารพกพาติดตัวไปทำงาน ไปเรียน อยู่เสมอ เพราะความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน ทำให้กล่องพลาสติกเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่หนุ่มๆสาวๆสมัยนี้หันมาเลือกใช้กันอย่างมากมาย แต่บางครั้งก็หลงลืมดูแลรักษาทำความสะอาด แช่ทิ้งไว้นานเกินไป ทำให้เจ้ากลิ่นอาหารเหม็นๆแทรกซึมอยู่ในกล่องพลาสติกจนไม่สามารถจะทนหยิบขึ้นมาใช้งานต่อได้อีกใช่ไหมล่ะค่ะ  ถ้าอย่างนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเรามีวิธีขจัดกลิ่นเหม็นของอาหารในกล่องพลาสติกให้หมดไปได้ด้วยวิธีที่ใครๆก็สามารถทำได้ ซึ่งวันนี้ my home หยิบมาฝากทุกคน 5 วิธีด้วยกันเลยค่ะ

  • เกลือป่นกับมะนาวคู่หูขจัดกลิ่น
Salt
ภาพจาก http://all-czech.com
Lime
ภาพจาก www.h3rmit.tumblr.com

วิธีนี้ก็ยังคงวนเวียนอยู่ในครัวไม่ไปไหน กับสองวัตถุดิบเกลือป่นและมะนาวที่มักจะโดนหยิบไปทำอาหารบ่อยสุดๆ ทั้งยังสามารถช่วยขจัดกลิ่นเหม็นของอาหารได้อีกด้วย เพียงแค่นำเกลือป่นโรยลงบนมะนาวที่ผ่าเป็นซีกไว้แล้ว นำมาถูตามกล่องพลาสติกให้ทั่ว  จากนั้นให้นำไปแช่น้ำที่มีมะนาวฝานทิ้งไว้ 1 คืน จึงค่อยล้างด้วยน้ำสะอาด ผึ่งให้แห้ง จะได้กล่องพลาสติกที่ปราศจากกลิ่นเหม็นของอาหารไปใช้ต่อได้อย่างสบายๆ

 

  • เบกกิ้งโซดาและน้ำอุ่น กลิ่นหายชัวร์
Baking soda
ภาพจาก http://ecofaires.blogspot.com
Warm water
ภาพจาก http://fitzonehub.com

วิธีนี้ง่ายแล้วก็ได้ผลอย่างเหลือเชื่อ ส่วนผสมหาได้ภายในบ้านของเราด้วยค่ะ วิธีคือนำเบกกิ้งโซดา 4 ช้อนชา ผสมกับ น้ำอุ่น ¼ ของกะละมัง จากนั้นนำกล่องพลาสติกลงไปแช่ แต่ถ้าหากกล่องพลาสติกมีขนาดใหญ่เกินไปให้เทส่วนผสมลงไปในกล่องพลาสติกเลย แล้วแช่ส่วนผสมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่ากลิ่นจะหายไป จึงนำไปทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง รับรองว่ากลิ่นเหม็นของอาหารจะหายไปอย่างแน่นอนค่ะ

 

  • หนังสือพิมพ์ตัวช่วยดูดซับกลิ่นเหม็น
Newspaper
ภาพจาก https://www.upsctoday.com

หนังสือพิมพ์ที่อ่านเสร็จมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด เพราะหนังสือพิมพ์สามารถช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นของอาหารที่เราไม่ต้องการได้ เพียงขยำกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วใส่ลงไปในกล่องพลาสติก ทำการปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นนำไปล้างด้วยสบู่และน้ำเปล่า สุดท้ายนำไปตากให้แห้ง กลิ่นดังกล่าวก็จะหายไปแล้วค่ะ

 

  • ถุงชาช่วยขจัดกลิ่นเหม็นของอาหารได้
tea
ภาพจาก
www.sunsplash.comphotos

ใครที่ดื่มชาแล้วอย่าเพิ่งทิ้งถุงชานะคะ เอามาขจัดกลิ่นเหม็นของอาหารในกล่องพลาสติกกันดีกว่า เริ่มจากการเทน้ำร้อนลงไปในภาชนะพลาสติกที่ต้องการขจัดกลิ่น นำถุงชาแช่ไว้ประมาณ 1 คืน หลังจากนั้นนำถุงชาออก ล้างและเช็ดให้แห้ง จะทำให้กลิ่นเหม็นของอาหารจางหายไปได้ในที่สุดนั่นเองค่ะ

 

  • กลิ่นหายได้ด้วยน้ำส้มสายชู
vinegar
ภาพจาก https://parenting.fristcry.com

น้ำสมสายชูเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่หาง่ายสุดๆ แถมยังสามารถช่วยขจัดกลิ่นได้ เพียงนำน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า เทลงไปในกะละมังในปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดของภาชนะพลาสติก จากนั้นนำภาชนะพลาสติกที่มีกลิ่นเหม็นของอาหารแช่ลงไปในกะละมัง ระยะเวลา 1 คืน แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าปกติ เช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นของอาหารที่ติดฝังแน่นจะจางหายไปอย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ

 

Tips : 1.ควรหลีกเลี่ยงไม่ใส่อาหารที่มีกลิ่นแรงหรือมันมากๆ อาจใช้กล่องถนอมอาหารแบบแก้แทน

2.ไม่ควรนำกล่องพลาสติกไปอุ่นในไมโครเวฟโดยใช้อุณหภูมิที่สูงมากๆเพราะจะยิ่งทำให้กลิ่นและคราบอาหารฝังแน่นยิ่งกว่าเดิม

3.ใช้กระดาษทิชชู่อเนกประสงค์รองในกล่องก่อนใส่อาหารประเภทมัน เพื่อให้กระดาษทิชชู่ดูดซับกลิ่นและคราบมันเอาไว้อีกชั้นหนึ่ง

 

story : กนกพร บำรุงนอก

 


เคล็ดลับง่าย ๆ การทำความสะอาดเครื่องแก้วให้สะอาดสดใส

วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลส จากคราบสุดฮิตในบ้าน

ทำความสะอาดเครื่องครัว ขจัดคราบฝังแน่น